5 ชิ้นควรเลี่ยง ตกแต่งบ้านแล้วทำให้บ้านไม่มีราคา

5 ชิ้นควรเลี่ยง ตกแต่งบ้านแล้วทำให้บ้านไม่มีราคา

5 ชิ้นควรเลี่ยง ตกแต่งบ้านแล้วทำให้บ้านไม่มีราคา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทราบหรือไม่ว่าการตกแต่งที่พลาด ก็สามารถทำให้บ้านแพง ๆ กลายเป็นบ้านที่ดูไม่มีราคาได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าการใช้ของราคาถูกเป็นข้อพลาด ของที่ราคาไม่แพงหากตกแต่งให้ดี ก็ทำให้บ้านดูแพงได้ และในทางกลับกันของแพง ๆ ที่ตกแต่งไม่ดี ก็ทำให้บ้านแพง ๆ กลายเป็นบ้านราคาถูกได้เช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะมีงบประมาณในการแต่งบ้าน มากหรือว่าน้อย เป้าหมายสำคัญในการตกแต่งก็คือ การใส่ความสวยงาม และสร้างมูลค่าให้กับพื้นที่ที่มีอยู่ของบางอย่าง ทำให้บ้านดูเสียราคาได้ในทันทีที่จัดวาง โดยเฉพาะ 5 สิ่งต่อไปนี้ ถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณดูดีมีราคา คุณต้องไม่เลือกมาใช้

1.ภาพโหล ๆ ที่พริ้นท์ขายกันจนทั่วไปหมด : ภาพพริ้นท์หรืองานศิลปะ รูปวาด ภาพถ่าย ที่ใส่กรอบขายกันโหล ๆ หาซื้อกันได้ทั่ว ๆ ไป ภาพเหล่านี้ ทำให้บ้านของคุณหมดราคาได้อย่างรวดเร็วที่สุด บางคนอาจจะซื้อภาพศิลปะของศิลปินดังที่พริ้นท์ขายกันอย่างภาพของปิกัสโซ่ โมเน่ หรือแวนโกะ แต่หากภาพพวกนี้ ไม่ใช่ของจริง ก็ไม่มีราคาค่างวด แถมยังทำให้บ้านดูน่าเบื่อ และไม่มีความแตกต่างจากที่อื่น ๆ หากคุณต้องการจะหางานศิลปะมาติดบ้านสักชิ้นสองชิ้น แต่ไม่มีงบประมาณมากพอที่จะซื้องานจริงของศิลปินดัง อาจจะลองเลือกซื้อจากเว็บศิลปะอย่าง Etsy หรือ Artfire ก็ได้ มีชิ้นงานดี ๆ ให้เลือกซื้อได้ในราคาที่ไม่แพง และยังได้ผลงานจริงมาติดบ้านอีกด้วย

2.เฟอร์นิเจอร์ที่จัดขายเป็นชุด : จริง ๆ แล้วเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมาขายเป็นชุด เช่นชุดห้องนอน ชุดห้องนั่งเล่น เป็นสิ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเลือกซื้อให้เราได้มาก แต่ถ้าหากคุณต้องการยกระดับบ้านให้ดูมีความแตกต่าง โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ก็ไม่ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบนี้ และเฟอร์นิเจอร์ชุดพวกนี้ มักจะมีคุณภาพที่ไม่ดีนัก หากสามารถเลือกแบบมิกซ์ แอนด์ แมช ตามสไตล์ของตัวเองได้ จะทำให้บ้านดูมีรสนิยม และมีราคาขึ้น เช่น เลือกใช้สไตล์ที่หลากหลาย ทั้งเนื้อผ้า เนื้อไม้ เลือกวัสถุที่มีคุณภาพ มีรสนิยม

3.ทาสีด้วยสีขาวอมส้ม : แน่นอนว่าสีขาวอมส้มนี้เป็นสีที่ดูดึงดูดมากเมื่อแรกเห็น เป็นสียอดนิยมที่อพาร์ทเมนท์ชอบนำมาใช้ และใช้กันมานานกว่า 20 ปีแล้ว แม้ว่าจะสวยแต่เมื่อนำมาทา จะทำให้บ้านดูราคาต่ำลงได้ในทันที เพราะมันเป็นสีที่ใช้กันจนทั่วไปหมด ทำให้ดูแล้วไม่แตกต่างจากที่อื่น ๆ

4.การตกแต่งด้วยสไตล์น่ารัก : สไตล์ที่ดูแล้วน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นกระต่าย นาฬิกานกฮูก พรมเช็ดเท้ารูปหมี แม้จะดูน่ารัก แต่ในขณะเดียวกันก็ดูไม่แพง สไตล์น่ารักนั้นเหมาะสำหรับห้องของสาวน้อย ไม่เหมาะจะเป็นสไตล์ของทั้งบ้าน การแต่งบ้านโดยรวม ควรทำให้ดูสดชื่น สง่างาม หลีกเลี่ยงการใช้สไตล์ที่ดูน่ารักให้มากจนเกินไป

5.ใช้แบบแผนเดียวกันหมด : บางคนชอบแต่งห้องโดยให้เป็นธีมเดียวกันหมด เช่น เตียงนอนรูปรถ ผ้าห่มลายรถ ม่านลายรถ แต่การตกแต่งลักษณะนี้ ไม่ควรใช้กับเจ้าของห้องที่อายุเกิน 13 ปี การตกแต่งลักษณะนี้ทำให้ดูไม่มีราคา น่าเบื่อ และไม่มีความหลากหลาย

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook