เคล็ดลับการเลือกต้นไม้และการดูแลเพื่อสวนสวยสมบูรณ์แบบ

เคล็ดลับการเลือกต้นไม้และการดูแลเพื่อสวนสวยสมบูรณ์แบบ

เคล็ดลับการเลือกต้นไม้และการดูแลเพื่อสวนสวยสมบูรณ์แบบ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สไตล์ของการตกแต่งบ้านก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน การออกแบบที่เน้นความสวยงามและแปลกใหม่ถูกหยิบยกมาใส่ในงานสถาปัตยกรรมเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย เช่นเดียวกับการออกแบบตกแต่งสวน ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้น

ภาพในหัวของเราส่วนใหญ่อาจจะชอบการตกแต่งสวนภายนอกบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงเราสามารถเชื่อมโยงบรรยากาศแบบสงบๆ ทั้งภายในบ้านและนอกบ้านให้สมดุลกันได้ด้วยความเขียวขจีของแมกไม้ พร้อมการดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อให้บ้านมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น หากใครยังไม่มีไอเดียดีๆ ลองมาทำความรู้จักกับเคล็ดลับการปลูก ดูแลต้นไม้ และการเติมแต่งบ้านทั้งภายในและภายนอกกันดังนี้ค่ะ

 

เลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับตัวบ้าน
อย่าคิดว่าชอบพันธุ์ไม้ไหนก็หยิบจับมาปลูกได้เสมอไป เพราะเราควรดูสภาพแวดล้อมของตัวบ้าน ดูปัจจัยทางสภาพอากาศและลักษณะของดิน เพื่อจะช่วยให้ต้นไม้ที่เลือกมานั้นสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสวยงาม และไม่มีอันตรายต่อตัวบ้าน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้บรรยากาศเงียบสงบได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ภายในบ้าน ทางที่ดีควรเลือกเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดรำไร ตั้งอยู่ในพื้นที่ๆ มีแดดส่องถึงบ้างในช่วงเช้าและบ่าย ส่วนบ้านไหนที่มีการเปิดเครื่องปรับอากาศ อาจจะต้องให้น้ำบ่อยครั้ง เพราะความเย็นมักจะดูดเอาความชื้นจากต้นไม้ไปหมดได้ แต่หากจำเป็นจริงๆ ที่ต้องการปลูกต้นไม้ในบ้านที่ไม่มีแสงแดดเข้าถึงเลย เลือกใช้หลอดไฟแบบ Daylight ซึ่งจะช่วยปรับสภาพให้ต้นไม้เติบโตได้แม้จะมีแสงน้อยก็ตาม

 

หลักในการดูแลต้นไม้
น้ำ แสงแดด ปุ๋ย และการป้องกันโรคและแมลงคือสิ่งที่เราควรใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้นอกหรือในบ้าน ทุกอย่างต้องปรับให้สมดุลกับชนิดของพันธุ์ไม้ โดยการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการน้ำและแสงแดดของต้นไม้นั้นๆ เพราะแต่ละชนิดล้วนมีความแตกต่างกันออกไป จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ในสภาพที่เหมาะสมและสวยงามได้อย่างเต็มที่

ไอเดียเติมแต่งต้นไม้ภายในบ้าน
มุมที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นไม้มากที่สุดคือบริเวณห้องนั่งเล่นและห้องน้ำ สำหรับห้องนั่งเล่นให้เลือกเป็นพันธุ์ไม้ชนิดไม้ประดับเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับโต๊ะรับแขกหรือจะตั้งวางเอาไว้บนตู้โชว์ หรือตามมุมห้องเพื่อช่วยสร้างความรู้สึกสบายตัว ส่วนภายในห้องน้ำลองเลือกมุมโปรดสักจุดหนึ่ง ทำเป็นสวนหย่อมขนาดเล็ก ให้บรรยากาศการอาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติและยังช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ใช่เรื่องยาก กับการตกแต่งสวนธรรมชาติที่จะช่วยให้เราเข้าถึงบรรยากาศสุขสงบได้อย่างง่ายๆ แถมยังได้เพลิดเพลินไปกับงานอดิเรกที่แสนสนุกอีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook