10 ความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่ไม่น่าเชื่อถือ

10 ความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่ไม่น่าเชื่อถือ

10 ความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ยที่ไม่น่าเชื่อถือ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัจจุบันนี้ศาสตร์ฮวงจุ้ยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ความเชื่อบางอย่างก็เป็นเรื่องที่บอกต่อ ๆ กันมา และฟังดูแล้วก็ไม่น่าเชื่อถือ บางความเชื่อก็ดูแล้วมีหลักการ สมเหตุสมผล Sanook! Home มีความเชื่อ 10 อย่างที่เรามักจะได้ยินหรือได้รับการบอกกล่าวให้ปฏิบัติตามโดยอ้างว่าเป็นเรื่องของฮวงจุ้ย แต่เมื่อมาพิจารณาดูแล้วเราน่าจะหยุดหรือขจัดความเชื่อเหล่านี้ออกไปดีกว่า

1.ทาสีประตูหน้าบ้านด้วยสีแดง มีคำถามว่าจริงหรือที่หลักฮวงจุ้ยบอกให้ทาสีประตูหน้าบ้านเป็นสีแดง และจะทำให้โชคดี เรื่องนี้ ไม่จริง เพราะบ้านที่มีประตูสีแดงไม่ได้โชคดีกันหมดทุกหลัง ความสำเร็จในเรื่องของการใช้สีตามหลักฮวงจุ้ยนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจง และขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง สีของประตูบ้านสีไหนดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับทิศทาง ส่วนใหญ่แล้ว หลักฮวงจุ้ยในการแนะนำสีทาประตูบ้านนั้นจะเน้นสีที่ทำให้คุณจดจำง่ายมากกว่า

2.ต้นไผ่และน้ำตกทำให้โชคดี เรามักจะคิดว่าต้นไผ่และน้ำตก ที่นำมาตกแต่งบ้านนั้นถูกหลักฮวงจุ้ย แต่จริง ๆ แล้ว ทั้งสองสิ่งนั้นใช้จัดวางต่างกันทั้งในบ้านและในสำนักงาน การนำทั้งสองสิ่งมาไว้ในบ้านไม่ได้ทำให้โชคร้ายกลายเป็นดีขึ้นมาได้โดยอัตโนมัติ

3.ห้ามนำดอกไม้เข้ามาในห้องนอน จริง ๆ แล้ว ดอกไม้ก็มีพลังสร้างความสดชื่นให้ทุกพื้นที่ แล้วทำไมดอกไม้จึงห้ามไว้ในห้องนอน ในการจะเชื่อหลักฮวงจุ้ยเราควรต้องพิจารณาในรายละเอียดไม่ใช่แค่ทำตามคำบอกเล่า ดอกไม้ให้ความสดชื่นในห้องนอนได้และสีสันของมันก็ทำให้มีพลังอีกด้วย

4.ห้ามย้ายเฟอร์นิเจอร์ เพราะจะทำให้ชีวิตเปลี่ยน หลาย ๆ คนได้ยินมาว่าห้ามย้ายโซฟา ย้ายเฟอร์นิเจอร์ แบบกระทันหัน ห้ามจัดห้องโดยพละการ นั่นไม่เกี่ยวกับศาสตร์ของฮวงจุ้ยเลย จริง ๆ แล้วการย้ายเฟอร์นิเจอร์ เป็นเรื่องดีเสียอีก เพราะทำให้พลังงานมีการไหลเวียนในพื้นที่ มันไม่ได้เป็นสาเหตุให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด

5.ถ้าวางเตียงผิดทิศชีวิตพัง จริง ๆ แล้ว ฮวงจุ้ยไม่ได้บอกว่าถ้าวางเตียงไม่ถูกตำแหน่งแล้วชีวิตจะย่ำแย่ เพียงแต่บอกว่าให้จัดวางเตียงไว้ในทิศทางที่ดี สะดวก สบาย เหมาะสม เท่านั้น

6.ต้องหาต้นไม้มงคลมาปลูกเพื่อให้ร่ำรวย ในเรื่องของฮวงจุ้ยนั้นมีต้นไม้หลายอย่างที่บอกว่าปลูกแล้วดี แต่ละอย่างอาจส่งผลดีต่างกันไป ซึ่งต้องดูในรายละเอียด ต้นไม้บางอย่างปลูกแล้วสดชื่น สุขภาพดี ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเงินทองหรือโชคลาภ  แทนที่จะเสียเงินไปกับการหาซื้อต้นไม้ที่ปลูกแล้วร่ำรวยเข้าบ้าน เปลี่ยนเป็นเอาเงินไปดูแลต้นไม้ที่มีในบ้านจะดีกว่า

7.ต้องกำหนดทิศทางของตำแหน่งที่จะวางเตาในห้องครัว หากคุณชอบทำอาหารมีความสุขที่จะรับประทานอาหาร คุณทราบดีว่าความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้นไม่จำเป็นต้องวิตกเกี่ยวกับตำแหน่งในการจัดวางเตาให้มากจนเกินไป ให้เลือกทิศไหนก็ได้ที่สะดวก ดูแล้วสวยงาม และทำความสะอาดง่าย

8.เลี้ยงเป็ดแมนดารินแล้วชีวิตคู่จะยืนยาว เชื่อถือกันมายาวนานว่าเป็ดแมนดารินเป็นสัญลักษณ์ของความรัก คำมั่นสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันชั่วชีวิต แต่ทั้งนี้ก่อนจะหาเป็ดแมนดารินมาเลี้ยงอยากให้หาข้อมูลให้ลึกลงไปอีกหน่อยว่าการเลี้ยงเป็ด มันจะทำให้ชีวิตคู่มีความซื่อสัตย์ ยั่งยืนได้อย่างไร

9.หลักฮวงจุ้ยไม่ชอบให้เอานาฬิกามาตั้งโชว์ นี่ก็ไม่จริงอีกเช่นกัน นาฬิกา ช่วยบอกเวลาเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ส่งที่อาจจะพอเชื่อถือได้หน่อยก็คือเรื่องของการใช้นาฬิกาเรือนใหญ่เกินไป เพราะไม่มีความจำเป็น โดยเฉพาะนาฬิกาเรือนใหญ่ในห้องนอน หลักฮวงจุ้ยไม่แนะนำ แต่ถ้าเป็นที่อื่น ๆ ในบ้าน ก็สามารถใช้ได้ ขอให้รู้สึกว่าดูได้สะดวกสบายก็พอแล้ว

10.ต้องติดกระจกแปดเปลี่ยม เพื่อปกป้องคุ้มครองบ้าน นี่ก็เป็นอีกความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเช่นกัน บางคนก็นำมาติดไว้ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ซึ่งจริง ๆ แล้ว ตามหลักไม่แนะนำให้ติดในบ้าน เว้นเสียแต่ว่าต้องการจะผลักพลังที่ส่งมาจากประตูบ้าน แต่เราอาจหาวิธีอื่นได้โดยไม่ต้องติดกระจกแปดเหลี่ยมนี้ให้ใคร ๆ ต้องมาเลิกคิ้วสงสัย

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://fengshui.about.com
ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook