ตอบคำถาม ทำไมเราจึงควรมีต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ

ตอบคำถาม ทำไมเราจึงควรมีต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ

ตอบคำถาม ทำไมเราจึงควรมีต้นไม้ไว้ในห้องน้ำ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การนำต้นไม้มาตกแต่งภายในห้องน้ำ นับเป็นอีกแนวทางการออกแบบตกแต่งภายในที่น่าสนใจ แต่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องของความทันสมัยหรือสวยงามเท่านั้น หากแต่ยังมีเหตุผลดีๆ อยู่เบื้องหลัง ที่หากว่าคุณทราบแล้วอาจไม่รีรอที่จะจัดสวนในห้องน้ำของคุณเลยทีเดียว

การนำต้นไม้มาไว้ในห้องน้ำนั้นน่าจะเป็นทางออกหนึ่งของคนอยากมีสวน แต่ปัจจุบันเนื่องจากพื้นที่จำกัด หลายคนอยู่ในอพาร์ทเมนท์ หรือคอนโดมิเนียมแบบสตูดิโอ แค่พื้นที่ห้องนั่งเล่นก็แทบไม่พอ ดังนั้น “ห้องน้ำ” จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

จริง ๆ แล้วการนำต้นไม้มาตกแต่งห้องน้ำนั้นทำกันมาตั้งแต่ยุค 80 แล้ว จากนั้นเทรนด์นี้ก็ห่างหายไป และเพิ่งจะกลับมาใหม่เมื่อไม่นานนัก และก็เป็นอะไรที่ลงตัวเพราะต้นไม้ชอบความชื้น ห้องน้ำของเราก็มีความชื้น จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นไม้

นอกจากต้นไม้จะชอบความชื้นแล้ว มันยังชอบความร้อน สภาพบรรยากาศที่ร้อนและชื้นอย่างห้องน้ำ จึงเหมาะ โดยเฉพาะไม้จำพวกกล้วยไม้ เฟิร์น หรือไอวี่ นอกจากนั้นต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ ก็สามารถนำมาใส่ภาชนะตกแต่งได้ ทั้งตามขอบหน้าต่าง หรือชั้นวางของต่าง ๆ เพื่อให้มีสีเขียวสบายตาบ้าง

สิ่งที่ต้องระมัดระวังข้อเดียวก็คือ ต้นไม้บางชนิดก็ไม่ชอบความร้อน หรือความชื้นมากจนเกินไป ซึ่งเราไม่ควรนำมาไว้ในห้องน้ำ เพราะจะทำให้มันตายได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับไอเดียในการตกแต่งต้นไม้ในห้องน้ำนั้น มีให้เราเลือกชมบนอินเทอร์เน็ต และอินสตาแกรมมากมาย อย่างเช่นไอเดียต่อไปนี้ ก็นับว่า สวยเก๋ไม่น้อยทีเดียว

  • นำกระถางต้นไม้ วางบนเก้าอี้กลม ไม่มีพนัก แล้วตั้งไว้ใกล้ ๆ อ่างอาบน้ำ
  • ตั้งกระถางต้นไม้ตามขอบหน้าต่าง หรือขอบสุขภัณฑ์
  • เลือกกระถางแบบแขวน ห้อยลงมาจากเพดาน หรือผนัง
  • ตั้งบนขอบอ่าง หรือใกล้ ๆ บริเวณฝักบัว

เพียงแค่นี้คุณก็จะมีพื้นที่สีเขียวให้สบายตา สบายใจ โดยไม่จำเป็นต้องมีบ้านและสวนหลังใหญ่เลย

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook