เคล็ดลับเนรมิตสวนสวยด้วยการดูแลอย่างถูกวิธี

เคล็ดลับเนรมิตสวนสวยด้วยการดูแลอย่างถูกวิธี

เคล็ดลับเนรมิตสวนสวยด้วยการดูแลอย่างถูกวิธี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สวนสวย แน่นอนว่าไม่ว่าใครก็อยากจะมีสวนสวยๆ ไว้พักผ่อนหย่อนใจกัน ไม่ว่าจะเป็นสวนในบ้าน สวนหน้าบ้านหรือสวนหลังบ้านก็ตาม แต่การจะจัดสวนให้สวยนั้น นอกจากจะมีเทคนิคในการจัดสวนแล้วจะต้องรู้จักดูแลและเอาใจใส่สวนให้มากๆ ด้วยนะคะ ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการดูแลสวนสวยแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

อุปกรณ์ดูแลสวนต้องพร้อม

เนื่องจากเราไม่อาจจะรู้ได้ว่าในแต่ละวันจะเกิดอะไรขึ้นกับสวนเราบ้าง หรือต้องดูแลตรงจุดไหนมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการดูแลสวนให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นกรรไกรตัดกิ่งไม้ กรรไกรตัดแต่ง พลั่ว จอบหรือจะเป็นอะไรก็ตามที่ใช้ในการตัดแต่งและจัดสวนได้ ทั้งนี้ก็เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับสวนของเรา จะได้รีบแก้ไขและดูแลได้ทันนั่นเอง 

ปุ๋ยก็สำคัญนะ

ปุ๋ยก็มีความสำคัญต่อต้นไม้เหมือนกันนะ เพราะต้นไม้ทุกชนิดย่อมต้องการร่าตุและสารอาหารไปบำรุงต้นและใบอยู่แล้ว ดังนั้นคุณจะต้องหมั่นใส่ปุ๋ยให้กับต้นไม้บ่อยๆ โดนเช็คดูว่าต้นไม้กำลังขาดแร่ธาตุอะไรเพื่อจะได้เลือกใส่ปุ๋ยได้ถูกสูตรนั่นเอง เท่านี้สวนของคุณก็จะดูสวยอย่างยาวนานแล้วล่ะ

รดน้ำต้นไม้ให้ถูกเวลา

การรดน้ำต้นไม้จะต้องรดให้ถูกเวลา และรดเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะหน้าร้อนเพื่อให้ต้นไม้ได้รับน้ำอย่างเต็มที่และไม่แห้งตายซะก่อนนั่นเอง ซึ่งการรดน้ำต้นไม้นั้น จะต้องรดช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น ไม่ควรรดช่วงเที่ยงหรือตอนที่แดดกำจัดร้อนจัดเป็นอันขาด เพราะอาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้นั่นเอง นอกจากนี้การจะรดน้ำทุกวันหรือไม่นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ชนิดนั้นด้วย ว่าต้องการน้ำมากแค่ไหน เพราะหากต้นไม้ชนิดนั้นไม่ต้องการน้ำมาก ก็ไม่ควรรดบ่อยเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่าตายได้เหมือนกันค่ะ 

ปลูกพืชคลุมหน้าดินด้วยสิ

สวนยิ่งสวยหากปลูกพืชคลุมหน้าดิน ซึ่งอาจจะเป็นหญ้าญี่ปุ่นหรือหญ้าปูพื้นสวยๆ ก็ได้ โดยการปลูกพืชคลุมหน้าดินนั้นนอกจากจะช่วยให้สวยดูสวยแจ่มมากขึ้นแล้วยังช่วยกำจัดวัชพืชที่เป็นตัวร้ายของสวนได้อีกด้วย แต่ก็อย่าลืมดูแลพืชคลุมหน้าดินอยู่เสมอด้วยนะ

สวนสวยได้ แค่ดูแลให้เป็นและดูแลอย่างถูกวิธี ใครที่กำลังมีปัญหากับการดูแลสวน ลองนำเทคนิคการดูแลสวนที่เราแนะนำไปใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะดูแลสวนให้สวยได้ตลอดปีอย่างแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมสำรวจวัชพืชและแมลงที่ป็นศัตรูพืชด้วยนะ เพื่อจะได้กำจัดได้ทันก่อนที่มันจะทำลายสวนของคุณนั่นเอง

ภาพประกอบจาก http://www.kaewsaiidea.com/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook