14 ชิ้นในบ้าน ที่คุณทำความสะอาดผิดมาตลอด

14 ชิ้นในบ้าน ที่คุณทำความสะอาดผิดมาตลอด

14 ชิ้นในบ้าน ที่คุณทำความสะอาดผิดมาตลอด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เรามักเรียนรู้วิธีทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ในบ้านจากคุณพ่อ คุณแม่ และพวกท่านก็เรียนรู้สิ่งเหล่านั้นจากรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ของพวกท่านมาอีกทอดหนึ่ง แต่รู้ไหมว่ามันอาจจะไม่ถูกต้องทุกครั้งเสมอไป ลองมาดูกันไหมว่าอะไรที่คุณอาจเคยพลาดทำความสะอาดมาแบบผิดๆ

1.เขียง ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสำหรับทำความสะอาดเขียง เพราะเขียงมักมีเศษอาหารติดอยู่ สิ่งที่เหมาะสมที่สุดในการทำความสะอาดเขียงก็คือหั่นมะนาวครึ่งซีก และโรยเกลือลงบนเขียง จากนั้นใช้มะนาวถูกับเกลือไปบนผิวหน้าเขียงมันจะช่วยขจัดเศษอาหารต่างๆ ออกทั้งหมด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่และน้ำเปล่า

2.ถาดวางคุกกี้ การใช้สบู่ล้างทำความสะอาดถาดวางคุกกี้ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง แต่คุณควรผสมผงเบกกิ้งโซดากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แล้วทาลงบนถาด ทิ้งไว้ไม่กี่ชั่วโมงแล้วล้างออก เพียงเท่านี้ถาดอบคุกกี้ของคุณก็จะเหมือนใหม่

3.หัวฝักบัวอาบน้ำ ที่ผ่านมาคุณอาจทำความสะอาดฝักบัวด้วยการใช้น้ำหรือแปรงสีฟันเก่าขัดทำความสะอาด ซึ่งไม่ถูกต้อง วิธีที่เราอยากแนะนำและมันได้ผลเป็นอย่างดีนั่นคือการใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าใส่ถุงพลาสติกแล้วใช้หัวฝักบัวแช่และมัดถุงไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วฝักบัวอาบน้ำของคุณจะเหมือนใหม่

4.ฟูก เบาะ ที่รองนอน ปกติคุณอาจใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษฝุ่น เศษผงบนที่นอนออก แต่วิธีที่เหมาะสมและเราอยากแนะนำมากที่สุดคือการโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนที่นอนจากนั้นทิ้งไว้สักครู่ก่อนจะใช้เครื่องดูดๆ ลงเบกกิ้งโซดาเหล่านั้นออกอีกรอบหนึ่ง

5.ที่ขูดชีส คุณอาจเคยเลือกใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาดแต่มันเป็นวิธีที่ยากลำบากและไม่สามารถทำความสะอาดได้จริง แต่เชื่อไหมว่าคุณสามารถใช้มันฝรั่งมาช่วยทำความสะอาดที่ขูดชีสได้ โดยหลังคุณขูดชีสเรียบร้อยแล้วให้นำที่ขูดชีสไปขูดมันฝรั่ง กรดออกซาลิกในมันฝรั่งจะช่วยทำความสะอาดที่ขูดชีสได้เป็นอย่างดี

6.ไมโครเวฟ เลิกเหนื่อยกับการพยายามขัดทำความสะอาดไมโครเวฟได้แล้ว แต่เราแนะนำให้คุณผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยแก้วหรือถ้วยเซรามิค จากนั้นหมุนหรือกดปุ่มทำความร้อนเหมือนเปิดเครื่องใช้งานไมโครเวฟเวลา 2 นาที จากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดในเวลาต่อมา

7.เครื่องชงกาแฟ เมื่อกาแฟของคุณเริ่มมีรสชาติเพี้ยนนั่นแสดงว่าได้เวลาทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟได้แล้ว โดยให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชูใส่ไว้ในหม้อต้มอย่างละครึ่ง โดยไม่มีเมล็ดกาแฟค้างอยู่ในนั้น จากนั้นเปิดเครื่องชงกาแฟเมื่อครบรอบชงแล้วให้ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนหมดกลิ่นน้ำส้มสายชู

8.มู่ลี่บังสายตา เพื่อช่วยป้องกันแสดงแดดเข้ามาในห้องเรามักมีการติดตั้งมู่ลี่หรือบานเกล็ด แต่มันก็ทำความสะอาดยาก วิธีที่เราแนะนำคือให้นำถุงเท้าเก่าจุ่มลงในถังที่มีน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นนำมาเช็ดมู่ลี่ทีละบานๆ

9.กระทะเหล็ก เชื่อหรือไม่ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยยังคงทำความสะอาดกระทะเหล็กด้วยน้ำและสบู่ แต่สิ่งที่คุณควรทำกับกระทะมากกว่านั่นคือการใช้ผงเกลือขัดทำความสะอาดเพื่อเอาเศษอาหารออก จากนั้นล้างด้วยน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้งก่อนจะเคลือบด้วยน้ำมันและเก็บให้เรียบร้อย

10.ภาพวาด ปกติภาพวาดที่เราประดับไว้ที่ผนังหรือบริเวณใดของบ้านก็ตามมักมีฝุ่นเกาะ วิธีทำความสะอาดที่เหมาะสมคือการนำขนมปังมาถูลงบนภาพวาดให้ทั่วเพื่อช่วยกำจัดฝุ่น จากนั้นใช้แปรงปัดเศษขนมปังออก

11.เครื่องปั่น คุณขี้เกียจถอดอุปกรณ์จากเครื่องปั่นออกมาทำความสะอาดใช่ไหม วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการเทน้ำและสบู่หรือน้ำยาล้างจานใส่ลงไปเล็กน้อย ก่อนจะเปิดเครื่องให้ปั่นจนรู้สึกว่าสะอาดแล้วเทส่วนที่ปั่นออก ล้างเครื่องปั่นด้วยน้ำสะอาด

12.แปรงสีฟัน รู้สึกแปลกใจมากที่หลายๆ คนไม่เคยทำความสะอาดแปรงสีฟันของตัวเอง และใช้วิธีเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ สามเดือน แต่เราอยากแนะนำให้คุณนำน้ำส้มสายชูใส่แล้วแล้วแช่แปรงสีฟันลงในนั้น ปล่อยมันทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แปรงสีฟันของคุณก็จะน่าขยะแขยงน้อยลง

13.เครื่องปิ้งขนมปัง บางคนอาจเขย่าเครื่องปิ้งขนมปังเพื่อทำความสะอาดแต่นั่นเป็นวิธีที่ผิด วิธีที่ถูกต้องคือให้คุณทำความสะอาดภายนอกเครื่องปิ้งโดยการใช้ครีมของที่เคลือบฟันผสมกับน้ำและถูภายนอกเครื่องปิ้ง สำหรับภายในเครื่องปิ้งอาจจะมีบางรุ่นที่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้

14.เตาอบ คุณไม่ต้องเสียเวลาในการนั่งขัดทำความสะอาดเตาอบ แต่ให้นำน้ำผสมกับโซดา และพรมส่วนผสมที่ได้ให้ทั่วเตาอบ จากนั้นทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะนำเศษผ้าเปียกมาเช็ดน้ำเหล่านี้ออก หรือจะพ่นน้ำส้มสายชูให้ทั่วด้านในเตาอบและเช็ดด้วยผ้าเปียก และเปิดเครื่องให้เตาอบทำงานโดยตั้งอุณหภูมิไว้ที่ต่ำสุดประมาณ 20 นาทีก่อนจะปล่อยให้มันแห้ง

แทบไม่อยากเชื่อว่าหลายๆ ข้อเราทำผิดมาตลอดจริงๆ ด้วย รู้แบบนี้แล้วลองเอาไปทำตามดูนะคะ

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://diply.com

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook