15 ข้อเรื่องซักผ้า ทำแล้วถือว่าพลาด

15 ข้อเรื่องซักผ้า ทำแล้วถือว่าพลาด

15 ข้อเรื่องซักผ้า ทำแล้วถือว่าพลาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากคุณต้องการให้เสื้อผ้านั้นอยู่ทรง ดูดี สวยงามและใช้ได้เป็นเวลานานนั้น คุณควรจะต้องรู้วิธีการซักที่ถูกต้องเสียก่อน เพราะทุกวันนี้ คนจำนวนไม่น้อยซักผ้ากันไม่ถูกต้อง และ 15 สิ่งต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่คุณชอบทำ แต่ควรรู้ไว้ว่า มันเป็นวิธีที่ผิด

1.แบ่งชนิดของผ้าไม่ถูกต้อง : เรื่องแยกสีนั้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนทราบและทำกันอยู่แล้ว แต่เราควรจะให้ความสนใจกับเนื้อผ้าด้วย ผ้าบางชนิดก็ต้องซักแยกจากผ้าอื่น ๆ เช่นพวกผ้าสำลี นอกจากนี้ คุณยังไม่ควรจะซักผ้าเช็ดตัวรวมกับผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์อีกด้วย

2.ขจัดคราบสกปรกไม่ถูกวิธี : ส่วนมากแล้วเวลาที่เราเห็นจุดที่เปื้อน เรามักจะขัด ขยี้ หรือแปรงอย่างรุนแรง ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ผ้าขาด หรือเป็นรูได้ ทางที่ดี ควรค่อย ๆ ซักอย่างเบามือ ทางที่ดีควรทาน้ำยาซักผ้าทิ้งไว้ แล้วแช่สักพักก่อนซัก

3.ใช้ผงซักฟอกมากเกินไป : การใช้ผงซักฟอกมากเกินไปนี้ ทำให้มีฟองมาก และทำให้ความสกปรกไปจับอยู่ที่บริเวณปกเสื้อเชิ้ต ซึ่งก็ทำให้ผ้ายิ่งสกปรกมากเข้าไปใหญ่ และยังจะมีผงซักฟอกตกค้าง ล้างออกไม่หมดอีกด้วย

4.ไม่ดูแลซิป : เวลาซักผ้า นำผ้าลงในเครื่อง เราควรรูดซิปให้เรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันซิปนั้นไปเกี่ยวเนื้อผ้าส่วนอื่น หรือตัวอื่น

5.ไม่ปลดกระดุมเสื้อออก : ควรจำไว้เสมอว่า ในการซักผ้า ให้ปลดกระดุมออกให้หมด ไม่เช่นนั้นกระดุมจะหลุดลุ่ย และเสื้อก็จะไม่เรียบร้อย

6.ใช้น้ำยาฟอกขาว หรือขจัดคราบมากเกินไป : น้ำยาพวกนี้ ทำให้เสื้อผ้าไม่ทน ขาดง่าย ไม่ควรใช้มากจนเกินไป หากเสื้อผ้ามีรอยเปื้อน อาจจะลองใช้การต้ม หรือใช้น้ำมะนาวช่วยก็ได้

7.นำชุดว่ายน้ำไปซักในเครื่องซักผ้า : ชุดว่ายน้ำไม่เหมือนกับเสื้อผ้าอื่น ๆ เพราะเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น จึงไม่ควรจะนำไปซักในเครื่องซักผ้า ควรซักด้วยมือ และใช้น้ำเย็นซักเท่านั้น

8.พักเครื่องซักผ้า : ผู้ใช้เครื่องซักผ้าหลายคน ชอบหยุดพักเครื่อง เพราะกลัวว่า การใช้ต่อเนื่องจะทำให้เครื่องพังเร็ว แต่จริง ๆ แล้วในการเปิดใช้เครื่อง เราควรปล่อยให้ซักจนเสร็จวงจร เพราะจะทำให้เปลืองไฟน้อยกว่าปิดพักเครื่องบ่อย ๆ

9.ซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนแค่รอบเดียว : การซักผ้าปูที่นอนปลอกหมอนนี้ ตั้งวงจรการซักไว้สัก 2 รอบจะดีกว่า ให้น้ำล้างผงซักฟอกออกให้หมด ไม่เช่นนั้น เราอาจจะนอนลงไปบนผ้าที่ยังมีสารเคมีตกค้างอยู่

10.จัดลำดับก่อนหลังของผ้าที่จะซัก : บางคนไม่ได้จัดลำดับของผ้าที่จะซักให้ดีก่อน เช่น เอาถุงเท้าไปซักก่อนเสื้อเชิ้ต เป็นต้น

11.ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าเช็ดตัว : เป็นความเข้าใจผิดที่หลาย ๆ คนทำ เพราะคิดว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำให้ผ้าเช็ดตัวนุ่มขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว สารเคมีในน้ำยาจะไปลดความสามารถในการดูดซับน้ำของผ้า ดังนั้น จึงไม่ควรใช้

12.ใช้ผงซักฟอก และน้ำยาซักผ้าราคาแพง : ผงซักฟอกจำนวนมากที่แม้ราคาจะไม่แพง แต่เราก็สามารถนำมาใช้ซักผ้าให้สะอาดสดใสได้ หากใช้เกลือช่วย นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ชอล์คลดคราบสกปรกได้ น้ำมะนาว ก็ทำให้ผ้านุ่มได้เช่นกัน

13.ซักเสื้อกันลมและเสื้อแจ็คเก็ตไม่ถูกวิธี : เสื้อผ้าพวกนี้ อาจเสียทรงง่าย ดังนั้นในการซัก ให้ใส่ลูกเทนนิส ลงไปในเครื่องซักผ้าสัก 3 ลูก จะช่วยขจัดฟองออกได้ง่ายขึ้น

14.ใส่ผ้าลงไปในเครื่องครั้งละมากเกินไป : การใส่ผ้าเยอะเกินไป ทำให้เครื่องซักผ้าทำงานหนัก อาจจะทำให้เครื่องพังได้

15.ไม่ดูแลเครื่องซักผ้า : การดูแลเครื่องซักผ้า ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ควรทำความสะอาดคราบผงซักฟอกในเครื่องบ้าง นอกจากนี้ หากเครื่องยังทำงานไม่เสร็จครบวงจรไม่ควรปิดเครื่อง นอกจากนี้การทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนและน้ำส้มสายชู จะช่วยดูแลไม่ให้เครื่องสกปรกและพังง่าย

สิ่งเหล่านี้คือความผิดพลาดของการซักผ้า แต่ก็มีวิธีซักผ้าที่ถูกต้องเหมาะสมแนะนำให้เหมือนกัน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook