5 ชิ้นในห้องครัวเร่งกำจัดทิ้ง ชีวิตจะได้ไม่รก

5 ชิ้นในห้องครัวเร่งกำจัดทิ้ง ชีวิตจะได้ไม่รก

5 ชิ้นในห้องครัวเร่งกำจัดทิ้ง ชีวิตจะได้ไม่รก
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้ชีวิตเรายังคงยุ่งเหยิงคือ เราไม่แน่ใจว่าเมื่อไรเราจะสามารถกำจัดสิ่งต่างๆ ที่ไม่มีวันหมดอายุ เพราะหากบางสิ่งบางอย่างมีการกำหนดวันหมดอายุเราจะได้ทิ้งมันเมื่อถึงเวลา อย่างในห้องครัวห้องที่มีข้าวของต่างๆ มากมาย แต่ก็มีของหลายๆ ชิ้นที่เราอยากแนะนำให้ทิ้ง เพราะเก็บไว้จะยิ่งทำให้ห้องครัวนั้นรก

istockphotoistockphoto

1.ชุดเครื่องปรุงรส

เมื่อเก็บชุดเครื่องปรุงรสไว้ที่ได้จากร้านอาหาร หรือร้านฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็น แค่เพียงซื้อมัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศแบบเป็นขวด เมื่อใช้หมดแล้วทิ้งก็จะไม่สร้างความรกให้กับห้องครัว

2.อาหารที่ใกล้หมดอายุ

อาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็น และเป็นอาหารที่เก็บไว้นานมากกว่า 2-3 วันแล้ว เราไม่ควรเก็บไว้

istockphotoistockphoto

3.อุปกรณ์ที่ไม่เคยใช้

บางครั้งคุณได้ชุดของขวัญเป็นกล่องอาหารพลาสติก แต่คุณกลับไม่เคยหยิบมันออกมาใช้เลย หรือแม้แต่เครื่องครัวบางอย่างที่คุณคิดว่าคุณซื้อมาเพื่อจะทำอาหารบางประเภท แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณกลับไม่เคยได้ใช้ นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณควรทิ้ง หรือบริจาคให้กับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้มันดีกว่า

4.ภาชนะที่จับคู่ไม่ตรงกัน

ฝากล่องใส่อาหารที่ไม่เข้ากับกล่องของมัน หรือกล่องที่ขนาดไม่มาตรฐานต่างๆ ก็จะกลายเป็นของที่ไม่จำเป็นในห้องครัว

istockphotoistockphoto

5.เครื่องเทศที่หมดอายุแล้ว

แน่นอนว่าเครื่องเทศนั้นมีอายุการใช้งานนานกว่าอาหารสด หรืออาหารที่เราซื้อมาเพื่อรับประทาน แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง เครื่องเทศเหล่านั้นย่อมมีสภาพ กลิ่น ฯลฯ ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นเราจึงควรทิ้งเครื่องเทศเหล่านี้หากกลิ่นหรือลักษณะภายนอกของมันเปลี่ยนแปลงไป