สุดล้ำกับ 20 วัสดุที่บ้านต้องมี กับการสร้างบ้านยุคใหม่ ตอนที่1

สุดล้ำกับ 20 วัสดุที่บ้านต้องมี กับการสร้างบ้านยุคใหม่ ตอนที่1

สุดล้ำกับ 20 วัสดุที่บ้านต้องมี กับการสร้างบ้านยุคใหม่ ตอนที่1
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บ้านหลังหนึ่งใช้เวลาสร้างเพียง 15 วัน ใครจะคิดละคะว่าการสร้างบ้านจะเป็นเรื่องง่ายขนาดนี้ ในอดีตกว่าบ้านสักหลังจะเป็นรูปเป็นร่างและพร้อมเข้าอยู่ได้ต้องผ่านแดดลมฝนกันหลายรอบปี บางครั้งก็ถูกแช่งานก่อสร้าง บ้างก็ผู้รับเหมาทิ้งงาน หรือแม้แต่บางทีก็สร้างไม่เสร็จเพราะงบบานปลาย การสร้างบ้านเองจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายอยู่มาก ยิ่งหากเราเป็นเพียงคนธรรมดาที่ไม่ได้มีความรู้ทางด้านงานก่อสร้างแล้ว การเรียนรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของบ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คนสร้างบ้าน(ยุคใหม่)หันมาให้ความสำคัญ บ้างก็ค้นคว้าสืบหาข้อมูล รวมถึงต้องลองผิดลองถูกกันเอง

สุดล้ำกับ 20 วัสดุที่บ้านต้องมี (ตอนที่1)
 
และไม่ว่าจะสร้างเอง หรือใช้บริษัทรับสร้างบ้านสร้างให้ สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้ไว้คือสเปกของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง หลังคา ประตูหน้าต่าง ควรทำความรู้จักหน้าตาและคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดไว้เพื่อจะได้เจรจาพูดคุยกับช่างได้อย่างเข้าใจ รวมถึงรู้ทันกลไกลของการสร้างบ้านเพื่อให้บ้านหลังใหม่และเงินก้อนโตที่เราลงแรงไปนั้นไม่ศูนย์เปล่าโดยไร้ประโยชน์ ทั้งนี้เรามาลองเลือกวัสดุสร้างบ้านที่มีคุณสมบัติเด่นสมน้ำสมเนื้อกับราคาซื้อ กับ 20 วัสดุที่บ้านใหม่ต้องมีให้ได้

1.กระจกช่วยประหยัดพลังงาน
ว่าด้วยเรื่องของการประหยัดประหยัดพลังงาน กระจกใสเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้น ทั้งด้วยวัตถุดิบที่ใช้ผลิตนั้นมาจากธรรมชาติจึงจำเป็นต้องใช้ให้คุ้มค่าที่สุด กับนวัตกรรมกระจกเขียว Energy Green จากบริษัทกระจกไทยอาซาฮี จำกัด ผู้ผลิตกระจกยักษ์ใหญ่ของประเทศ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ถึง 50% และรับแสงเข้าสู่พื้นที่ในได้ถึง 45% กับความหนา 5-6 มิลลิเมตรในราคาธรรมดาที่สามารถจับต้องได้ เป็นวัสดุที่ช่วยทั้งประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่ายไปพร้อมๆ กัน

Caption : กระจก Energy Green จากบริษัทกระจกไทยอาซาฮี จำกัดได้รับฉลากเขียวที่ช่วยประหยัดพลังงาน

2.หุ่นยนต์สร้างบ้าน
ปัญหาแรงงานยังคงเป็นปัญหาใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงหรือระดับฝีมือช่างเฉพาะทางที่หายากขึ้นทุกวัน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านและผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง SCG (ตราช้าง)เล็งเห็นความสำคัญในข้อนี้จึงได้จัดประกวดหุ่นยนต์สร้างบ้านขึ้นในงานรับสร้างบ้าน 2556 เพื่อเป็นการจุดประกายในการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างบ้าน ลดจำนวนแรงงานคน ลดค่าใช้จ่าย และช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากความประมาณอีกด้วย ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติยังคงพัฒนาหุ่นยนต์สร้างบ้านต่อไป อนาคตโดยการจัดประกวดออกแบบหุ่นยนต์สร้างบ้านอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตอันใกล้ก็คงได้เห็นหุ่นยนต์สร้างบ้านแทนการใช้แรงงานคนอย่างแน่นอน   

Caption หุ่นยนต์สร้างบ้านที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

3. ระบบฝ้าต้านแผ่นดินไหว
โลกหมุนไปทุกวันและภัยพิบัติเรื่องแผ่นดินไหวก็เป็นเรื่องใกล้ตัวคนไทยมากขึ้น วัสดุก่อสร้างจึงถูกคิดค้นใส่นวัตกรรมให้สามารถต้านแรงสั่นของแผ่นดินไหว อย่างระบบผ้าด้านแผ่นดินไหวที่สามารถต้านทานแรงสั่นสะท้านได้ถึง 9 ริกเตอร์ ด้วยคลิบล๊อคบนโครงร่างหลัก หากเกิดแผ่นดินไหวตัวคลิบจะเคลื่อนไปตามแรงและล๊อคแผ่นฝ้าไว้ไม่ให้ร่วงล่น ลงมาจนเกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย

Caption: แผ่นฝ้าต้านแผ่นดินไหวโดย ArmstrongSeismic Rx นำเข้าโดยบริษัท บี.เอฟ.เอ็ม จำกัด

4. ไม้สังเคราะห์ตกแต่งผนัง
ใช่ว่าการตกแต่งผนังบ้านจะมีเพียงแค่วอลเปเปอร์หรือทาสีเท่านั้น ไม้สังเคราะห์ยังสามารถนำมาตกแต่งผนังได้ด้วย อย่างไม้สังเคราะห์รุ่นโมดิน่าของตราช้าง สมาร์ทวูด อีกหนึ่งนวัตกรรมการตกแต่งผนังที่ใช้เทคโนโลยีการรีดขึ้นรูป(Extrusion Process) ซึ่งจะทำให้ได้ไม้ตกแต่งผนังที่มีดีไซน์ที่หลากหลายให้ความรู้สึกเสมือนไม้จริง ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ผ่านการอบไอน้ำแรงดันและอุณหภูมิสูงจึงมีความคงทน แข็งแรง ทั้งยังปลอดแร่ใยหินซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

Caption ไม้สังเคราะห์ตราช้าง สมาร์ทวูด รุ่นโมดิน่า ตกแต่งผนังได้สวยงามให้ความรู้สึกเหมือนไม้จริง

5.พื้นไม้สังเคราะห์สวยนาน
จากข้อดีที่โดดเด่น ทั้งปลวกไม่กิน ติดตั้งง่าย หาได้ง่าย แถมยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมทำให้วัสดุทดแทนไม้ อย่างไม้สังเคราะห์ Smart Wood รุ่น Color loc นวัตกรรมที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของตราช้าง ด้วยเทคโนโลยีการพ่นเคลือบสีรองพื้น สีจริง และสีเคลือบทับหน้า ผ่านความร้อนและความเย็นจนได้การฟอร์มตัวของฟิล์มสีที่สมบูรณ์ จึงได้สีไม้สังเคราะห์ที่สวยเสมือนจริง และติดทนนานมากกว่าไฟเบอร์ซีเมนต์ทั่วไปในท้องตลาด และยังลดขั้นตอนในการติดตั้งและยังสามารถรื้อติดตั้งได้ใหม่ด้วยอุปกรณ์ยึดที-คลิป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของพื้นไม้ตราช้าง สมาร์ทวูด รุ่นที-คลิป สีสำเร็จรูป

Caption พื้นไม้สังเคราะห์วัสดุทดแทนไม้จริง สีสวยเหมือนไม้จริงด้วยนวัตกรรมของพื้นไม้ ตราช้าง สมาร์ท วูด

6.ปูนฉาบแบบลอฟท์
แก้ปัญหารอยแตกลายงาของผนังปูนเปลือยด้วยนวัตกรรมปูนฉาบสำเร็จรูปที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้การฉาบผนังปูนเปลือยเป็นเรื่องง่าย ด้วยปูนฉาบสำเร็จรูปที่ฉาบง่าย ฉาบทับได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นไม้ กระเบื้อง ผนังปูน รวมไปถึงกระจกใส ด้วยเนื้อปูนที่คิดค้นให้สามารถฉาบสร้างลวดลายและแห้งเร็ว แถมยังมีน้ำยาเคลือบที่ช่วยป้องกันการดูดซับน้ำซึ่งจะช่วยป้องการฝุ่นผงหลุดร่อนและป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำ ราคาถูกเฉลี่ยเพียง 240 บาทต่อตารางเมตรเท่านั้น

Caption ปูนฉาบสำเร็จรูป Loft โดยบริษัทบ้านปูนโฮมโปรดักส์ จำกัด

7.ปูนตกแต่งผิวผนัง
ผนังสวยคงทนนานเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านได้ การสร้างสรรค์ลวดลายให้ผนังเป็นมากกว่าผนังจึงเป็นโจทย์หนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ จึงมีนวัตกรรมปูนฉาบแตกแต่งผนังซึ่งเนื้อปูนสามารถฉาบตกแต่งเป็นงานศิลปะ อย่างหนึ่งได้อย่างง่ายดาย สามารถสร้างสรรค์เป็นศิลปะชิ้นเอกให้กับบ้าน ด้วยคุณสมบัติของเนื้อปูนที่มีความละเอียดบวกกับคุณสมบัติของเนื้อปูนที่เพิ่มความอุ้มน้ำลดการแตกร้าว ทำให้การสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะหนึ่งชิ้นทำได้อย่างง่ายดาย

Captionผนังสวยดั่งงานศิลปะด้วยปูนฉาบตกแต่ง ตราเสือมอร์ต้า

8.กระเบื้องผนังพิมพ์ลาย
ผนังห้องบางจุดก็จำเป็นจะต้องทำความสะอาดได้ง่าย วัสดุที่ตอบโจทย์ที่สุดก็คือกระเบื้องกรุผนังซึ่งไม่ได้มีแค่ลวดลายธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมีนวัตกรรมเรื่องความสวยงามของกระเบื้องปูผนังซึ่งมีการพัฒนาจากลวดลายธรรมดา ให้ดูสวยงามและมีมิติที่หลากหลาย ด้วยเทคโนโลยีกระเบื้องพิมพ์ลาย DigitalFull HD ซึ่งจะทำให้กระเบื้องพิมพ์ลายดูมีมิติ คมชัด และเกิดความสวยงามเสมือนจริงมากกว่าพิมพ์ลายธรรมดา และด้วยลวดลายที่เหมือนจริงนี้จะทำให้ผนังบ้านดูลึกช่วยหลอกตาให้ดูมีเรื่องราว ดุจดั่งงานศิลปะหนึ่งชิ้นในบ้านก็ว่าได้

Caption : กระเบื้องผนัง Full HD ไซส์ 8”x10” ลาย “คอจเทจพิงค์และคอทเทจออเรนจ์” จาก บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด(มหาชน)

9.กระเบื้องปูพื้นแข็งแกร่ง
สำหรับกระเบื้องปูพื้น ความแข็งแกร่งเป็นเรื่องสำคัญ ตัวกระเบื้องพอร์ซเลนตัวใหม่ล่าสุดของบริษัท ที.ที.เซรามิค จำกัด(มหาชน)จึงได้พัฒนากระเบื้องพอร์ชเลนให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 350 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเซนติเมตร แถมยังดูดซับความชื้นเพียง 0.3% เท่านั้น และไม่ใช่แค่ความคงทนลวดลายก็สวยงามด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ Full High Definition technology ที่ทำให้ได้ลวดลายที่สวยสมจริง

Caption: กระเบื้อง Porcelain FULL HD Tiles เซอเกรสรุ่น PARSLEY Series

10.ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์บุผ้าบางชิ้นสามารถเป็นตัวกำหนดความน่าสนใจในบ้านได้ด้วยลวดลายที่โดดเด่นสะดุดตา แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ที่ต้องตากแดดลมฝน จึงมีนวัตกรรมของผ้าบุที่สามารถรักษาสภาพสี ลวดลาย ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นให้คงทนสวยงามได้ยาวนาน ด้วยผ้าบุที่สามารถป้องกันแสงยูวีและไม่ดูดซับน้ำ ลดปัญหาเรื่องสีที่ซีดจางและเกิดคราบสกปรก รวมถึงเชื้อราที่ชอบเกิดตามผ้าบุที่เก็บความชื้นจากไส้ฟองน้ำของเฟอร์นิเจอร์

Caption : ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์เอ้าดอร์โดย VC Fabric คอลเลคชั่น UNNYSIDE VILLA 13

เรื่องและภาพจาก www.homedeedeeforyou.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook