4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควันสะสม ปกป้องครอบครัวจากอากาศเลวร้าย

4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควันสะสม ปกป้องครอบครัวจากอากาศเลวร้าย

4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควันสะสม  ปกป้องครอบครัวจากอากาศเลวร้าย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากสถิติล่าสุดของสมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทย เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมาเด็กไทยกว่าร้อยละ 38 และผู้ใหญ่ร้อยละ 20 เป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น 3.4 เท่า นั่นเป็นเพราะสภาพอากาศเลวร้าย และในเมืองเองก็มีฝุ่นควันสะสมเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะหากในบ้านมีการตกแต่งด้วยพรมซึ่งเป็นที่นิยมและมีการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งก็มีคำแนะนำจากนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เกี่ยวกับการรักษาความสะอาดภายในบ้านแบบง่ายๆ ดังนี้

1.นำเครื่องนอนออกไปโดนแสงแดด เครื่องนอนเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เชื้อโรค เหงื่อ และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้ไรฝุ่นเจริญเติบโตเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างสม่ำเสมอ

2.เปิดให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง เนื่องจากสภาพอากาศในบ้านเราร้อนอบอ้าว เมื่อเราอยู่ในบ้านจึงนิยมเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และทำให้สารเคมีกับฝุ่นละอองที่อยู่ในบ้านเติบโตได้ดี ดังนั้นจึงควรหมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ ปล่อยให้อากาศถ่ายเท และแสงแดดส่องเข้ามาในบ้านบ้าง

3.ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศแอร์ ใบพัดลม และพรมทุกสัปดาห์ แอร์ ใบพัดลม และพรมในบ้านถือเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ฝุ่น และสิ่งสกปรก โดยเฉพาะพรมเช็ดเท้าที่มีหน้าที่เช็ดความสกปรกออกจากเท้า พรมมักทำความสะอาดยากกว่าพื้นธรรมดาและเก็บฝุ่นมากกว่าวัสดุชนิดอื่นในบ้าน การทำความสะอาดพรมโดยง่ายคือการใช้เครื่องดูดฝุ่น นอกจากนั้นควรนำพรมไปซักอย่างต่ำ 1 ครั้งต่อเดือน

4.ดูแลทำความสะอาดบ้านเป็นพิเศษเมื่อมีสัตว์เลี้ยง แม้เราต้องดูแล รักษาทำความสะอาดของน้องหมา น้องแมวเป็นอย่างดี แต่ย่อมมีสิ่งที่เรามองไม่เห็นติดอยู่ตามขนสัตว์เส้นเล็กๆ ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ที่สัตว์อาศัยอยู่ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ เครื่องนอนต่างๆ ของสัตว์เลี้ยงด้วย

การมีสุขภาพที่ดี เริ่มตั้งแต่การป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเจ็บป่วย โดยไม่จำเป็นต้องรอมารักษาที่โรงพยาบาล ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย รักษาสภาพแวดล้อมในบ้านให้มีคุณภาพ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนวัตกรรมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพที่สำคัญที่จะกำจัดฝุ่นควันให้กับสมาชิกในครอบครัวได้

 

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook