15 เทคนิคแต่งห้องขนาดสตูดิโอ เล็กจิ๋วแค่ไหน อยู่ได้สบาย

15 เทคนิคแต่งห้องขนาดสตูดิโอ เล็กจิ๋วแค่ไหน อยู่ได้สบาย

15 เทคนิคแต่งห้องขนาดสตูดิโอ เล็กจิ๋วแค่ไหน อยู่ได้สบาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้ที่พักอาศัยของเรามีขนาดเล็กลงทุกที ยิ่งเป็นที่พักโซนเมือง ก็ยิ่งเล็กยิ่งแคบ ที่เขาเรียกกันว่าห้องสตูดิโอ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ว่าห้องเล็กแล้วจะแต่งให้ดูดีมีสไตล์ไม่ได้ มีเทคนิคการตกแต่งหลายอย่าง ที่จะช่วยให้ที่พักขนาดจิ๋วดูดีและลงตัว ไม่ว่าจะสไตล์ก็ตาม ลองมาเลือกดูเทคนิคต่อไปนี้ เชื่อว่าคงมีสักแบบที่เข้ากับสไตล์ของคุณ

1.ใช้การผสมผสานหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน อย่างเช่น เก้าอี้นั่ง ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเก้าอี้มีพนัก แค่เป็นสตูล ที่สามารถสอดเอาไว้ใต้โต๊ะได้ ทำให้ไม่เกะกะพื้นที่ โต๊ะรับประทานอาหาร ก็ผสมผสานฟังก์ชั่นให้สามารถเก็บของได้ด้วย ตู้เสื้อผ้าใหญ่เกะกะ จะไม่มีก็ไม่เห็นเป็นไร หากใช้เทคนิคการแขวนลงมาจากเพดาน นอกจากจะมีพื้นที่เพิ่มแล้ว ยังดูเก๋อีกด้วย

2.ผนังกั้นห้อง ก็ใช้ประโยชน์ได้ เช่นเป็นทั้งผนังกั้น ทั้งชั้นวางของไปในตัว เทคนิคนี้จะทำให้ห้องขนาดเล็ก ดูใหญ่กว่าที่เป็นจริง และยังทำให้รู้สึกว่าโครงสร้างสมดุล

3.ใช้วิธีการกั้นห้องแบบที่เปิดปิดได้ แม้ห้องจะมีขนาดเล็ก แต่การกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ก็ทำให้ดูดีขึ้น และหากเป็นไปได้ การเลือกวิธีการกั้นที่สามารถเปิดปิดได้ เช่น กั้นด้วยม่าน หรือฉากกั้นห้อง ก็เป็นทางเลือกที่ดี

4.เตียงนอนอาจจะเลือกใช้เป็นพวก Daybed ก็ได้ หรือเป็นโซฟาที่นอนได้ ซึ่งปัจจุบันนี้การตกแต่งแนวนี้ ได้รับความนิยม เพราะปรับใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น เหมาะกับพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก

5.หน้าต่างขาวจะช่วยได้มาก สีของหน้าต่าง ที่เป็นสีอ่อน จะทำให้ดูสว่างขึ้น ห้องเล็ก ๆ ก็จะดูสดใส และกว้างขึ้น อาจจะใช้ม่านสีอ่อนช่วยก็ได้เช่นกัน

6.ถ้าห้องไม่มีพื้นที่สำหรับตู้เสื้อผ้าเลยก็ไม่เป็นไร ลองหาทางเลือกอื่น เช่นบาร์แขวน คิดนอกกรอบ อาจจะเจอทางเลือกที่ลงตัวและมีสไตล์

7.เฟอร์นิเจอร์เลือกขนาดเล็ก แต่ต้องสบาย เมื่อพื้นที่เล็ก ก็ควรปรับขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เล็กลง เช่น เลือกใช้เลิฟซีท แทนโซฟา เลือกใช้บาร์เตรียมอาหารขนาดเล็กแทนชุดครัวเต็มรูปแบบ แต่ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ เมื่อเล็กแล้ว ก็ยังต้องใช้งานได้อย่างสะดวกสบายด้วย

8.ไม่ต้องกลัวที่จะใช้สีสันสดใส หลาย ๆ คนคิดว่า การใช้สีสดในห้องเล็ก ๆ นั้น จะยิ่งทำให้ดูห้องคับแคบอึดอัดเข้าไปใหญ่ จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่เลย สีสันที่สดใสกลับช่วยให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น สดใส และโดดเด่นน่ามองขึ้นด้วย

9.ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น บางคนนอกจากห้องพักจะเล็กแล้ว ยังเป็นทั้งที่นอน และที่ทำงานอีกด้วย แต่ทั้งนี้ จะต้องมีโต๊ะทำงานเข้าไปอีก ก็จะทำให้อึดอัด ลองหาทางเลือกใหม่ เช่นทำงานกับโน๊ตบุ๊ค บนโซฟาสบาย ๆ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี

10.ตกแต่งด้วยสีขาวดำก็ดูดี สีที่ไปด้วยกันได้สุดคลาสสิก ก็คือขาวกับดำนั่นเอง นอกจากจะดูมีสไตล์แล้ว ยังใช้ได้เรื่อย ๆ ไม่น่าเบื่อ

11.เครื่องเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมาใช้ ต้องมีความเอนกประสงค์ หรือใช้ได้มากกว่า 1 วัตถุประสงค์ขึ้นไป เทคนิคนี้เหมาะมาก และปัจจุบัน ก็มีเฟอร์นิเจอร์ในแนวนี้ให้เลือกมากมายหลายรูปแบบหลายสไตล์

12.ไฟไม่ต้องเลือกขนาดใหญ่มาใช้ เพราะจริง ๆ แล้ว โคมไฟขนาดใหญ่ ก็ใช่ว่าจะให้ความสว่างได้มากกว่าไฟขนาดเล็ก กรณีของห้องพักแบบสตูดิโอนั้น ควรเลือกไฟขนาดเล็กไว้ก่อน

13.เน้นเพดานสูง หากเพดานสูงขึ้นกว่าปกติ จะมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งดูกว้างขึ้น ทั้งใช้พื้นที่ผนังได้มากขึ้น ดังนั้นหากเลือกได้ ให้เลือกห้องที่มีเพดานสูงเอาไว้ก่อน

14.ตกแต่งด้วยสีดำแมทเทลลิค สไตล์นี้นักออกแบบตกแต่งชอบที่จะนำมาใช้ตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็ก และมันก็ได้ผลดีเสียด้วย

15.อย่ากลัวที่จะตกแต่งรายละเอียดลงไป เพราะการเพิ่มรายละเอียด เช่น ติดภาพบนผนัง จะช่วยเรียกสายตา รวมไปถึงหาองค์ประกอบเก๋ ๆ มาเพิ่มเติม เช่นประตูสีโคบอลต์ เข้ากับหัวเตียง เป็นต้น การเพิ่มเติมรายละเอียดเก๋ ๆ นี้ จะทำให้ห้องมีเสน่ห์มากขึ้น

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook