แอร์เหม็นเปรี้ยว เหม็นอับ ล้างไม่หาย แก้ไขอย่างไรดี

แอร์เหม็นเปรี้ยว เหม็นอับ ล้างไม่หาย แก้ไขอย่างไรดี

แอร์เหม็นเปรี้ยว เหม็นอับ ล้างไม่หาย แก้ไขอย่างไรดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเปิดแอร์แล้วมีกลิ่น แม้อากาศจะเย็นสบายแต่ถ้ากลิ่นไม่ดีเราคงทนไม่ไหว ที่สำคัญแม้จะล้างแอร์ และแผ่นกรองแล้วแต่แอร์ยังไม่หายเหม็น แท้จริงแล้วเกิดจากสาเหตุอะไร และต้องแก้ไขอย่างไรดี

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีกลิ่น

กลิ่นอับของแอร์ส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมของเชื้อราภายในเครื่องที่มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื้อรานั้นมีสาเหตุมาจากความชื้นภายในเครื่องตกค้าง ทำให้แอร์ไม่สามารถระบายความชื้นออกมาได้หมด และบ้านเรายังเป็นเมืองร้อนเหมาะมากที่เชื้อราจะเจริญเติบโต และเมื่อแอร์กินเนื้อพลาสติกแม้เราจะทำความสะอาดแอร์ด้วยน้ำ แต่กลิ่นเหม็นนั้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม

จุดไหนที่เชื้อราชอบและมักสะสมอยู่

เครื่องปรับอากาศนั้นถือเป็นโรงบ่มเพาะเชื้อราชั้นเลิศ และจุดที่มักมีเชื้อราสะสมอยู่คือท่อน้ำทิ้ง รางน้ำทิ้ง ฟองน้ำบุฉนวน แผ่นกรองแอร์ จุดอับหลังเครื่อง มุมอับอื่นๆ และแผ่นฟินอลูมิเนียม

istockistock

กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นเหม็นอับของแอร์ส่งผลอย่างไร

หากเราหายใจเอาอากาศที่ลอยมาจากเครื่องปรับอากาศเข้าไป นั่นหมายถึงเชื้อราเดินทางเข้าสู่ร่างกาย หากเชื้อราเหล่านี้มีเพียงเล็กน้อยก็ไม่เกิดอันตราย เพราะร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเราหายใจเอาเชื้อราเข้าไปในร่างกายทุกวันอาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ หอบหืด การระคายเคืองทางเดินหายใจ

วิธีแก้ไขกลิ่นเหม็นจากแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ

ก่อนอื่นต้องหาจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นอับก่อนว่าคือจุดไหน จากนั้นล้างแอร์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรา เมื่อล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วทำแอร์ให้แห้งสนิท อาจต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนเปิดใช้งาน แต่ถ้าจุดที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับนั้นอยู่ในจุดที่เข้าถึงยากเช่นแผ่นกรองเล็ก โฟม ฟองน้ำฉนวน หรือท่อน้ำทิ้ง แนะนำให้เปลี่ยนอะไหล่เหล่านี้ใหม่

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook