20 เทคนิคเปลี่ยนห้องนอนเก่าเป็นสไตล์โบฮีเมียน

20 เทคนิคเปลี่ยนห้องนอนเก่าเป็นสไตล์โบฮีเมียน

20 เทคนิคเปลี่ยนห้องนอนเก่าเป็นสไตล์โบฮีเมียน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สไตล์โบฮีเมียนหรือโบโฮเป็นอีกสไตล์หนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านกันมากขึ้น ตัวอย่างของสไตล์ที่ว่านี้ ก็คือการตกแต่งภายในบ้านด้วยต้นไม้ เก้าอี้หวายสำหรับนั่งอ่านหนังสือ พรมที่มีลวดลายและสีสันสดใส เป็นต้น สไตล์นี้ แต่งได้ไม่ยาก เมื่อแต่งออกมาแล้ว ยังดูน่าประทับใจ ใครที่สนใจ อาจจะลองที่ห้องนอนก่อน เพราะไม่ว่าห้องนอนเก่าของคุณจะเป็นแบบไน ก็สามารถเปลี่ยนเป็นแนวโบโอนี้ได้ ด้วย 20 เทคนิคต่อไปนี้

1.เริ่มจากเฟอร์นิเจอร์ อย่างเตียงนอน เตียงนอนสไตล์โบฮีเมียนจะเป็นเตียงที่ไม่สูง พร้อมให้คุณทิ้งตัวลงนอนทันทีที่หมดวันอันเหนื่อยล้า เตียงโบโฮ ไม่ต้องมีขอบเตียงอะไรเลยก็ได้ จะวางที่นอนลงบนพื้นไปเลยก็ได้เช่นกัน

2.สไตล์ของโบฮีเมียน จะหนักไปทางธรรมชาติ จะดีมากถ้าห้องนอนมีหน้าต่าง มีม่านง่าย ๆ พร้อมเปิด หรือหากมีประตูออกระเบียงด้วยก็จะยิ่งเหมาะมาก

3.เน้นให้มีแสงธรรมชาติส่องผ่านได้ และจะยิ่งดูน่ารัก ถ้าในห้องนอน มีต้นไม้ที่สามารถปลูกในอาคารได้ อยู่ในห้องนอนด้วย

4.ห้องเป็นสีอะไรก็ได้ แต่เฟอร์นิเจอร์ เน้นโทนสีที่เป็นไม้ เนื้อไม้ เช่นเตียงไม้ หรือพื้นไม้ ตู้ไม้ จะยิ่งบ่งบอกถึงความเป็นโบฮีเมียนได้ดี

5.เรื่องของสี จะมีความโดดเด่นในสไตล์นี้ วิธีที่จะทำให้เลือกสีได้ไม่พลาด ก็คือการเลือกลายที่เป็นแพทเทิร์น เช่นเลือกพรม ที่มีลายเป็นแพทเทิร์น ลายเหลี่ยม ลายหยัก เพราะลายพวกนี้ ทำให้เราเล่นสีได้โดยไม่รู้สึกว่ามากเกินไป

6.สิ่งสำคัญคือความหลากหลายของสีสัน และพื้นผิว แทนที่คุณจะเลือกทุกสิ่งทุกอย่างเป็นคอทตอน ก็เลือกให้ต่างเช่น พรมแบบมีขน ปลอกหมอนลินิน ผ้าคลุมเตียงนิตติ้ง เป็นต้น ความหลากหลายจะทำให้ภาพโดยรวมดูกลมกลืนกันเอง

7.บางคนอาจคิดว่าขนสัตว์ เป็นแนวยุโรป หรูหรา แต่สามารถนำมาใช้กับแนวโบโฮได้เช่นกัน อาจจะเป็นพรม หรือหมอนอิงสักใบบนเตียง ก็ทำให้มีความหลากหลายของพื้นผิวมากขึ้นแล้ว

8.แนวการตกแต่งแบบโบโฮ ก็เน้นที่ความสบาย จะเลือกหมอนที่มีความแตกต่างกันทั้งสี ทั้งขนาด อย่างไรก็ได้

9.เลือกโคมไฟที่ดูมีดีไซน์ เช่นเป็นโคมห้อยลงมา หรือติดกับผนัง พวกไฟโคมตั้งพื้น จะไม่ค่อยลงตัวกับแนวนี้สักเท่าไหร่

10.ไฟทั่ว ๆ ไป ที่เราใช้กัน ส่วนมากจะเป็น LED แต่ไฟแบบนี้ ไม่เหมาะกับโบโฮ ลองเลือกไฟคริสต์มาส หรือไฟที่ใช้ในแนวตกแต่งเทศกาล มาประยุกต์ในห้องนอน จะได้อารมณ์ของเวทย์มนต์ขึ้นมาอีกเยอะ

11.ห้องนอนแนวโบฮีเมียนส่วนมาก จะมีโต๊ะหัวเตียง แต่ถ้าเป็นโต๊ะหัวเตียงแบบมีลิ้นชัก ก็ดูจะธรรมดาเกินไป ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์อิสระ หรืออาจจะใช้แค่เก้าอี้สักตัวมาแทนก็ได้ แต่ให้ใหญ่พอที่จะวางหนังสือ แจกันดอกไม้ และเชิงเทียนได้สักอัน

12.สิ่งที่จะช่วยทำให้ห้องนอนดูเป็นสไตล์โบฮีเมียนที่สมบูรณ์แบบก็คือ ชิ้นงานศิลปะติดผนัง อาจจะเลือกชิ้นงานที่เป็นลายแพทเทิร์นอีกก็ได้เช่นกัน หรืออาจะเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ย้อนยุคสักภาพ ที่สำคัญ ให้มีขนาดใหญ่ และสีสันสดใสเป็นหลัก

13.ผนังส่วนอื่น ๆ อาจจะมีการตกแต่งด้วยภาพขนาดเล็ก กรอบโลหะมันเงา หรือ กระจกที่มีกรอบเป็นลายไม้ธรรมชาติ มีความขรุขระ หรือพวกงานศิลปะแฮนเมดก็ได้

14.แนวโบโฮนั้น ชอบอะไรที่มีขอบ ขอบที่ว่าอาจจะเป็นม่าน ที่มีลายเป็นขอบ หรือชายผ้าคลุมเตียงมีขอบ รวมทั้งของตกแต่งอย่างอื่นตามที่เราชอบ

15.นักออกแบบแนวนี้ส่วนมาก ชอบให้โชว์หนังสือ และเครื่องประดับ โดยอาจจะมีการวางชั้นหนังสือแบบเปิด หรือที่แขวนโชว์เครื่องประดับเลยก็ได้

16.พื้นที่ที่จะตกแต่ง ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ผนัง แต่เราสามารถตกแต่งเพดานได้ด้วย เช่น ห้อยอะไรลงมาจากเพดาน ก็ได้ด้วยเช่นกัน

17.หากคุณเป็นคนที่เล่นดนตรี ให้นำเครื่องดนตรีมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งด้วย เช่น คีย์บอร์ดที่มุมห้อง หรือมุมเล่นกีต้าร์

18.โต๊ะพับได้ สามารถนำมาใช้เป็นพื้นที่จัดวางของที่เราอยากจะอวดได้เช่นกัน

19.เนื่องจากแนวโบโฮ เป็นแนวที่เหมาะกับนักอ่าน หรือคนที่ชอบใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ ถ้าในห้องนอนของคุณไม่มีพื้นที่พอสำหรับวางเก้าอี้สบาย ๆ ก็ให้จัดเตียง ให้เป็นที่ที่อ่านหนังสือได้อย่างสบายแทน

20.ในการตกแต่งแบบโบฮีเมียนนั้น ไม่สำคัญเลยว่า ห้องเก่าจะมีสไตล์ไหนมา เพียงแค่จัดให้มีสีสัน ลวดลายเป็นแพทเทิร์น และมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็เพียงพอแล้ว

 

 

 

 

 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ 20 เทคนิคเปลี่ยนห้องนอนเก่าเป็นสไตล์โบฮีเมียน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook