ของ 11 อย่างที่ทำให้บ้านไม่มีความสุข

ของ 11 อย่างที่ทำให้บ้านไม่มีความสุข

ของ 11 อย่างที่ทำให้บ้านไม่มีความสุข
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องสักห้องหนึ่ง แล้วลองหยุดเพื่อสังเกตถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น เราจะพบว่าสิ่งที่แวดล้อมเราอยู่นั้น มีผลกับตัวเรา อาจจะรู้สึกถึงแรงบันดาลใจ หรืออาจจะเกิดความรู้สึกอื่น ๆ อีกมากมาย ความรู้สึกที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะทำให้เราต้องลองพิจารณาดูสภาพแวดล้อมในที่อยู่อาศัยของเราดูบ้าง เพราะสิ่งต่าง ๆ ที่แวดล้อมอยู่นั้น ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเราในแต่ละวัน และทราบหรือไม่ว่า 11 สิ่งในบ้านต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มันทำให้เราไม่มีความสุข

1.ของเด็ก : ไม่ใช้แค่ของเล่นไม่กี่ชิ้นที่วางอยู่บนพื้น แต่รวมไปถึงของเด็กที่วางไว้ใช้กันทุกวัน ทั้งของเล่น เสื้อผ้า ของใช้ หรือแม้กระทั่งงานศิลปะของเด็ก ๆ ของรก ๆ ของเด็กนั้นทำให้พ่อแม่หงุดหงิด เพราะยากที่จะเก็บให้เข้าที่เข้าทาง เป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ทำให้เกิดความรู้สึกว่า บ้านไม่มีทางที่จะสะอาดเรียบร้อย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกว่า เสียเงินเสียทองไปกับของพวกนี้เป็นจำนวนมาก แต่จริง ๆ แล้ว ของพวกนี้ กำจัดได้แสนง่าย ด้วยการบริจาคออกไปเสียบ้าง

2.ของสะสมเก่า ๆ ที่ญาติให้มา : ญาติพี่น้อง ผู้สูงอายุ ชอบที่จะเอาของสะสมตั้งแต่สมัยสาว ๆ มาให้ลูก ๆ หลาน ๆ แต่แทนที่เห็นของเหล่านี้แล้วลูก ๆ หลาน ๆ จะนึกถึง กลับเห็นแล้วหงุดหงิด ไม่รู้จะทำอย่างไรกับของที่ไม่ได้ใช้เหล่านี้ดี จะนำไปทิ้งหรือบริจาคก็รู้สึกผิด เรียกได้ว่า นอกจากจะทำให้บ้านรกแล้ว ยังทำให้จิตรกไปด้วย

3.หนังสือที่ไม่อ่านและไม่ชอบอีกแล้ว : หนังสือนั้นมีประโยชน์ แต่ยิ่งมาก ก็ยิ่งเปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บเช่นกัน ควรเลือกเก็บไว้แต่หนังสือดี ๆ ที่ชอบ หนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจก็พอ

4.ของที่ระลึกสมัยยังเด็ก : ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาตัวโปรด หรือกล่องเพลง ของประดิษฐ์ ที่มีเรื่องราวความทรงจำสมัยยังเด็ก เรามักอยากเก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ของพวกนี้ ส่งผลต่ออารมณ์ของเราได้ และบางอย่างก็อาจจะเป็นความทรงจำที่ไม่ได้นำมาซึ่งความสุข และของบางอย่างไม่ได้นำมาซึ่งประโยชน์อะไรเลยในปัจจุบัน

5.คอลเล็กชั่นของที่ไม่ได้ใช้ : ของบางอย่างเราเก็บเอาไว้เป็นคอลเล็กชั่น แต่นานไป ก็ไม่ได้ใช้ และไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร บางอย่างก็อาจจะล้าสมัยไปแล้ว

6.ของทำงานอดิเรกที่ไม่ได้ทำแล้ว : ช่วงเวลาหนึ่ง บางคนอาจจะชอบทำงานอดิเรกอย่างหนึ่ง อย่างเช่น ถักไหมพรม เย็บผ้า แต่ระยะหลัง ๆ หรือปีสองปีที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำแล้ว ของพวกนี้จากแรงบันดาลใจก็กลายเป็นของรก ๆ ไปได้ในที่สุด หากไม่คิดจะกลับไปทำงานอดิเรกนั้นแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บไว้

7.เฟอร์นิเจอร์หนัก ๆ ทึบ ๆ : พวกโต๊ะเก้าอี้ เก่า ๆ หนัก ๆ ทึบ ๆ บางทีก็ไม่ได้ดูดีเสมอไป เพราะมันทำให้ห้องดูมืดทึบ และหากไม่ได้ใช้งาน ก็กลายเป็นที่ดักฝุ่น และเมื่อมองเห็น ก็ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี

8.การเลือกสีที่ไม่เหมาะสม : สีส่งผลกระทบต่ออารมณ์ สีแดง สีส้ม เป็นสีที่กระตุ้นอารมณ์ สีฟ้า สีเขียว ทำให้ผ่อนคลาย สีเทา สีเบจให้ความเป็นธรรมชาติ สีจึงมีความสำคัญ ควรเลือกให้เหมาะว่าห้องไหน จะเหมาะกับสีอะไร การเลือกสีโดยคำนึงถึงแต่ความชอบ จึงอาจจะไม่เหมาะเสมอไป

9.ของแตกหัก : หากเราเปิดตู้แล้วเจอถ้วยชามแตกนั้นย่อมทำให้รู้สึกไม่ดี ของที่ชำรุดเสียหาย ต้องซ่อม หากซ่อมไม่ได้แล้วก็ต้องทิ้งไป แม้จะเป็นของราคาแพงก็ตาม

10.กองกระดาษ : กองกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นจดหมาย การ์ด หรือกองเอกสารสำหรับทำงาน เก็บไว้ก็กลายเป็นของที่รกบ้าน กองกระดาษเหล่านี้ ควรจะต้องคัดสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บออกไปบ้าง

11.แก้วกาแฟกระเบื้องที่ได้มาฟรี ๆ : เรามักจะได้แก้วกาแฟกระเบื้องมาฟรี ๆ ในหลาย ๆ โอกาส ซึ่งแน่นอนว่า เราไม่ได้ใช้ทั้งหมดทุกใบ ยิ่งนานวัน ก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ กลายเป็นของที่รกตู้รกบ้าน ควรเลือกไว้เฉพาะใบที่ชอบ และนำไปบริจาคเสียบ้าง เพราะอีกไม่นานก็จะได้เพิ่มขึ้นมาอีก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook