บ้านหลังเดิม เพิ่มเติมคือสวนใหม่ในบรรยากาศที่แสนเก๋

บ้านหลังเดิม เพิ่มเติมคือสวนใหม่ในบรรยากาศที่แสนเก๋

บ้านหลังเดิม เพิ่มเติมคือสวนใหม่ในบรรยากาศที่แสนเก๋
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
          ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง เช่นเดียวกันหากเราต้องการให้บ้านสวยน่าอยู่และน่ามองสะดุดสายตาของใครหลายๆ คน  บ้านหลังนั้นต้องได้รับการตกแต่งด้วยความใส่ใจเหมือนกัน


          เมื่อบ้านแบบเดิมไม่ได้เพิ่มเติมความฝันให้กับเราสักเท่าไหร่  ไอเดียของเราจึงอยากปรับพื้นที่หน้าบ้านให้เป็นบรรยากาศในแบบที่เราต้องการ  เราเลือกปรึกษากับ SCG  นะเชื่อว่าเขาตอบโจทย์ให้กับเราได้


  
          ก่อนอื่นต้องบอกว่าเราเป็นคนชอบจิบกาแฟยามเช้าไปพร้อมๆ กับทอดสายตาดูต้นไม้สีเขียวมาก ได้อารมณ์คล้ายอยู่รีสอร์ทต่างจังหวัด  เลยอยากมีมุมชิลๆ  เป็นของตัวเอง
          เมื่อไอเดียบรรเจิดแล้ว อันดับแรกเราเริ่มสำรวจพื้นที่บ้านของตัวเองเลยว่าทำได้หรือเปล่า  ซึ่งดูแล้วสามารถทำได้สบาย  


          ต้องบอกก่อนว่าบ้านเรามีเนื้อที่บ้านทั้งหมด 60 ตารางวา ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ด้านหน้าและด้านข้างซึ่งกว้างพอที่จะต่อเติมได้ 


          นอกจากจะทำมุมจิบกาแฟแล้ว  พื้นที่หน้าบ้านของเราอยากทำเป็นสวนแบบโมเดิร์นหน่อยๆ ที่มีทั้งอิฐและหญ้าผสม บวกกับไม้ประดับและไม้ดอกเพิ่มสีสันมองทั้งคนและสามารถเป็นที่อยู่ของเหล่าภุมรีได้ด้วย  


          หลังจากสำรวจพื้นที่แล้วและมีไอเดียในใจเรียบร้อย 


          ขั้นตอนต่อไปคือติดต่อ SCG  ผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภูมิทัศน์ เราได้บอกคอนเซ็ปต์มุมกาแฟและพื้นที่สวนแบบชิคๆ สไตล์เราเองไปจนหมด  ต่อไปเป็นหน้าที่ของช่างที่จะต่อความฝันเป็นจริงให้งดงาม

          เราเข้ามาดูขั้นตอนการทำงานของช่างเริ่มแรกคือเขาได้ทำการสำรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบแนวท่อประปา ท่อน้ำ และระบบสายไฟ ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการติดตั้ง ถือว่ารอบคอบดีมาก

          จากนั้นเขาจะขุดลอกหน้าดินเดิม เพื่อกำจัดวัชพืชและขยะออกให้เรียบร้อยซึ่งของเดิมบ้านเราพอมีหลงๆ มาให้เขาได้ตัดได้ถอนบ้าง


          ถัดมาเป็นกระบวนการปรับระดับพื้นที่  โดยเขาเริ่มจากการนำทรายเทโดยรอบบริเวณที่ต้องการปรับปรุง แล้วใช้เครื่องมือต่างๆ  ซึ่งเรามองแล้วค่อนข้างประณีต มีการคำนึงถึง slope ของพื้นที่ด้วย เพราะจะทำให้สามารถถ่ายเทน้ำไปยังจุดระบายน้ำได้ดี  เป็นจุดเล็กๆ แต่สำคัญมากที่ช่างไม่ได้มองข้ามผ่าน 


    
          และเมื่อเตรียมพื้นที่แล้ว  มาถึงขั้นตอนการจัดพื้นที่ให้น่ามองแล้ว วัสดุต่างๆ เราเลือกในแบบที่ชอบและให้ช่างได้ช่วยออกความคิดเห็นร่วมกันด้วย 

          พื้นที่บ้านเราเลือกใช้บล็อกปูพื้นรูปทรงสามเหลี่ยมรุ่น Trio Block (ทรีโอ้ บล็อก) มาจัดวางเป็นลวดลายที่เราชอบ  เหตุที่เลือกแบบนี้เพราะมีความหนาดูแข็งแรงและทนทาน 


          ต่อมาในส่วนของพื้นที่โดยรอบ เราต้องการทำเป็นทางเดินชมสวนชมต้นไม้ดอกไม้ ช่าง แนะนำให้ใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีลวดลายไม่ซ้ำกัน เพื่อที่จะได้แบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน  ช่างแนะนำกระเบื้องปูพื้นรุ่น Stamp Pave (แสตมป์ เพฟ)  ที่ให้ผิวหน้าเสมือนหินธรรมชาติดูหรูหราและมีกลิ่นอายคล้ายนั่งอยู่ในสวนต่างประเทศ  


         นอกจากนี้ยังเพิ่มความสดชื่นให้พื้นทางเดิน ด้วยหญ้าเทียม ช่างแนะนำหญ้าเทียม SCG รุ่น Easy Grass (อีซี่ กราส) ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลตัดแต่งต้นหญ้า  และเราเลือกประดับช่องว่างระหว่างกระเบื้องปูพื้นกับหญ้าเทียมด้วยหินกรวดสีขาว  ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ลงตัวมากจริงๆ 


          เมื่อพื้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อีกหนึ่งสิ่งที่ควรปรับแต่งให้ดูเข้ากันนั่นคือผนังรั้วบ้าน เราเพิ่มเสน่ห์ผนังให้ดูเท่ด้วยการใช้กระเบื้องตกแต่งผนังรุ่น True Nature Old Brick โทนสีสว่างปูทับลงไป ปัจจุบันขั้นตอนง่ายมากไม่ซับซ้อน เพียงกำหนดตารางให้แม่นเป๊ะจากนั้นใช้กาวซีเมนต์มาปาดลงไปที่ด้านหลังแผ่นกระเบื้องและผนัง นำกระเบื้องติดลงไปบนผนัง เคาะเบาๆเพื่อปรับระดับ ติดตั้งกระเบื้องในลักษณะลายก่ออิฐจนทั่วผนังแค่นี้ก็เสร็จไปอีกมุม สุดท้ายก็คือการจัดวางต้นไม้ อย่างที่บอกตั้งแต่แรกคือเราอยากได้ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับและเราก็ได้มุมจิบกาแฟและสวนหน้าบ้านในแบบเราเองอย่างสมบูรณ์ 
    
          หลังจากที่ทุกอย่างเสร็จสิ้น เรายืนมองภาพของบ้านเดิมที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความสวยและบรรยากาศที่ร่มรื่นน่ามอง น่าอยู่มากยิ่งขึ้น            เป็นความดีใจและความภูมิใจจริงๆ  เชื่อว่าคนมีบ้าน คนรักบ้านจะเข้าใจเป็นอย่างดี  เป็นกำลังใจให้กับคนกำลังจะมีบ้านและคนที่กำลังแต่งบ้านในฝันของตัวเองนะจ๊ะ 


Let’s renovate!! เพราะหน้าบ้านคือหน้าตา มาปรับปรุงหน้าบ้านให้น่ามองด้วยผลิตภัณฑ์ตกแต่งภูมิทัศน์ เอสซีจี ลดสูงสุดถึง 40% วันนี้ถึง 30 ธันวาคม 2558 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
 [Advertorial]
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook