เริ่มต้นทำ “สวนครัว” อย่างไร เมื่อไม่มีสตางค์

เริ่มต้นทำ “สวนครัว” อย่างไร เมื่อไม่มีสตางค์

เริ่มต้นทำ “สวนครัว” อย่างไร  เมื่อไม่มีสตางค์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณอาจเคยได้ยินมาว่าการทำสวนครัว ปลูกพืชผักไว้ทานเองเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก แต่หากสภาพการเงินของคุณไม่ดี การเริ่มต้นทำสวนครัวในบ้านของคุณอาจจะทำให้คุณต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมาก แต่มันก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปหรอกนะคะ เพราะถึงแม้คุณจะไม่มีสตางค์ คุณก็สามารถมีสวนครัว ปลูกผักไว้ทานเองได้เหมือนกัน

มีไหวพริบ เมื่อคุณมีความคิดจะเริ่มทำสวน ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องอุปกรณ์เครื่องไม้ เครื่องมือต่างๆ เพราะคุณสามารถใช้สิ่งของที่มีอยู่ใกล้ๆ ตัว แทนได้ เช่นคุณต้องการตาข่ายกั้นบริเวณ คุณอาจใช้เศษลวดจากกรงสัตว์เลี้ยงที่คุณเคยมี หรือหากคุณต้องการกระถางแต่คุณมียางรถยนต์เก่าอยู่ มันก็สามารถใช้แทนกันได้

มีมิตรไมตรี หากคุณไม่มีอุปกรณ์สำหรับทำสวนอยู่ติดบ้านเลยสักชิ้น คุณลองคิดดูว่าคุณสามารถยืมพวกจอบ คราด พลั่วจากเพื่อนบ้านได้ไหม โดยคุณอาจจะมีการแลกเปลี่ยนผลตอบแทนเช่นหากต้นไม้ของคุณโตออกดอกออกผลคุณอาจเก็บผลผลิตเหล่านั้นไปให้พวกเขา รวมถึงหากคุณปลูกผัก ผลไม้ชนิดที่เพื่อนบ้านไม่มี เมื่อมันให้ผลผลิตคุณอาจนำไปแลกเปลี่ยนกัน

ทำปุ๋ยเอง หากคุณมีพื้นที่ไม่มากก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถังทำปุ๋ยใบใหญ่ คุณสามารถใช้เศษอาหาร เศษผักที่เหลือจากในครัวแล้วหมักในภาชนะเล็กๆ แทนก็ได้ ซึ่งมันจะส่งผลดีต่อพืชผักแบบที่ไม่ต้องเสียสตางค์และยังปลอดสารเคมีอีกด้วย
อย่าทิ้งบิลค่าน้ำประปา ฟังดูแล้วมันเกี่ยวกันตรงไหน แน่นอนว่าหากคุณใช้น้ำประปารดต้นไม้มันย่อมเพิ่มรายจ่ายค่าน้ำประปาที่บ้านของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณควรรดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำฝนที่คุณอาจจะต้องกักเก็บไว้ในช่วงฝนตกแทน แล้วคุณจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายการใช้น้ำเพิ่มขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลจาก : http://premeditatedleftovers.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook