DIY ล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบแห้ง 30 นาทีเสร็จ

DIY ล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบแห้ง 30 นาทีเสร็จ

DIY ล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบแห้ง 30 นาทีเสร็จ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อากาศร้อนแบบนี้คงต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศหรือแอร์กันบ้างในบางครั้ง แต่เอ... ไม่ได้เปิดใช้แอร์มานาน พอเปิดอีกทีปรากฎว่าลมออกบ้างไม่ออกบ้าง แถมแอร์ตัวเก่งยังส่งเสียงแปลกๆ คุณคนปากช่องจากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ เขาจึงมีวิธีการล้างแอร์แบบว่าทั้งคุณพ่อบ้าน แม่บ้านทำได้ง่ายนิดเดียวมาฝาก ลองดูนะคะ เพราะใช้เวลาแค่ 30 นาที บ้านคุณก็จะเย็นฉ่ำสมใจ

วันนี้เจ้า daikin inverter ตัวเก่งที่ใช้ประจำมันส่งเสียงลมแปลกๆ เดี๋ยวดัง เดี๋ยวค่อย  แถมเอามืออังลมที่พ่นออกมาก็ออกน้อยลง บางช่องลมไม่ออกเลย เห็นแบบนี้รู้ได้เลยว่าพัดลมแอร์มันโดนฝุ่นเกาะมาก จนพ่นลมไม่ค่อยออกแล้ว ถึงเวลาล้างพอดี แต่คราวนี้เพิ่งล้างใหญ่ฉีดน้ำทั่วไปเมื่อ 3 เดือนก่อน รอบนี้เลยเอาแบบล้างแห้งด้วยเครื่องดูดฝุ่นไปก่อนแล้วกัน ง่ายดี 30 นาทีก็เสร็จ

ขั้นแรก ตัดไฟที่เบรคเกอร์แอร์ก่อน  
จากนั้นถอดฝา ครอบด้านหน้าออก โดยยกฝาเปิดขึ้นสุด แล้วเอามือกดขามันทั้ง 2 ข้างเข้าหากันให้หลุดออกจากร่อง ตามรูป เวลาเอาขาออกให้เอาขาด้านซ้ายมือของเราออกก่อน แล้วจะดึงด่านขวาออกได้โดยง่าย

รูปนี้แสดงตอนถอดฝาด้านหน้าออก

ถอดฝาออกแล้วถอดแผ่นกรองทั้ง 2 แผ่นออกจะเป็นอย่างนี้
ในรูปนั่นกำลังถอดครีบบังคับทิศทางลมออก จำไว้ว่าครีบใหญ่อยู่บน เล็กอยู่ล่าง

จากนั้นถอดฝาครอบแผงวงจรไฟฟ้าออก

ตามด้วยถอดน็อตยึดฝาครอบ ทั้ง 2 ตัว

จากนั้นเริ่มถอดฝาครอบออก โดยเอามือจับทีโครงด้านบนตามในรูป แต่ต้องจับที่โครงด้านบนทั้ง 2 มือ เวลาถอดให้ยกขึ้นนิดๆ ให้โครงมันหลุดจากเขี้ยวที่ล๊อคไว้ แล้วดึงโครงเข้าหาตัว

พอเอาโครงออก และถอดปลั๊กสายไฟของมอเตอร์ควบคุมบานสวิงออกจะเป็นแบบนี้

จากนั้นจะต้องถอดถามรองน้ำออก โดยต้องถอดน็อตตัวนี้ก่อน

แล้วล้วงเข้าไปไขน็อตตัวที่่สองออก ไอ้ตัวนี้อยู่ลึกหน่อย แต่ถอดไม่ยาก

พอถอดน็อต 2 ตัวออกแล้ว ให้ถอดสายยางออกจากรางรับน้ำ วิธีถอดก็ดึงออกตรงๆ ค่อยๆ ดึงออกช้าๆ แล้วถอดรางรับน้ำออกโดยดึงรางเข้าหาตัวเยื้องๆ ลงข้าล่าง เพื่อให้รางออกจากช่องลมออก ต้องดึงลงเพื่อให้พ้นจากแผงคอยล์เย็น

ดึงออกแล้วจะเป็นอย่างนี้

ฝุ่นจับเยอะ

บางช่องฝุ่นหนา ลมออกน้อย  ฝุ่นน้อยลมออกมาก  นี่เป็นสาเหตุของเสียงเดี๋ยวเบา เดี๋ยวค่อย

ช่องนี้ดีหน่อย ฝุ่นน้อย

เขรอะๆ อีกรูป

แผงคอยล์เย็นยังดูดีฝุ่นน้อย เพราะจับฉีดน้ำชุดใหญ่ไปเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว

จัดการใช้เครื่องดูดฝุ่น หัวแปรงดูดซะให้เกลี้ยง ต้องเลื่อน ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา อยู่พักใหญ่กว่าจะดูดฝุ่นตามใบพัดลมออกหมด  เมื่อยแขนชมัด

พอดูดเสร็จแล้วเป็นแบบนี้

อีกรูปจะเห็นว่าฝุ่นที่จับตรงริมๆ ใบพัดโดนดูดออกหมด แต่ไอ้ที่จับอยู่ลึกๆ ก็ยังอยู่เป็นสีขาวๆ ไอ้พวกนี้ไม่มีปัญหามันไม่บังลมที่พ่นออกมา ตัวที่บังลมคือฝุ่นที่ขอบใบพัดที่เราดูดออกหมดแล้ว

ดูเต็มๆ ตลอดแนว

คราวนี้ก็ประกอบกลับ ใส่ถาดรองน้ำเข้าไปก่อน โดยสอดจากด้านล่างของคอยล์เย็นแล้วดันขึ้นเบาๆ มันจะเข้าล็อคเอง อย่าฝืนเด็ดขาด ค่อยๆ ขยับไปมาหาจังหวะที่จะดันรางน้ำเข้าได้ง่ายๆ เขาออกแบบให้ใส่ได้ง่ายโดยไม่ต้องออกแรงมาก

ทำย้อนกับตอนถอด ใส่น็อตทั้ง 2 ตัวที่ยึดรางน้ำทิ้ง
อย่าลืมเอาสายยางน้ำทิ้งต่อเข้ากับรางน้ำด้วย

ต่อสายมอเตอร์บานสวิงลมกลับเข้าแผงวงจร

ใส่ฝาครอบด้านหน้ากลับคืน ดันเข้าตรงๆ ขยับด้านบนของฝาครอบให้มันลงล็อค
แล้วขั้นน็อตยึด 2 ตัวที่ด้านล่างของโครงแอร์ ในรูปรูน็อตจะอยู่ที่เทปสีฟ้า ด้านล่าง

ขันน็อต 2 ตัว ยึดโครงแอร์

ปิดฝาครอบแผงวงจร

ใส่บานสวิงลมออกกลับคืน ใบใหญ่อยู่บน

ใส่แผ่นกรองอากาศ แล้วปิดฝาครอบด้านหน้า

จากนั้นก็ไปยกเบรคเกอร์ต่อไฟเข้าแอร์ แล้วลองเปิดดู ลมแรงสะใจ ไม่มีเสียงดังๆ ค่อยๆ อีกแล้ว

ล้างแบบแห้งนี่ง่ายครับ 30 นาทีก็เสร็จ ไม่เปื้อนน้ำ ฝุ่นไม่ฟุ้ง ถ้าล้างแบบเปียกนี่ต้องเอาถุงมาครอบแผงวงจรก่อนจะฉีดน้ำทั่วให้สะอาด ผมคงล้างเปียกรอบหน้า

Tips เพิ่มเติม

-ผมไม่ถอดกรงกระรอกเลยครับ ถอดยาก ถ้าถอดบ่อยๆ ท่อน้ำยาแอร์โดนโยกมากๆ มันจะรั่ว ถอดแค่ในรูปก็ล้างสบายแล้ว ถ้าจะให้สะอาดผมจะมีผ้าใบรองน้ำแบบของช่างแอร์มารองใต้ช่องลมออกแล้วลากสายยางมาฉีดให้ทั่ว น้ำจะลงไปที่ผ้าใบซึ่งมีท่อต่อออกไปที่หน้าต่างทิ้งน้ำออกนอกบ้านเลย แต่ล้างเปียกมันยุ่งกว่า สะอาดกว่า ใช้เวลาเกือบชั่วโมง    

-ล้างทุกครั้งไม่มีการเติมน้ำยาหรือวัดน้ำยาเพราะมันเย็นอยู่ดี อย่าไปยุ่ง

-ระยะเวลาล้างแอร์ไม่ระบุว่าทุก 3 หรือ 4 เดือน ลมไม่ออกเมื่อไรก็เมื่อนั้น เราล้างเองจะล้างเมื่อไรก็ได้้

สำหรับคนที่ขยันทำโน่นทำนี่ ผมมีโปรเจคทำให้แอร์ประหยัดไฟมากขึ้นมาให้ลอง

ถ้าคุณใช้ปั๊มน้ำดูดน้ำจากกระป๋องที่รองอยู่ใต้คอมแอร์ให้ขึ้นมาหยดใส่แผง คอนเดนเซอร์ให้ทั่วแล้วหยดกลับไปที่กระป๋องเดิมอีกครั้ง น้ำจะไหลวนไปเรื่อยๆ ไม่เปลืองน้ำ วิธีนี้ลงทุนน้อย ปั๊มที่ใช้เป็นปั๊มแบบที่จุ่มในตู้ปลาตัวเล็กๆ กินไฟ 8 วัตต์เท่านั้นราคา 200 บาท สูบน้ำไหลเวียนตลอดเวลาที่เปิดแอร์ หากระป๋องใบใหญ่จุน้ำได้เยอะมารองข้างใต้คอยล์ร้อน ผมเล็งๆ จะทำมานานแล้ว อุปกรณ์ก็ไปเช็คราคาหมดแล้ว วิธีนี้ก็แบบเดียวกับที่ไซโจใช้แล้วโฆษณาว่าประหยัดไฟได้มากนั่นแหละ แต่ของเราเอาน้ำราดคอนเดนเซอร์ตรงๆ เลย ระบายความร้อนได้ดีกว่าของไซโจอีก ของผมค่าไฟปัจจุบันมันก็น้อยอยู่แล้วเลยไม่คุ้มที่จะทำ บิลค่าไฟล่าสุดเพิ่งมา แอร์ 3 ตัวเปิดทุกวัน อากาศร้อนๆ แบบนี้แค่ 1,217 บาท เลยขี้เกียจทำ ใครค่าไฟแพงๆ ทำดูแล้วรับรองเห็นผล ประหยัดอย่างต่ำมี 10% อาจได้ถึง 20% ด้วย

 

 

อัลบั้มภาพ 28 ภาพ

อัลบั้มภาพ 28 ภาพ ของ DIY ล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบแห้ง 30 นาทีเสร็จ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook