8 เทคนิคต่อสู้กับเชื้อไข้หวัดในบ้าน

8 เทคนิคต่อสู้กับเชื้อไข้หวัดในบ้าน

8 เทคนิคต่อสู้กับเชื้อไข้หวัดในบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถ้าหากในบ้านของเรามีสมาชิกครอบครัวคนใดคนหนึ่งป่วยเป็นไข้หวัดขึ้นมา ก็เป็นการยากที่จะป้องกันไม่ให้สมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านต้องป่วยไปด้วย แต่หากเราทราบเทคนิคการต่อสู้กับไข้หวัด ด้วยการจัดการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อในทุกห้องในบ้าน ตั้งแต่ห้องครัวไปจนถึงห้องนอน ก็จะทำให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพดีได้ตลอดแม้ในฤดูกาลที่มีการระบาดของไข้หวัด

1.ในห้องครัว : เราต้องทำความสะอาดผ้าที่ใช้เช็ดสิ่งต่าง ๆ ในห้องครัว รวมทั้งฟองน้ำที่ใช้ล้างจานชาม เป็นประจำทุกวัน เมื่อทำความสะอาดครัวเสร็จ นอกจากนั้น ต้องทำความสะอาดมือจับตู้เย็น ลิ้นชัก รวมทั้งสวิตซ์ไฟ และจุดที่มือสัมผัสเหล่านี้ สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ เชื้อไข้หวัดสามารถมีชีวิตอยู่บนอุปกรณ์ต่าง ๆ พวกนี้ได้เป็นเวลาประมาณ 3 วัน ดังนั้นเราควรทำความสะอาดจุดที่มือสัมผัสให้บ่อย ๆ อย่างน้อยต้องทำทุกวัน

2.ในห้องนอน : ผ้าต่าง  ๆ ในห้องนอนนั้นต้องสะอาด ควรจะซักผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ และทำให้แห้งด้วยการอบด้วยความ ร้อนสูง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

3.ในห้องน้ำ : ปิดฝาชักโครก เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ เพราะทุกครั้งที่เรากดชักโครกนั้น ละอองน้ำจะกระเด็นอยู่ในอากาศ และอาจจะไปเกาะติดกับที่นั่งชักโครก เคาน์เตอร์ ผ้าเช็ดมือ หรือแม้กระทั่งแปรงสีฟัน หากมีผู้ป่วยในบ้าน เชื้อไวรัสก็สามารถกระจายไปติดคนอื่นได้เพราะการกดชักโครก ดังนั้น ก่อนจะกดชักโครกให้ปิดฝาลงมาก่อนเสมอ

4.ในห้องรับประทานอาหาร : ควรหาน้ำผลไม้มาดื่มให้มาก ๆ เพื่อกระตุ้นเซลล์ของภูมิคุ้มกันโรค ลดโอกาสการเกิดโรคหวัด เพราะในผลไม้มี โพลีกีนอน ซึ่งช่วยให้มีสุขภาพ และหัวใจที่แข็งแรง

5.ในห้องโถง : ควรมีน้ำยาทำความสะอาดมือวางไว้ เพื่อใช้ทำความสะอาดและกระตุ้นเตือนให้เราล้างมืออยู่เสมอ เพราะเชื้อไข้หวัดประมาณร้อยละ 80 นั้น มีการแพร่และติดต่อกันเพราะมือ ดังนั้น ให้หมั่นทำความสะอาดมือด้วยน้ำยา หรือเจลสำหรับล้างมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม นอกจากนั้นควรเปิดหน้าต่างให้มีอาการถ่ายเทเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าในบ้านมีคนป่วยก็ยิ่งต้องเปิดให้มีการถ่ายเทอากาศ ให้มีออกซิเจนผ่านเข้ามา จะทำให้รู้สึกดีขึ้นมากด้วย

6.ในห้องนั่งเล่น : ควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดมือจับทุกชิ้นในบ้าน และเน้นทำความสะอาดห้องนั่งเล่นซึ่งเป็นที่รวมตัวของสมาชิกครอบครัว หากมีคนป่วย ก็ควรจะแยะห้อง จัดเตรียมของใช้สำหรับผู้ป่วยให้แยกจากคนอื่น เช่น กระดาษทิชชู ผ้าห่ม ยา และน้ำดื่มเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย และสมาชิกในบ้านควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย

7.ในบ้านซึ่งเป็นสำนักงาน : สำหรับผู้ที่มีบ้านเป็นสำนักงาน ควรจะต้องรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพราะในสหรัฐอเมริกานั้น มีการสำรวจพบว่า ในแต่ละปีมีผู้คนจำนวนประมาณ 30,000 คนต้องเสียชีวิตเพราะโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ การรับวัคซีนไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด ก็ควรจะต้องรับวัคซีน

8.โต๊ะทำงาน : มีการสำรวจพบว่า โต๊ะทำงานเป็นแหล่งรวมแบคทีเรีย ซึ่งมีเชื้อโรคมากกว่าห้องน้ำถึง 400 เท่า การทำความสะอาดโต๊ะทำงาน และคีย์บอร์ดเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook