7 วิธีแต่งห้องขนาดเล็กให้ทั้งสวยทั้งประหยัด

7 วิธีแต่งห้องขนาดเล็กให้ทั้งสวยทั้งประหยัด

7 วิธีแต่งห้องขนาดเล็กให้ทั้งสวยทั้งประหยัด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่คิดว่าห้องพักของตัวเองเป็นแค่กล่องเล็ก ๆ และไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะตกแต่งให้สวยมีสไตล์ได้ ลองมาดู 7 วิธีต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้ห้องเล็ก ๆ กลายเป็นห้องที่สวย น่าอยู่ และที่สำคัญจัดได้ในงบประมาณที่ประหยัดไม่บานปลาย

1.เลือกใช้สีที่หลากหลาย : แม้ว่าสีโทนอ่อน จะเป็นสีที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่สีโทนเข้มก็สามารถทำให้พื้นที่ดูใหญ่ได้เช่นกัน เพียงแต่นำมาใช้ตกแต่ง เป็นลายเส้น เป็นขอบเพื่อให้ดูมีสไตล์ได้

2.เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเหมาะกับห้อง : พื้นที่กับขนาดของโซฟามีความสำคัญมาก ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อห้องขนาดเล็กมากมาย ให้เลือกแบบและขนาดที่มีสแกลที่เหมาะสมกับห้อง อาจจะไม่เลือกใช้โซฟา แต่เลือกเพียงแค่อาร์มแชร์ เพื่อให้เหมาะกับห้องก็ได้

3.เลือกเฟอร์นิเจอร์เตี้ย : การเลือกเฟอร์นิเจอร์เตี้ย เช่น เตียงนอนที่เตี้ยกว่ามาตรฐาน โซฟาที่เตี้ยกว่ามาตรฐานจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น เพดานดูสูงขึ้น อาจจะเลือกตกแต่งผนังห้องด้วยภาพ เพื่อให้ดูดีมีสไตล์มากขึ้น

4.แขวนม่านให้สูง : การแขวนม่านสร้างมุมมองที่แตกต่างได้ และการแขวนม่านให้สูงจากขอบหน้าต่างและให้ยาวลงมา จะช่วยสร้างมิติให้ห้องดูสูงและกว้างขึ้นได้

5.หาเฟอร์นิเจอร์เอนกประสงค์ : ห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กต้องหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ ซึ่งให้เลือกทั้งโซฟาที่เป็นเตียงนอนได้ ตู้ที่กางออกมาเป็นโต๊ะได้เป็นต้น

6.เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งบ้าง : ห้องที่จัดแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเหลี่ยม ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในกล่อง แม้เฟอร์นิเจอร์พวกนี้จะประหยัดพื้นที่ แต่ก็ควรหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งมาผสมบ้าง

7.เลือกดีไซน์โปร่ง : ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูโปร่ง แต่ให้มีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย แต่ควรระมัดระวังไม่ปล่อยให้รก เพราะจะทำให้ห้องดูอึดอัดไม่น่าอยู่

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook