ข้อควรรู้ ก่อนปลูกต้นไม้รอบบ้านให้สวยงามร่มรื่นและน่าอยู่

ข้อควรรู้ ก่อนปลูกต้นไม้รอบบ้านให้สวยงามร่มรื่นและน่าอยู่

ข้อควรรู้ ก่อนปลูกต้นไม้รอบบ้านให้สวยงามร่มรื่นและน่าอยู่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับบ้านใครที่กำลังตัดสินใจหันมาตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ใหญ่กันในช่วงนี้ อาจจะคิดไม่ตกกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพันธุ์ไม้ ตำแหน่งที่ปลูก ขั้นตอนดูแลรักษา และอุปสรรคอื่นๆ ที่จะตามมาจากความไม่รู้อีกหลายเรื่อง ทำให้การจัดสวนที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของต้นไม้ใหญ่กลายเป็นเรื่องซับซ้อนยุ่งยากไป ดังนั้น ก่อนเริ่มลงมือจัดสวนให้ถูกต้อง ลองมาทำความรู้จักกับคำแนะนำดีๆ จากเราที่จะช่วยสร้างสวนให้น่าอยู่ และสวยงามดั่งที่คาดหวังเอาไว้กันมากขึ้นค่ะ

 

เลือกต้นไม้ทนแดดฝน มีชัยไปกว่าครึ่ง
สำหรับบ้านไหนที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้ แต่ต้องการสร้างความเขียวขจีให้กับตัวบ้านอยู่ การเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เราไม่ต้องมานั่งเสียเวลาไปกับการรดน้ำต้นไม้หรือหมั่นใส่ปุ๋ยอยู่บ่อยๆ ต้นไม้ที่แนะนำอย่างไม้มงคลจำพวก มะยม กันเกรา คูณ หรือสาละลังกา เป็นต้น ส่วนต้นไม้ที่นิยมกันเป็นพิเศษคือลั่นทมพันธุ์ขาวพวง ซึ่งถือว่าเป็นต้นไม้ทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้คนมักนำเอาไปใช้ประดับสวน สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ต้นไม้ที่เลือกควรเป็นต้นที่ไม่ค่อยมีการผลัดใบ จะได้ไม่เสียเวลามาเก็บกวาด ซึ่งต้นไม้ที่มีใบไม่ค่อยร่วงมากนัก มักจะเป็น ตีนเป็ดน้ำ ตะแบก หูกระจง พญาสัตบรรณ และชงโค เป็นต้น

การเลือกต้นไม้เพื่อสร้างรั้วธรรมชาติ
บ้านไหนที่ต้องการให้ต้นไม้ถูกปลูกเพื่อเป็นรั้วสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ของตัวเองมากที่สุด การปลูกเพื่อให้ต้นไม้ล้อมบ้านมากที่สุด โดยส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำว่าต้นไม้แบบไหนก็สามารถนำมาใช้เพื่อล้อมสร้างบรรยากาศส่วนตัวได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ มะพลับ หูกระจง ลั่นทม เป็นต้น การลงต้นไม้ใหญ่ๆ เหล่านี้จะต้องระมัดระวังเรื่องของรากเอาไว้ด้วย เพราะส่วนของรากแก้วมักจะถูกตัดทิ้งไป บางต้นที่มีขนาดใหญ่อาจจะต้องขุดหลุมให้ลึกพอสมควร พร้อมไม้ค้ำยันในช่วงแรกเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นไม้ล้มด้วย

 

หลักในการเลือกซื้อไม้ใหญ่ให้คุ้มค่า
เนื่องจากการสร้างสวนสวยในบ้าน จำเป็นต้องใช้ไม้ต้นใหญ่ที่ปลูกขายเอาไว้เรียบร้อยแล้ว หากมานั่งปลูกเองก็คงต้องใช้เวลาหลายปีหรืออาจจะเป็นสิบๆ ปีกว่าจะได้สวนสวยดั่งที่ต้องการ การเลือกซื้อไม้ใหญ่ที่ปลูกขายจึงเป็นทางเลือกที่ดี ทว่าอยากจะให้คุ้มค่าต้องเลือกต้นไม้ที่มีลักษณะของใบแตกกิ่งก้านสาขาสวยงาม โดยเฉพาะใบแก่ๆ หากมีมากยิ่งทำให้ต้นไม้ดูคงทน ส่วนตุ้มดินด้านล่างให้สังเกตว่ามีรากดินอยู่มากแล้ว จะช่วยให้เราได้ต้นไม้ที่มีโอกาสรอดสูงและลดปัญหาแมลงที่จะเข้ามาทำลายต้นไม้จนเสียหายได้

นอกจากนี้ ก่อนจัดสวนด้วยไม้ใหญ่ ควรจัดวางพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้พักอาศัยและช่วยป้องกันรากจากไม้ใหญ่ไม่ให้เข้าไปชอนไชทำลายตัวบ้านเอาได้หากปลูกชิดจนเกินไปค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook