5 ประโยชน์งานบ้านจาก “เปลือกมะนาว” ตัวช่วยแสนประหยัด

5 ประโยชน์งานบ้านจาก “เปลือกมะนาว” ตัวช่วยแสนประหยัด

5 ประโยชน์งานบ้านจาก “เปลือกมะนาว” ตัวช่วยแสนประหยัด
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

มักจะเป็นเช่นนั้นสิ่งที่มีประโยชน์ที่สุดมักจะเป็นส่วนที่เรามักโยนทิ้ง โดยเฉพาะเปลือกมะนาวซึ่งมีน้ำมันมะนาวเข้มข้น รวมทั้งเปลือกมะนาวยังมีวิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ นอกจากนั้นเปลือกมะนาวยังมีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา นั่นยังไม่รวมนานาประโยชน์งานบ้านที่ได้จากเปลือกมะนาว

istockphotoistockphoto

1.น้ำยาทำความสะอาดเคาน์เตอร์

เปลือกมะนาวมีคุณสมบัติที่ป้องกันแบคทีเรียบางชนิดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำไปเป็นส่วนผสมในการทำความสะอาดห้องครัว สำหรับวิธีทำคือให้นำเปลือกมะนาวบรรจุลงในโหลแก้วแล้วเติมน้ำส้มสายชูหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์ลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองน้ำที่ได้กรอกลงในขวดสเปรย์ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาทำความสะอาดเคาน์เตอร์ห้องครัว หรือเคาน์เตอร์ที่อาจมีความสกปรก

istockphotoistockphoto

2.ขับไล่แมลงตามธรรมชาติ

ศัตรูพืชในบ้านอย่างแมลงสาบ ยุง และมดไม่ชอบกลิ่นส้ม หรือเปลือกมะนาว สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีป้องกันแมลงที่สมบูรณ์โดยไม่ต้องใช้สารพิษ สำหรับน้ำยาที่ใช้ขับไล่แมลงนั้นก็คือส่วนที่เกิดจากการหมักเปลือกมะนาวกับน้ำส้มสายชูเช่นเดียวกับน้ำยาทำความสะอาด วิธีการคือให้นำน้ำนั้นใส่ขวดสเปรย์แล้วพ่นในมุมที่มักมีแมลงต่างๆ มารบกวน รวมทั้งในสวน นอกจากจะเป็นวิธีธรรมชาติแล้ว น้ำยาจากเปลือกมะนาวยังช่วยให้บ้านมีกลิ่นที่สดชื่นแบบธรรมชาติอีกด้วย

istockphotoistockphoto

3.กำจัดกลิ่นขยะ

กลิ่นสดชื่นของเปลือกมะนาวสามารถช่วยทำให้ถังขยะที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์กลิ่นดีขึ้นได้ วิธีทำคือการโยนเปลือกมะนาวจำนวนหนึ่งลงไปทิ้งเพื่อให้ได้กลิ่นที่สะอาด  

istockphotoistockphoto

4.ทำความสะอาดหม้อสแตนเลส และเครื่องเงินให้แวววาว

เปลือกมะนาวสามารถช่วยทำให้สิ่งของในครัวอย่างหม้อสแตนเลสเปล่งประกายแวววาว รวมไปถึงเครื่องเงินด้วย เพียงขัดล้างสิ่งเหล่านี้ด้วยเปลือกมะนาวก็จะช่วยคืนความเงางามให้กับทองแดง โคเมี่ยม ฯลฯ

istockphotoistockphoto

 5.ฆ่าเชื้อโรคบนเขียง

เปลือกมะนาวช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่พบบนเขียงซึ่งอาจเกิดจากเนื้อสัตว์และผักที่เราหั่น เพียงนำเปลือกมะนาวมาถูหรือสเปรย์น้ำยาเปลือกมะนาวหลังจากล้างเขียงเรียบร้อยแล้ว