4 ไอเดียดีๆ แต่งมุมน้ำพุเพิ่มบรรยากาศให้บ้านสวย

4 ไอเดียดีๆ แต่งมุมน้ำพุเพิ่มบรรยากาศให้บ้านสวย

4 ไอเดียดีๆ แต่งมุมน้ำพุเพิ่มบรรยากาศให้บ้านสวย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เสริมแต่งเสน่ห์ให้กับบ้าน หรือ บ้านที่เราซื้อมาจากโครงการขายบ้านพร้อมอยู่ ให้สวยด้วยมุมสวนสีเขียวชอุ่ม หนึ่งในการตกแต่งบ้านสุดโปรดของใครหลายคนที่พอจะมีพื้นที่แบ่งเอาไว้สำหรับใช้เป็นมุมของการพักผ่อน และหนึ่งในของตกแต่งที่จะช่วยเสริมให้บ้านมีบรรยากาศดีๆ มากยิ่งขึ้น ก็คือการใส่ “น้ำ” เข้าไปในสวน ในรูปแบบของน้ำพุหลากหลายชนิด

ส่วนใครที่กำลังสนใจการออกแบบเช่นนี้ เราลองมาดูไอเดียดี จาก 4 ตัวอย่างที่จะช่วยสะกิดต่อมความคิสร้างสรรค์ให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองกันดูค่ะ

1.น้ำพุแบบน้ำตกขนาดเล็ก
น้ำพุรูปแบบนี้เป็นการจำลองเอาน้ำตกจากธรรมชาติมาไว้ภายในสวน เป็นบรรยากาศที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติเป็นพิเศษ เพราะน้ำตกขนาดเล็กจะช่วยสร้างความชุ่มเย็นให้กับสวนราวกับการนั่งพักผ่อนอยู่ในป่าอันแสนสงบ การตกแต่งควรเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติโดยตรง โดยเฉพาะกรวดหิน ไม่จำเป็นต้องจัดเรียงให้เป็นระเบียบ ต้นไม้ต่างๆ เลือกใช้เป็นไม้เลื้อยและพืชคลุมดินเพื่อเพิ่มความเสน่ห์ให้กับน้ำพุยิ่งขึ้น

 

2.น้ำพุแบบกระโดด
เป็นการสร้างสรรค์ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศของสวนภายในบ้านดูมีชีวิตชีวา และเต็มไปด้วยความตื่นเต้นน่าสนใจ การเลือกใช้น้ำพุกระโดดจึงไม่ค่อยเน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติมากนัก เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่จะทำให้สวนของเพื่อนๆ ดูแปลกตาไม่ซ้ำใคร อาจะเลือกเป็นหัวนำพุติดกับตัวผนัง ในแนวขนานกับพื้นดินก่อนจะตกลงสู่พื้นที่รองรับไว้ หรือจะเป็นน้ำพุกระโดดจากพื้นขึ้นสู่ท้องฟ้า ก็แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน

3.น้ำพุแบบไหลเป็นหนึ่งเดียวกับแท่งหิน
น้ำพุแบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ลักษณะของการไหลจะไหลอย่างช้าๆ เป็นผืนไหลเอื่อยไปตามแผ่นหินในแนวตั้งขนาดใหญ่ เป็นการไหลที่ให้เสียงไพเราะและแผ่วเบา เหมาะกับคนที่ชอบความสงบ อีกทั้งยังสามารถตกแต่งแท่งหินด้วยต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา สามารถจัดวางเอาไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านเพื่อให้เป็นมุมโปรดสำหรับการนั่งเล่นพักผ่อนของครอบครัว

 

4.น้ำพุแบบผ้าม่าน
เป็นรูปแบบของน้ำผุที่เหมือนกับการสร้างกำแพงน้ำขึ้นมา ให้บรรยากาศที่สัมผัสได้ถึงความแผ่วเบา ผ่อนคลายเมื่อสายตาได้ไปจับจ้อง เสมือนม่านกระจกสลัวๆ แบบบางๆ ไหลรินจากด้านบนสู่ด้านล่าง เรายังสามารถติดตั้งระบบนี้กับบ้านที่เป็นกระจก เพื่อให้น้ำไหลรินอยู่ในแผ่นกระจกด้านใน ไหลลงสู่บ่อน้ำด้านล่าง เพิ่มความชุ่มเย็นในบ้านให้ดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักกับน้ำพุหลากหลายรูปแบบกันไปแล้ว เพื่อนๆ ก็ลองนำเอาไอเดียเหล่านี้ไปลองปรับใช้ให้เข้ากับการตกแต่งบ้านที่จะบอกสไตล์ความเป็นตัวเอง และช่วยเสริมบรรยากาศให้บ้าน และโครงการขายบ้านใหม่ ที่เราซื้อมาดูน่าอยู่อาศัยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก www.homedeedeeforyou.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook