“กาสะลอง” ไม้ยืนต้นสารพัดคุณค่า ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ดอกหอม

“กาสะลอง” ไม้ยืนต้นสารพัดคุณค่า ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ดอกหอม

“กาสะลอง” ไม้ยืนต้นสารพัดคุณค่า ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ดอกหอม
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

กาละสอง หรือในอีกชื่อคือปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นตรงสูงประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก ต้นกาสะลองขยายพันธุ์ด้วยการนำเมล็ดมาเพาะ หรือจะใช้ต้นอ่อนที่เกิดจากรากรอบๆ ของต้นแม่แล้วนำมาตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อนนำไปปักชำในกระบะดินผสมขี้เถ้าแกลบ

istockphotoistockphoto

ลักษณะใบของกาสะลองเป็นใบประกอบแบบขนนก 3 ชั้น ลักษณะใบมีรูปร่างคล้ายรูปหอกแกมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม ฐานเป็นรูปลิ่ม ขอบใบหยัก

สำหรับดอกปีบนั้นมีลักษณะเป็นช่อ ความยาวของดอกประมาณ 10-25 เซนติเมตร สำหรับดอกย่อยๆ นั้นประกอบไปด้วยกลีบเลี้ยงสีเขียว ดอกมีกลิ่นหอม โดยดอกปีบจะออกดอกในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนผลของกาสะลองนั้นเป็นผลแห้งแตก ผลแบนยาวมีเนื้อและเมล็ดจำนวนมากเป็นแผ่นบางมีปีก

istockphotoistockphoto

สรรพคุณของปีบ

ดอก : สรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง,บำรุงโลหิต,ใช้เป็นยารักษาไซนัสอักเสบ,รักษาริดสีดวงจมูก,ใช้เป็นยาแก้ลม,ช่วยรักษาอาการหอบหืด หอบเหนื่อย ทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น

ราก : บำรุงปอด,ช่วยรักษาวัณโรค,ช่วยรักษาอาการหอบหืด หอบเหนื่อย ทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น,ช่วยรักษาปอดพิการ

ใบ: ใบใช้มวนเป็นบุหรี่สูบแทนฝิ่น เพื่อช่วยขยายหลอดลมและรักษาอาการหอบหืด

istockphotoistockphoto

ประโยชน์ของปีบ

-ดอกปีบสามารถนำมาตากแห้งแล้วชงในน้ำร้อนทำเป็นชาได้ ดอกปีบชงจะมีกลิ่นหอม รสหวานนุ่มนวล ไม่ขมและยังดีต่อสุขภาพ

-สามารถนำเนื้อไม้ของต้นปีบมาทำเป็นเครื่องเรือนหรือของตกแต่งภายในบ้านได้

-เนื่องจากปีบเป็นไม้ที่มีใบและดอกสวยงามทั้งยังมีกลิ่นหอม จึงสามารถปลูกประดับสวนหรือให้ร่มเงาได้

-นอจากนี้ยังเชื่อกันว่าการปลูกต้นปีบนั้นจะส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน โดยเชื่อกันว่าจะช่วยทำให้เก็บเงินเก็บทองได้มากขึ้น และนำมาซึ่งชื่อเสียงโด่งดังอีกด้วย ทิศที่แนะนำในการปลูกคือทิศตะวันตก สำหรับผู้ปลูกนั้นควรเป็นผู้ที่เกิดในวันจันทร์เพราะปีบเป็นดอกไม้ประจำนางโคราคะเทวี นางประจำวันจันทร์ในธิดาของพระอินทร์ และควรปลูกในวันเสาร์เพื่อถือเคล็ดและเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น