เทคนิคเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านด้วย Spiced Honey สีแห่งปี 2019 อีกสี

เทคนิคเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านด้วย Spiced Honey สีแห่งปี 2019 อีกสี

เทคนิคเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านด้วย Spiced Honey สีแห่งปี 2019 อีกสี

แม้เมื่อต้นเดือนธันวาคม Pantone บริษัทผู้นำเรื่องสีของโลกได้เผยออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า สี Living Coral นั้นคือสีประจำปี 2019 แต่ทุกๆ ปีผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันของ อั๊คโซ่โนเบล  ศูนย์สร้างสรรค์สีระดับโลก (Global Aesthetic Center) ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะประชุมเชิงวิชาการพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและสถาปนิกระดับนานาชาติเพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับเทรนด์ใหม่ ๆ ของโลกที่จะส่งผลกับเราทุกคนในอนาคต เพื่อทำการถ่ายทอดข้อมูลเชิงลึกนี้ออกมาเป็นสีหลักเพียง 1 เฉดสี ที่จะสร้างอิทธิพลต่อการตกแต่งที่อยู่อาศัยของผู้คนทั่วทั้งโลก พร้อมแนะนำพาเลทท์สีใช้ตกแต่งร่วมกันเพื่อให้สไตล์และอารมณ์ที่เหมาะกับคุณ

และในปี 2019 “สไปซ์ฮันนี่” (Spiced Honey) ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสีแห่งปี 2019 ซึ่งเป็นสีกลางโทนอบอุ่นในเฉดสีน้ำตาลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประกายสีทองของน้ำผึ้ง คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสีสันของดูลักซ์ เฉดสีสะท้อนถึงการมองโลกในแง่บวก ให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น สบาย หรือสดใส ขึ้นอยู่กับคู่สีที่เลือกใช้

สไปซ์ฮันนี่ เป็นสีที่ให้ความรู้สึกหลากอารมณ์อย่างไม่น่าเชื่อและสามารถนำไปจับคู่กับสีต่าง ๆ เพื่อสร้างลุคที่หลากหลายตามบรรยากาศที่คุณต้องการสร้างให้กับบ้านของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศสงบและผ่อนคลาย ไปจนถึงความสบาย หรือความมีชีวิตชีวา ห้องครัวสไตล์ร่วมสมัยนี้ได้สีสไปซ์ฮันนี่มาสร้างบรรยากาศเรียบหรูสบาย ๆ ได้อย่างลงตัว

l

ด้วยโทนสีน้ำตาลทองที่สวยงาม สีสไปซ์ฮันนี่จึงรังสรรค์ความอบอุ่นให้กับทุกห้อง การใช้งานที่หลากหลายของสีแห่งปี 2019 ทำให้สีนี้เข้าได้กับเฉดอื่น ๆ ได้ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อเพื่อสร้างบรรยากาศที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสีในกลุ่มเอิร์ธโทนไปจนถึงสีสว่างสดใสที่ทรงพลัง

ห้องนั่งเล่นที่ดูเรียบหรูนี้ใช้สีแห่งปี 2019 ช่วยสร้างความโดดเด่นสะดุดตาให้กับห้อง เสริมด้วยสีกลางโทนอบอุ่นตรงขอบหน้าต่างเพื่อกั้นขอบเขตจากเพดานสีเทาและผนังสีสไปซ์ฮันนี่ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หนังสีแทน ผลงานศิลปะ และของตกแต่งลายกราฟิกช่วยเพิ่มความสะดุดตาให้กับห้องนี้ได้อย่างดีทีเดียว

เคล็ดลับเพิ่มลูกเล่นบนผนังด้วยสีแห่งปี 2019

สร้างพื้นที่แสนสบายเพื่อพักผ่อนจากการทำงานหนักด้วยการผสมผสานสีแห่งปี 2019 กับสีแดงดินเผา ทาเป็นเส้นแทบบนผนังห้องใกล้กับเพดานเพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเสริมบุคลิกที่หนักแน่นให้กับห้อง ของตกแต่งที่ทำจากเครื่องปั้นดินเผาและภาพแขวนแบบง่ายๆ ช่วยเน้นบรรยากาศแห่งการพักผ่อนให้ห้องนี้ ทุกคนต่างรู้ดีว่าการทาสีผนังใหม่จะช่วยแปลงโฉมห้องของเราได้อย่างคาดไม่ถึง ยิ่งการใช้สีมากกว่าหนึ่งสีเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูราวกับผ่านฝีมือนักออกแบบภายในมืออาชีพเลยทีเดียว วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้สี 2 - 3 เฉดสี ทาสลับเป็นลายทางแนวขวางซึ่งช่วยแบ่งขอบเขตของแต่ละเฉดสีทำให้ห้องมีสีสันเพิ่มมากขึ้นและดูต่างไปจากเดิม ที่สำคัญทำได้ไม่ยาก เพียงทำตามที่ละขั้นตอนของเราดังนี้

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

สีทาภายใน 2 เฉดสี
ลูกกลิ้งทาสีขนาดเล็ก
ถาดใส่สี
ตลับเมตร
ดินสอ
เชือกหนึ่งม้วน
ชอล์ค
กระดาษกาว
แปรงทาสี
กรรไกร

ขั้นที่ 1: ทาสีพื้นหลังของคุณ

การทาสีลายทางในลักษณะนี้ให้ออกมาสวยที่สุด เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกใช้เฉดสีที่แตกต่างไปจากสีผนังเดิม ในครั้งนี้เราเลือกใช้สีสไปซ์ฮันนี่ซึ่งเป็นสีแห่งปี 2019 จาก ดูลักซ์ เมื่อคุณทาสีครบทั้ง 2 เที่ยว และสีแห้งสนิทเรียบร้อย ก็ถึงเวลาสร้างสรรค์ลายทางกันแล้ว

ขั้นที่ 2: กำหนดจุดทาสีด้วยชอล์ค

ขั้นตอนนี้คือการกำหนดจุดว่าลายทางบนผนังควรอยู่ตำแหน่งใด จากนั้นใช้ตลับเมตรวัดจากเพดานลงมายังตำแหน่งที่ต้องการและทำเครื่องหมายเส้นประด้วยดินสอ ใช้ชอล์ค รูดเชือกที่เตรียมไว้ตลอดทั้งเส้น นำไปขึงบนผนังตามรอยเส้นประ ใช้กระดาษกาวยึดปลายเชือกทั้งสองข้าง ตรวจสอบว่าเชือกตรงดีแล้ว จากนั้นจึงปลดเชือกลงเพื่อให้เหลือแต่ผงชอล์คติดบนผนังเป็นเส้น ทำซ้ำอีกครั้งเพื่อกำหนดช่องวางสำหรับการทาสีลายขวาง

ขั้นที่ 3: ติดกระดาษกาว

ติดกระดาษกาว 2 แผ่น โดยแผ่นหนึ่งติดตรงส่วนต่อระหว่างเพดานกับผนัง อีกแผ่นติดใต้เส้นชอล์คด้านล่าง 

ขั้นที่ 4: ทาสีลายทาง

ใช้ลูกกลิ้งทาสีตรงพื้นที่ระหว่างกระดาษกาวทั้ง 2 ที่ติดไว้ เพื่อความสวยงามและเรียบร้อย ควรทาสีให้ทับขอบของกระดาษกาวเล็กน้อย

ขั้นที่ 5: ลอกออกเพื่อชมผลงาน

หลังจากทาสีเรียบร้อยแล้ว ให้รอสักพักจนสีแห้งหมาด ๆ แล้วจึงค่อยลอกกระดาษกาวออกเพื่อเผยให้เห็นลายทางของคุณ (ระวังอย่าปล่อยให้สีแห้งสนิทจนเกินไป เพราะจะทำให้เวลาลอกจะมีสีหลุดออกมาตามขอบกระดาษกาวได้)