แต่งสวนธรรมชาติด้วยลำธารจำลอง เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวย

แต่งสวนธรรมชาติด้วยลำธารจำลอง เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวย

แต่งสวนธรรมชาติด้วยลำธารจำลอง เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การเปลี่ยนพื้นที่หน้าบ้านที่แสนธรรมดา เต็มไปด้วยดินสีน้ำตาลให้กลายเป็นสวนไม้สีเขียวที่แทรกแซมอยู่ด้วยสีสันของเหล่าดอกไม้หลากสายพันธุ์ เป็นการช่วยแต่งเติมบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา และช่วยสร้างพื้นที่หน้าบ้านให้มีประโยชน์ อบอวลไปด้วยความเงียบสงบ ความผ่อนคลายที่โอบกอดเราอยู่รายรอบ ท้วงทำนองของบทเพลงธรรมชาติที่พัดผ่านเข้ามาให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจในพื้นที่อันเป็นส่วนตัว

การแต่งเติมสวนรอบๆ บ้านให้สมบูรณ์แบบ นอกจากจะใช้ต้นไม้ใหญ่เป็นตัวองค์ประกอบหลัก พร้อมด้วยพุ่มไม้และของตกแต่งจากธรรมชาติอื่นๆ แล้ว เรายังสามารถใช้ “น้ำ” เป็นตัวช่วยเสริมให้บรรยากาศดูมีเสน่ห์และอบอวลไปด้วยความชุ่มฉ่ำได้มากขึ้น ดังนั้นเราลองมาดูการสร้างลำธารจำลองขนาดเล็กๆ ในมุมใดมุมหนึ่งให้กับสวนประจำบ้าน ที่จะช่วยสร้างอรรถรสให้การพักอาศัยดูน่าอยู่ขึ้นเป็นกองเลยทีเดียวค่ะ

 

เตรียมขั้นตอนการเลือกวัสดุลำธารจำลอง
สิ่งสำคัญของการสร้างลำธาร นอกจากจะมีส่วนของบ่อเพื่อรองรับน้ำ การเพิ่มลูกเล่นด้วยน้ำตกขนาดเล็กๆ เพื่อให้เราได้ยินเสียงสายน้ำที่ไหลรินอย่างบางเบาจากที่สูงลงที่ต่ำ การเลือกวัสดุจึงไม่ใช่เพียงการขุดพื้นที่ให้น้ำขังได้ แต่จะต้องมีการสร้างลำดับความแตกต่างของชั้นดิน โดยเน้นให้การออกแบบมีความเข้ากับสไตล์ของสวนมากที่สุด

โดยทั่วไปจะนิยมใช้ก้อนหินจากธรรมชาติเป็นตัวหลักในการเชื่อมโยงสวนและสายน้ำให้ดูเหมือนป่าธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหินประดับที่มาจากหินทรายหรือหินกาบใช้นำมาเป็นส่วนประกอบของการก่อสร้าง ช่วยเสริมความแข็งแรงให้บ่อน้ำและช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติอย่างเต็มที่ ทางที่ดีอย่าลืมคำนึงถึงหินประดับที่เลือกใช้ ควรให้มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อจะได้ช่วยทำให้ลำธารที่ออกมาดูไม่เป็นการจำลองมากเกินไป

 

ปิดส่วนก่อสร้างด้วยพืชคลุมดิน
หลังจากการฉาบคอนกรีตและลงก้อนหินประดับในบางส่วนกันไปแล้ว อาจจะมีการเก็บรายละเอียดในบางจุดที่ต้องการปกปิดพื้นที่เป็นพิเศษ โดยการใช้พืชคลุมดินมาปิดเอาไว้ตามขอบบ่อหรือจะแทรกด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็กประดับไปตามผนังหินเพื่อปกปิดร่องรอยจากซีเมนต์เอาไว้ อีกทั้งการเติมสีสันของต้นไม้เล็กๆ เข้าไป ยังทำให้บ่อน้ำดูไม่แข็งทื่อและดูมีชีวิต ส่วนบ้านไหนที่รู้สึกว่าลำธารดูนิ่งเรียบไป อาจจะเลี้ยงพันธุ์ปลาสวยงามเอาไว้เป็นมุมโปรดให้ได้มองเพลินๆ ในวันว่างก็ได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้สวนธรรมดาก็จะกลายเป็นพื้นที่ป่าจำลองสำหรับคนรักธรรมชาติ ช่วยเติมเสน่ห์ให้บ้านและสร้างบรรยากาศที่น่าอยู่ได้อย่างมากมายเลยล่ะค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook