มือใหม่ทำเอง กับ 9 วิธีจัด “สวนแนวตั้ง” ในบ้าน ไม่แคร์นักจัดสวน

มือใหม่ทำเอง กับ 9 วิธีจัด “สวนแนวตั้ง” ในบ้าน ไม่แคร์นักจัดสวน

มือใหม่ทำเอง กับ 9 วิธีจัด “สวนแนวตั้ง” ในบ้าน ไม่แคร์นักจัดสวน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สวนแนวตั้งเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับไอเดียการจัดสวน ซึ่งเหมาะทั้งกับในบ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ ร้านกาแฟ ฯลฯ  เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนรูปแบบงานสวนในแนวราบไปสู่งานสวนในแนวตั้ง ซึ่งนักจัดสวนหรือผู้ที่ชื่นชอบการจัดสวนยังคงสามารถสร้างสรรค์ฝีมือในการ “จัดสวนแนวตั้ง” ได้ไม่ยาก ว่าแต่ถ้าเราไม่มีประสบการณ์การจัดสวนเลยจะทำได้ไหม Sanook! Home บอกเลยว่าไม่ยากค่ะ ไปดูกัน ขั้นตอนก็ง่ายๆ สบายๆ ค่ะ

1.เลือกผนังที่เหมาะสม ถ้าผนังบ้านหรือผนังห้องของคุณดูน่าเกลียดคุณก็ควรจะใช้วิธีจัดสวนแนวตั้งเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนโฉม โดยคุณไม่ต้องคำนึงถึงน้ำหนักของมัน แต่การเลือกผนังนั้นจะสอดคล้องกับการเลือกต้นไม้ให้เหมาะกับผนังในด้านนั้นซึ่งมันอาจจะมีเรื่องของแสงแดด รวมถึงการเลือกผนังยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้อีกด้วย

2.สร้างกรอบ โครงสร้างพื้นฐานสำหรับการทำสวนแนวตั้งคือการกำหนดกรอบและวางเรเยอร์ภายในกรอบประมาณ 3 ชั้นซึ่งทำจากผ้าและพลาสติก โดยคุณต้องทำกรอบเหล่านี้ให้เรียบร้อยก่อนนำขึ้นไปแขวน

3.ใส่แผ่นพลาสติกลงไปในกรอบด้วย แนบแผ่นพลาสติกลงไปในกรอบของสวนแนวตั้งด้วย เพราะแผ่นพลาสติกจะช่วยพยุงชั้นที่เป็นผ้า และช่วยซับน้ำออกจากผนังได้มากยิ่งขึ้น และถ้าคุณต้องการให้มีการระบายอากาศได้ดีแนะนำให้ใช้กรอบไม้เป็นพื้นด้านหลัง

4.ใส่ผ้าลงไปในกรอบด้วย การใส่ผ้าลงไปในกรอบของสวนแนวตั้งเป็นสิ่งสำคัญเพราะวัสดุนี้จะทำให้ต้นไม้มีชีวิตอยู่ได้ โดยจะต้องมีชั้นของผ้าอยู่ประมาณ 2 ชั้น

5.ติดตั้งระบบการให้น้ำ การปลูกพืชหรือจัดสวนในแนวตั้งนั้นระบบการให้น้ำ หรือการหมุนเวียนของน้ำจะต้องดีเพราะมันต้องสามารถให้ความชุ่มชื่นกับต้นไม้ได้ตลอดทั้งวัน

6.เพิ่มระบบการให้ปุ๋ยไปกับระบบไหลเวียนของน้ำด้วย

7.เลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะสม มันไม่ต่างอะไรกับการทำสวนคุณควรเลือกพันธุ์ไม้ที่มีความเหมาะสมทั้งเรื่องน้ำ แสงแดด ความชื้น คุณต้องดูว่าผนังของคุณอยู่ตรงส่วนไหนด้านนอกหรือด้านใน

8.ใส่ต้นไม้เข้าไป นำต้นไม้ใส่ลงไปในกรอบที่กำหนด หากจะใส่ต้นไม้ไว้ในชั้นที่เป็นผ้าให้ใช้มีดโกนกรีดชั้นผ้าเป็นแนวยาว แล้วนำต้นไม้ไปปลูกจะช่วยเรื่องการป้องกันรากเน่าได้ เนื่องจากมีรูระบายอากาศและความชื้น

9.ออกแบบการจัดสวนของคุณ นี่คือสิ่งที่น่าจะสนุกที่สุดนั่นคือการออกแบบสวนของคุณให้เป็นไปตามที่คุณต้องการ โดยอาจเลือกต้นไม้ที่มีความสูงประมาณ 2-3 ฟุตปลูกและให้ยื่นออกมานอกกรอบผนังเพราะมันจะทำให้มีมิติและยังให้ร่มเงากับต้นไม้ต้นอื่นๆ ภายใยเฟรมเดียวกันอีกด้วย

อ่านๆ แล้วหวังว่าคงไม่ยากเกินความสามารถของบรรดาคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน Sanook! Home ใช่ไหมคะ

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://www.popularmechanics.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook