5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ “วาบิ ซาบิ” สวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ

5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ “วาบิ ซาบิ” สวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ

5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ “วาบิ ซาบิ” สวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบ
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสไตล์วาบิ ซาบิ สไตล์การตกแต่งบ้านแบบหนึ่งที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ถ้าจะให้พูดกันแบบเข้าใจง่ายๆ เลยก็คือการแต่งบ้านให้สวยงามโดยไม่จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์แบบ ความเนี้ยบ แต่เน้นความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ และไม่จำเป็นต้องหาของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มาตกแต่งบ้านเสมอไป แต่ให้เปลี่ยนเป็นการมองเห็นความสวยงามจากสิ่งที่มีอยู่ ซึ่งหากจะยึดหลักการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ให้ยึดไว้ 3 หลักการคือ ใช้วัสดุธรรมชาติ เน้นความเรียบง่าย และไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ และนี่คือ 5 เทคนิคแต่งบ้านในสไตล์วาบิ ซาบิที่เราอยากแนะนำ

istockistock

1.ตกแต่งบ้านด้วยงานศิลปะ และงาน DIY งานแฮนด์เมด

ไม่ว่าจะเป็นแจกันใบเดิม งานผ้าที่คุณเคยทำแล้วเก็บไว้ ล้วนช่วยเติมความอบอุ่นและสะท้อนพื้นที่ความเป็นตัวคุณ หรือแม้กระทั่งแจกันที่คุณเดินหาซื้อได้จากตลาดใกล้บ้านเองก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้าน โดยไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง หรือเป็นยี่ห้อ

istockistock

2.จัดการให้เป็นระเบียบ

การแต่งบ้านสไตล์วาบิ ซาบินั้นไม่ได้คำนึงถึงความสมบูรณ์แบบก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปล่อยให้บ้านรก เพราะความเป็นระเบียบ เรียบร้อยนั้นย่อมทำให้เกิดจิตใจที่สงบด้วย

istockistock

3.ดึงภายนอกมาสู่ภายใน

ส่วนประกอบของธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์วาบิ ซาบิ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ก้อนหิน ฯลฯ เราสามารถนำเข้ามาตกแต่ง หรือวางประดับในบ้านได้ รวมไปทั้งไม้อวบน้ำต่างๆ ด้วย

istockistock

4.สนุกสนานกับการตกแต่งที่ไม่เข้ากัน

ไม่จำเป็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านจะต้องมีความเข้ากัน ในความเป็นจริงการจับคู่หรือหาสิ่งของให้เข้ากันทั้งหมดในบ้านกลับทำให้บ้านขาดบรรยากาศความอบอุ่น แต่ถ้าของในบ้านของคุณถูกจับคู่ให้เข้ากันอยู่แล้ว ก็ลองเพิ่มของที่คุณรักตกแต่งเพิ่มเข้าไป แม้จะไม่เข้ากันแต่นั่นคือคอนเซ็ปต์ของสไตล์วาบิ ซาบิ

istockistock

5.กลับไปสู่สามัญ

เป้าหมายที่แท้จริงของการตกแต่งบ้านสไตล์วาบิ วาซิคือการกลับไปสู่ความสงบทางจิตใจ เพราะความสงบทางจิตใจจะช่วยเพิ่มความสุขให้กับเรา