8 ต้นไม้กลิ่นหอม ประดับ “บ้าน” เย้ายวนดุจสวรรค์

8 ต้นไม้กลิ่นหอม ประดับ “บ้าน” เย้ายวนดุจสวรรค์

8 ต้นไม้กลิ่นหอม ประดับ “บ้าน” เย้ายวนดุจสวรรค์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พันธุ์ไม้ในบ้านมีหลายประเภททั้งไม้ใบ ไม้ดอก ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านจะเลือกปลูกต้นหรือดอกชนิดใด สำหรับบางคนชอบไม้ดอก ซึ่งให้กลิ่นหอมเวลาลมพัด กลิ่นหอมของดอกไม้หรือใบไม้เหล่านั้นจะลอยเข้ามาในบ้าน ถือเป็นการมอบความรื่นรมย์ให้กับการพักอาศัยเป็นอย่างยิ่ง

Sanook!Home จึงรวบรวมพันธุ์ไม้หอมต่างๆ มาให้คนรักสวนทั้งหลาย เผื่อใครสนใจอยากจะเลือกนำไปปลูกไว้ที่บ้าน

 1.ต้นเจอเรเนียม คงคุ้นเคยกับชื่อต้นไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากเรามักได้ยินว่ามันเป็นหนึ่งในชื่อกลิ่นที่ใช้สังเคราะห์ในน้ำยา น้ำหอมปรับอากาศต่างๆ มากมาย ซึ่งจริงๆ แล้วต้นเจอเรเนียมเป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ให้กลิ่นหอม ที่สามารถเจริญเติบโตได้แม้กระทั่งในกระถางเล็ก โดยนำไปตั้งประดับไว้บริเวณริมหน้าต่าง เวลาสายลมพัด ก็จะนำกลิ่นหอมของเจอเรเนียมเข้ามาภายในตัวบ้านด้วย

2.ต้นมะลิ ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นมะลิเป็นพันธุ์ไม้ให้ดอกที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ต้นมะลิชอบอยู่กลางแจ้ง สามารถปลูกไว้และทำโครงไม้ให้ต้นมันเลื้อยไปเรื่อยๆ ก็สวยงามดีเหมือนกัน

3.ต้นอบเชย เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงและความชุ่มชื้น นอกจากมันจะเป็นพันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอมแล้ว เรายังสามารถนำมันไปปรุงอาหารให้มีกลิ่นหอมได้อีกด้วย

4.ต้นลาเวนเดอร์ เป็นต้นไม้ให้กลิ่นหอมที่สามารถปลูกไว้ในร่มได้  มันชอบแสงและความอบอุ่น เมื่อมันแห้งก็ให้น้ำมัน โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ย

5.ต้นโรสแมรี่ พันธุ์ไม้ให้กลิ่นหอมที่ชอบดินร่วนซุยและระบายน้ำได้ดี รวมถึงควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ดังนั้นควรตั้งกระถางไว้ที่บริเวณหน้าต่าง หรือประตู

6.ต้นการ์ดีเนีย  เป็นพันธุ์ไม้ให้กลิ่นหอมก็จริง แต่ส่วนใหญ่นักจัดสวนไม่ค่อยชอบปลูกมากนักเนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบอากาศเย็น หรืออาจจะต้องนำไปปลูกไว้ในที่ร่ม

7.ต้นสายน้ำผึ้ง  ต้นไม้ที่มีกลิ่นหอม ที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ  ลักษณะดอกของมันมีลักษณะโค้ง บางคนก็ว่ามันมีกลิ่นหอมคล้ายน้ำหอม Tommy Girl

8.ต้นมินท์ เมื่อเราได้กลิ่นของใบมินท์จะทำให้รู้สึกสดชื่น เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่ร่ม นอกจากนั้นเรายังสามารถนำมันไปทำชามินท์แบบโฮมเมดได้อีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://blessmyweeds.com/
ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook