10 เทคนิคจัดที่อยู่อาศัยขนาดเล็กจิ๋ว ให้เป็นโลกน่าอยู่ของเรา

10 เทคนิคจัดที่อยู่อาศัยขนาดเล็กจิ๋ว ให้เป็นโลกน่าอยู่ของเรา

10 เทคนิคจัดที่อยู่อาศัยขนาดเล็กจิ๋ว ให้เป็นโลกน่าอยู่ของเรา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ที่พักอาศัยของคนในเมืองปัจจุบันนี้มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ ยิ่งอยู่ใจกลางเมือง ห้องพักหรือคอนโดมิเนียมก็ยิ่งมีขนาดเล็ก จนเรียกได้ว่าเล็กจิ๋วเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเรารู้เทคนิค เราก็สามารถจัดที่อยู่อาศัยขนาดเล็กนี้ให้ดูอบอุ่นกะทัดรัดน่าอยู่ได้ โดยเฉพาะ 10 เทคนิคต่อไปนี้

1.แบ่งพื้นที่ให้เหมาะสม : การแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดเป็นส่วนตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้น ห้องก็จะรกเลอะเทอะ ไม่เป็นสัดเป็นส่วน การแบ่งพื้นที่ จะทำให้เราจัดเก็บของต่าง ๆ ได้เป็นที่เป็นทาง ยิ่งบางคนใช้ที่พักอาศัยเป็นที่ทำงานด้วยแล้ว การแบ่งพื้นที่ก็ยิ่งจำเป็น ภายในห้องเล็ก ๆ เราอาจจะสามารถจัดเป็นพื้นที่สำหรับการนอนพักผ่อน พื้นที่ผ่อนคลาย ทำงานอดิเรก พื้นที่สำหรับการรับประทานอาหาร รวมทั้งการทำงาน ไม่ให้ปะปนกัน

2.ลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ : ยิ่งพื้นที่เล็ก ก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ และจะเป็นการดีกว่า ถ้าสามารถลงทุนกันเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ เช่น เตียงนอนที่เป็นโซฟาไปในตัว ตู้ในห้องครัวที่เปิดออกมาเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร และในการเลือก ก็ต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีด้วย

3.ใช้พื้นที่มีให้ได้ประโยชน์ : พื้นที่ว่างหลาย ๆ จุด เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ ตามเหลี่ยม ตามมุมต่าง ๆ เราสามารถหาเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมจัดวาง เพื่อจัดเก็บของได้ แม้กระทั่งใต้เตียง ก็สามารถทำเป็นที่เก็บของได้ หลังตู้เย็น ใต้หน้าต่าง เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

4.เลือกชั้นวางของหรือที่เก็บของแนวตั้ง : แน่นอนว่าการหาชั้นวางของหรือที่เก็บของแนวตั้งมาใช้ จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก และเราควรพิจารณาใช้เฟอร์นิเจอร์แบบติดผนัง ซึ่งปัจจุบันนี้ ก็มีหลายแบบ หลายดีไซน์ให้เลือกใช้ ทำให้ใช้พื้นที่ได้ประหยัดและคุ้มค่ามากขึ้น

5.หาอุปกรณ์ช่วยจัดระเบียบ : เราทราบกันดีว่าอุปกรณ์จัดระเบียบนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคอนโด หรือที่พักอาศัยขนาดเล็ก เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยให้ห้องของเราไม่ดูรก และจัดเก็บสิ่งต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทางได้ง่าย อุปกรณ์ชนิดนี้จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุ้มค่าต่อการลงทุน

6.เลือกใช้สีอ่อน : การเลือกสีก็สำคัญมากสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก สีเข้มทำให้พื้นที่ดูแคบ สีอ่อน จะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น ดังนั้นจึงต้องเลือกให้เหมาะ เลือกสีสว่าง สีอ่อน เป็นหลัก และอาจจะใช้สีเข้มมาเน้นในจุดที่อยากจะให้ดูน่าสนใจได้ แต่ถ้าที่พักอาศัยของคุณเป็นอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่าที่ไม่สามารถเลือกสีทาผนังได้ก็ให้เน้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนแทน

7.เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีความโค้งความเว้าบ้าง : ยิ่งมีพื้นที่เล็ก เราก็ยิ่งต้องการประหยัดพื้นที่ด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นกล่อง เป็นเหลี่ยม แต่ทางที่ดี เราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งบ้าง จะทำให้ดูมีสไตล์มากขึ้น

8.ให้ความสำคัญกับพื้นผิว : พื้นที่ขนาดเล็กทำให้มองดูไม่มีความลึก แต่เราสามารถเลือกพื้นผิวและดีไซน์ที่จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับพื้นที่ของเราได้ เช่น การนำพรมเข้ามาช่วย การเลือกผ้าคลุมเตียงที่มีพื้นผิวและลวดลาย การเลือกหมอนอิง สิ่งเหล่านี้ ทำให้ดูห้องมีมิติ และดูอบอุ่น

9.เลือกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอย : การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แขวน อย่างเช่น ชั้นวางของแขวนผนัง ชั้นวางหนังสือแขวน หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาเล็ก สิ่งเหล่านี้จะใช้พื้นที่บนพื้นน้อย และดูมีสไตล์

10.จัดเก็บห้องให้เรียบร้อยเสมอ : ถ้าห้องรก ไม่ว่าจะเป็นห้องเล็กหรือห้องใหญ่ก็ไม่น่าอยู่ ยิ่งมีพื้นที่ขนาดเล็ก ก็ยิ่งต้องมีการจัดเก็บให้สะอาดเรียบร้อย

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook