5 อันดับเทรนด์ตกแต่งภายใน ได้แรงบันดาลใจตอนไปเที่ยว นำกลับมาแต่งบ้าน

5 อันดับเทรนด์ตกแต่งภายใน ได้แรงบันดาลใจตอนไปเที่ยว นำกลับมาแต่งบ้าน

5 อันดับเทรนด์ตกแต่งภายใน ได้แรงบันดาลใจตอนไปเที่ยว นำกลับมาแต่งบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ลองสังเกตจากตัวเองก็ได้ ทุกครั้งที่เดินทางไปพักในห้องพักตามโรงแรม รีสอร์ โฮสเทลต่างๆ และพบว่าสถานที่เหล่านั้นตกแต่งอย่างสวยงาม จะยิ่งทำให้เรามีความสุข ผ่อนคลายยิ่งขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่แค่หยิบกันมาพูดกันแค่เล่นๆ แต่จากผลสำรวจของ Booking.com พบว่านักเดินทางชาวไทยกว่าร้อยละ 87 รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อไปพักในที่พักที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ผลโหวตของนักเดินทางชาวไทยยังชื่นชอบความเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวีย และกลายเป็นเทรนด์การแต่งบ้านยอดนิยมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากช่วงวันหยุด และนี่คือ 5 อันดับสไตล์การตกแต่งยอดนิยมของนักเดินทางชาวไทย

1.ตกแต่งเรียบง่ายในสไตล์สแกนดิเนเวีย (ร้อยละ 81) การตกแต่งนี้เน้นความเรียบง่าย สไตล์มินิมอล เน้นทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม เป็นที่รู้จักกันในด้านของการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น และมีหัวใจสำคัญอยู่ที่งานฝีมืองดงามไร้ที่ติ ทั้งตัวสถาปัตยกรรมและเฟอร์นิเจอร์ประกอบด้วยไม้สีน้ำตาลทอง และรูปทรงที่สะอาด เรียบง่ายพร้อมด้วยมุมโค้งมน ตกแต่งด้วยของประดับแบบมินิมอล อีกทั้งยังรับแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี สไตล์การตกแต่งนี้เป็นที่นิยมใช้กันไปทั่วโลก

2.เซนแบบญี่ปุ่น (ร้อยละ 64) การตกแต่งภายในแบบญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องรูปแบบและประโยชน์ใช้สอย ด้วยแนวคิดดั้งเดิมด้านความงามอย่างเรียบง่ายอันได้อิทธิพลมาจากศาสนาพุทธ ทำให้ชาวญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันในด้านการคิดคำนึงถึงการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ โดยสิ่งของทุกอย่างนั้นล้วนสามารถใช้งานได้ แนวคิด “ยิ่งน้อยยิ่งดี” นั้นพบเห็นได้จากการตกแต่งภายในแบบญี่ปุ่น ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดได้แก่การใช้สีกลาง ตกแต่งโทนธรรมชาติให้ความรู้สึกอบอุ่น ตัดด้วยการใช้เส้นตรง และเน้นด้วยไม้ประดับที่จัดแต่งอย่างประณีต

3.โทนสีฟ้าแบบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (ร้อยละ 58) สไตล์การตกแต่งที่ไม่มีวันตกยุคนี้จะทำให้คุณจินตนาการถึงการล่องเรือกลางมหาสมุทร สไตล์นี้ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และมักตกแต่งออกมาในแบบเรียบเท่ แต่ถึงจะมินิมอลก็ยังมีสีสันสดใส โดยมีจุดเด่นอยู่ที่กระเบื้องลวดลายสวยงาม ผ้าและสิ่งทอจากธรรมชาติ เช่น ผ้าลินินสีขาว เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง และพื้นปูด้วยอิฐดินเผา

4.บ้านสไตล์คันทรี (ร้อยละ 58) รูปลักษณ์บ้านสไตล์คันทรีขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามอย่างเปี่ยมล้น และเป็นที่รู้จักกันดีว่าประกอบไปด้วยไม้แผ่นหนา หนัก ทนทาน และวัสดุธรรมชาติที่ผิวสัมผัสหยาบ ๆ เช่น พื้นหิน ซึ่งล้วนแล้วแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบาย สิ่งของในบ้านสไตล์นี้ไม่มีอะไรที่เปราะบางจนจับต้องไม่ได้ ในทางกลับกัน แม้ทุกอย่างจะมีสภาพที่ผ่านกาลเวลา แต่ก็ได้รับเลือกและจัดวางอย่างตั้งใจ ชวนให้รู้สึกโรแมนติกและระลึกถึงความหลัง

5.ภาพพิมพ์และสีสันสะดุดตาแบบอินเดีย (ร้อยละ 32) สีสันสดใสผสมผสานกับลวดลายปรินท์อลังการแบบตะวันออกพร้อมของตกแต่งทองเหลืองที่หรูหราช่วยสร้างความสดใส ทั้งยังโดดเด่นไม่เหมือนใคร ให้อารมณ์ที่แตกต่างไปจากบ้านของตน ซึ่งช่วยในการเปลี่ยนบรรยากาศ และให้ความรู้สึกของการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

สำหรับเทรนด์การตกแต่งภายในอื่น ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจากวันหยุดพักผ่อนซึ่งได้รับความนิยมในหมู่ผู้เดินทางชาวไทย ได้แก่ วินเทจสไตล์ปารีส (การประดับตกแต่งอย่างหรูหราด้วยของเก่าอันงดงาม) ความงามสง่าแบบตะวันออกกลาง (ดีไซน์สีสันสดใสตกแต่งด้วยผืนผ้าและสิ่งทอนานาชนิด) นอกจากนี้ เทรนด์อื่นๆที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือเทรนด์ชิค ๆ สไตล์โบฮีเมียน (มิกซ์แอนด์แมทช์แบบแหวกแนวไม่เหมือนใคร) แนวเก๋ไก๋แบบบ้านในเมืองและเท่ๆแบบอินดัสเตรียล ลอฟต์

การนำไอเดียที่ได้ในช่วงวันหยุดกลับมาแต่งบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องทำเป็นโปรเจ็กปรับปรุงบ้านอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ผู้เดินทางสามารถสอดแทรกเศษเสี้ยววัฒนธรรมและสีสันที่พบในชีวิตประจำวันและนำมาปรับใช้อย่างง่าย ๆ เช่น ซื้อของประดับตกแต่งบ้านตอนวันหยุด สิ่งของที่ผู้เดินทางชาวไทยนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย ได้แก่ งานฝีมือท้องถิ่น (ร้อยละ 62) งานศิลปะในท้องถิ่น (ร้อยละ 49) เครื่องใช้ในห้องครัว (ร้อยละ 36) ของที่ระลึกชิ้นเล็ก ๆ (เช่น แม่เหล็กติดตู้เย็น) (ร้อยละ 31) ของตกแต่งเนื้อนุ่ม (ร้อยละ 26) และเครื่องประดับ (ร้อยละ 21)

ครั้งหน้าเวลาไปเที่ยวการเลือกห้องพักตกแต่งสวยๆ มีคอนเซ็ปต์แตกต่าง อาจช่วยให้คุณเกิดไอเดียประทับใจและนำกลับมาตกแต่งภายในบ้านหรือสถานที่พักอาศัยของตัวเอง ถือเป็นโบนัสจากการออกเดินทาง

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook