17 เทคนิคการแต่งบ้านสำหรับผู้ชาย จัดง่ายๆ ผู้ชายทำเองได้

17 เทคนิคการแต่งบ้านสำหรับผู้ชาย จัดง่ายๆ ผู้ชายทำเองได้

17 เทคนิคการแต่งบ้านสำหรับผู้ชาย จัดง่ายๆ ผู้ชายทำเองได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อพูดถึงการแต่งบ้าน ผู้ชายหลาย ๆ คนมักออกตัวว่า เขาไม่ค่อยจะสันทัดในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ ทำให้บ้าน หรือห้องพักอาศัยนั้นดูไม่ค่อยจะน่ารัก อบอุ่น มีสไตล์ และน่าเข้าเหมือนบ้านของผู้หญิง แต่หากผู้ชายที่บอกว่า ตนเองไม่ชำนาญในเรื่องนี้ ได้รู้เทคนิค 17 ข้อต่อไปนี้ การมีบ้านสวยมีสไตล์จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

1.เลือกสไตล์วินเทจ : การเลือกแต่งบ้านแบบวินเทจนี้ช่วยคุณผู้ชายได้เสมอ ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ตกแต่ง หรืออะไรก็ตาม ที่ดูโบราณ ย้อนยุคเข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานเก่า โซฟา ชั้นวางของ เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะอาหาร ให้ดูวินเทจเข้าไว้ จะช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น เป็นครอบครัว ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนจะรู้สึกสบาย ๆ เลือกของง่าย ๆ แต่ให้มีคุณภาพที่ดี

2.เริ่มต้นที่ความสบาย : หากไม่แคร์ว่าห้องหรือบ้านจะต้องทันสมัยแบบสุด ๆ ก็ให้เลือกสิ่งที่ทำให้รู้สึกสบายไว้ก่อน ตกแต่งให้อยู่ง่าย ปรับเปลี่ยนง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องดูดีมากจนเกินไปนัก

3.เลือกของที่ให้ความรู้สึกหนัก : สิ่งสำคัญสำหรับบ้านผู้ชาย หรือการตกแต่งที่แสดงออกถึงความเป็นชายก็คือ การเลือกของที่หนัก จะเป็นของที่มีน้ำหนัก หรือของที่ดูหนักก็ได้ แต่จะมีของเบา หรือของที่ดูเบามาผสมผสานบ้างก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

4.ปกปิดข้อบกพร่อง : หากเฟอร์นิเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์วินเทจ เฟอร์นิเจอร์หนัก หรือของที่ทำให้สบาย มีจุดบกพร่อง ก็ให้หาอะไรปิด เช่น ใช้ผ้าคลุมโซฟาตัวเก่า หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ที่ราคาถูก หรือมีจุดบกพร่อง หาอะไรมาปกปิดจะทำให้ดูดีขึ้น

5.น้อย ๆ เข้าไว้ : การแต่งบ้านของผู้ชาย ไม่ควรเยอะเกินไป ให้น้อย ๆ เข้าไว้จะดีกว่า เลือกเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานที่จำเป็น เน้นคุณภาพ ให้ใช้ได้นานเป็นลำดับแรก

6.แสดงออกถึงความเป็นตัวเอง : ตกแต่งพื้นที่ส่วนตัว ให้แสดงถึงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ เช่นว่า เป็นคนชอบเทคโนโลยี ดนตรี หรือของอื่นๆ แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ พวกคอลเลคชันการ์ตูน หรือของที่ดูน่ากลัวต่าง ๆ

7.แต่งผนังห้อง : ในกรณีที่คุณไม่ได้ชอบงานศิลปะ สิ่งอื่นก็สามารถนำมาตกแต่งผนังห้องได้ เช่น แผนที่ ธง ชาร์ต ภาพยนตร์ หรืออาจจะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับกีฬา หรือของเก่าจากโรงเรียนก็ได้

8.ให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาได้ : ภายในห้อง หรือบ้านต้องให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้ ไม่ให้บ้านอับทึบ และให้ความสำคัญกับหน้าต่าง กรอบหน้าต่าง โดยอาจจะเลือกทาสีให้มีความโดดเด่น ทำให้ดูน่าสนใจ

9.ไม้ กระจก โลหะ หิน ใช้ได้ : หากไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้วัสดุอะไรดี ให้คิดถึงวัสดุ 4 ชนิดนี้เป็นหลัก และสามารถจะนำมาวัสดุเหล่านี้มาตกแต่งผสมผสานกันได้

10.ประโยชน์ใช้สอยเป็นสิ่งสำคัญ : ในการแต่งบ้านของผู้ชาย ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด บ้านที่อยู่สบาย จะเป็นบ้านที่น่าอยู่มากกว่าบ้านที่สวย แต่พื้นที่ใช้สอย และเครื่องเรือนต่าง ๆ ไม่สะดวกสบาย

11.หนังสือเป็นสิ่งที่ช่วยได้ : แน่นอนว่า หนังสือ ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะการตกแต่งด้วยหนังสือ ทำให้ดูมีความรู้ และหนังสือก็บ่งบอกถึงรสนิยมได้ด้วย

12.เน้นความมีชีวิตชีวา : เพิ่มความมีชีวิตชีวาเข้าไปในบ้าน เช่นต้นไม้ สีสันต่าง ๆ ยิ่งหากมีความรู้เรื่องสี ว่าสีไหน ให้ความรู้สึก หรือสร้างบรรยากาศอย่างไร ก็จะทำให้แต่งบ้านได้ง่ายขึ้น มีชีวิตชีวาขึ้น

13.จัดแบ่งพื้นที่ให้เหมาะ : ให้ความสำคัญกับการวางผัง และคิดภาพว่าเข้าไปนั่งอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมแล้วจัดวางสิ่งต่างๆ ให้เข้าที่

14.โทนสีเทา : โทนสีที่เหมาะสำหรับบ้านผู้ชาย ควรเป็นสีโทนธรรมชาติ สีเทาก็เป็นทางเลือกที่เหมาะ เพราะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติในทุกพื้นที่ และสีเทายังเป็นสีที่ผสมผสานกับสีอื่น ๆ ได้ดี อย่างเช่นสีฟ้า เขียว เงิน และสีน้ำทะเล

15.ไฟหรี่ : แสงไฟที่สว่างจ้ามากเกินไป ให้ความรู้สึกว่าเป็นคลินิกมากกว่าเป็นบ้าน ดังนั้นแสงไฟในบ้านให้เลือกที่ไม่จ้ามากนัก ทำให้ดูสงบและอบอุ่น

16.รูปถ่ายก็ใช้ได้ดี : แทนที่จะต้องไปเลือกงานศิลปะ เลือกสีต่าง ๆ ให้ลองใช้ภาพขาวดำของตัวเอง หรือภาพที่ถ่ายไว้เองมาตกแต่งก็ได้ และภาพถ่ายก็เป็นสิ่งที่เข้าได้กับทุกสี และทุกที่ด้วย

17.คิดถึงสีของสายรุ้งเข้าไว้ : หากต้องการบ้านดูมีเฉดสีที่อ่อนโยนลง ให้คิดถึงสีของสายรุ้ง โทนสีเหล่านี้ นำมาใช้ตกแต่งได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดเรื่องทฤษฎีสีมากนัก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook