6 เคล็ดลับยืดอายุของใช้ในบ้าน ให้อยู่ได้นานขึ้น

6 เคล็ดลับยืดอายุของใช้ในบ้าน ให้อยู่ได้นานขึ้น

6 เคล็ดลับยืดอายุของใช้ในบ้าน ให้อยู่ได้นานขึ้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ของใช้ทุกชิ้นมีอายุการใช้งาน ก่อนที่ของใช้แต่ละชิ้นจะสิ้นอายุขัยของมันก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้ รวมถึงวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม Sanook! Home จึงคัดเลือก 6 ชิ้นของจำเป็นที่เราอาจไม่รู้ว่ามันสามารถอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้น ถ้าเราดูแลและทำความสะอาดมันอย่างถูกวิธี

1.กางเกงยีนส์ซักน้อยๆ สวยกว่า บ่อยแค่ไหนที่คุณใช้กางเกงยีนส์เสร็จแล้วซัก ทุกครั้งหลังใส่ สัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง แต่สำหรับคำแนะนำจากบล็อกเกอร์ด็อกเตอร์เดนิม กลับแนะนำว่าหลังจากใส่ยีนส์เดนิมใหม่ไปแล้ว 6 เดือนค่อยซักนั้นดีกว่า แล้วหลังจากนั้นอีก 3 เดือนค่อนซักครั้งที่สอง วิธีการซักคือแช่กางเกงยีนส์ลงในกะละมังแล้วทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อน หลังจากนั้นผึ่งให้แห้ง บางคนอาจซักกางเกงยีนส์ด้วยน้ำร้อนและผงซักฟอกนั่นเป็นวิธีที่ไม่แนะนำเพราะมันจะทำให้ยีนส์เก่าเร็ว

2.ทำใบมีดโกนของคุณให้แห้ง ในบรรดาของใช้ส่วนตัว ใบมีดโกนเป็นสิ่งหนึ่งที่กินเงินในกระเป๋าของเราต่อปีค่อนข้างมาก วิธีที่เหมาะสมคือการทำใบมีดโกนให้แห้งหลังจากใช้งาน และหลีกเลี่ยงการเก็บใบมีดโกนไว้ในห้องน้ำเพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ๆ มีอุณหภูมิเหมาะสมในการทำให้มีดโกนเกิดสนิม วิธีคือทำให้มีดโกนของคุณแห้งหลังจากใช้งานจะใช้ไดรฟ์เป่าผมหรืออะไรก็ได้ จากนั้นเก็บใบมีดโกนไว้ในลิ้นชัก หลีกเลี่ยงการเก็บใบมีดโกนไว้ในห้องน้ำ ใกล้อ่างล้างหน้า หรือฝักบัว

3.ดูแลยางรถยนต์อย่างดีช่วยประหยัด วิธีการดูแลยางรถยนต์นั้นนอกจากจะทำให้เรามียางรถยนต์ใช้ได้นานขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินของเราอีกด้วย เช่นหมั่นตรวจเช็คคุณภาพของยาง ดอกยาง ความดันลมในล้อยาง ควรเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อรถวิ่งไปได้ 20,000 – 50,000 กิโลเมตร เลือกยางรถยนต์ให้เหมาะสมกับขนาดของล้อรถยนต์ หลีกเลี่ยงการสตาร์ทและหยุดรถอย่างรวดเร็ว หากต้องเก็บยางควรเก็บไว้ในที่แห้ง และเย็น

4.วิธีเก็บรองเท้า เนื่องจากในปัจจุบันราคารองเท้าค่อนข้างสูง การเก็บรองเท้าอย่างถูกวิธีนอกจากจะทำให้เรามีรองเท้าสวยคู่โปรดใส่ได้นานขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินด้วย แม่บ้าน Sanook! Home จึงอยากแนะนำว่า
-ก่อนอื่นเราควรซื้อรองเท้าคุณภาพดี เพราะมันมีอายุการใช้งานนานกว่า
-สลับรองเท้าใส่บ้าง เรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาของคุณสาวๆ เพราะคุณสาวๆ คงมีรองเท้าไว้สับเปลี่ยนใส่สลับกันหลายคู่อยู่แล้ว
-หากคุณทำรองเท้าเปียกรีบทำให้มันแห้งทันที
-ทำความสะอาดรองเท้าก่อนขัดมัน และควรขัดรองเท้าบ่อยๆ เพราะการขัดรองเท้าไม่ใช่เพียงทำให้รองเท้าเงางามน่าสวมใส่แต่ยังเป็นการรักษาอายุการใช้งานของรองเท้าอีกด้วย
-ซื้อรองเท้าที่สามารถเปลี่ยนพื้นรองได้
-ถ้าต้องซื้อรองเท้าให้ลูก ให้เขาสวมถุงเท้าหนาๆ ไว้เพราะว่าเท้าเด็กโตเร็วมาก
-แก้นิสัยการสวมรองเท้าแบบไม่ผูกเชือก
-ใช้ช้อนสำหรับการสวมรองเท้าช่วยเวลาคุณรู้สึกว่ารองเท้าของคุณแน่นจนเกินไป

5.น้ำหอมติดทนนาน เมื่อน้ำหอมโดนผิวของเรามันจะมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ดังนั้นน้ำหอมกลิ่นเดียวกันแต่หากอยู่บนผิวของแต่ละคนกลิ่นของมันก็จะไม่เหมือนกัน สำหรับวิธีที่จะช่วยยืดอายุน้ำหอมให้ได้ยาวนานขึ้นคือคุณควรฉีดน้ำหอมในขณะที่ผิวคุณกำลังชุ่มชื่น นอกจากนี้ตำแหน่งการฉีดน้ำหอมยังมีความสำคัญเช่นจุดชีพจร ตามข้อมือ ลำคอ หรือหลังใบหู จุดเหล่านี้มีความอุ่นซึ่งจะทำให้กลิ่นน้ำหอมอยู่นาน และจะอยู่นานยิ่งขึ้นถ้าคุณทามันบางๆ แต่บ่อยครั้ง

6.ทำเสื้อผ้าให้มีอายุการใช้งานนาน มีข้อแนะนำมากมายเช่นทำความสะอาดจุดสกปรกของเสื้อผ้าชิ้นนั้นมากกว่าการซักและทำความสะอาดทั้งชิ้น อาจจะใช้น้ำยาขจัดคราบเฉพาะบริเวณนั้นมันจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า
-ตากแห้งดีกว่าปั่นแห้ง การตากเสื้อผ้าควรใช้วิธีตากแดดมากกว่าปั่นแห้ง เพราะมันยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย
-รักษาน้ำหนักตัวของคุณให้คงที เพราะเมื่อคุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น เสื้อผ้าชุดเดิมที่คุณเคยสวมใส่ได้ มันก็จะกลายเป็นใส่ไม่ได้แทน
-คุณควรมีชุดสำหรับงานที่อาจจะทำให้เลอะเทอะแยกไว้เฉพาะเช่นล้างรถ หรืออาบน้ำสุนัข
-เก็บกระดุมสำรองที่ติดมากับเสื้อผ้าของคุณไว้ให้ดี เพราะมันอาจจะช่วยคุณได้เมื่อเสื้อผ้าของคุณชำรุด

คงพอจะได้แนวทางการยืดอายุการใช้งานของใช้ต่างๆ ได้ยาวนานขึ้นแล้วนะคะ

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://www.nbcnews.com
ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook