เคล็ดลับกำจัดวัชพืชในสวน

เคล็ดลับกำจัดวัชพืชในสวน

เคล็ดลับกำจัดวัชพืชในสวน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การดูแลสวนให้คงความสวยงามไว้อย่างยาวนานขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง การกำจัดวัชพืชเองก็ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ในการดูแลสวนที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเราไม่ใส่ใจอาจทำให้ต้นไม้ในสวนสวยๆ ถูกแย่งชิงอาหารและระบาดหนักจนต้นไม้ตายได้ ฉะนั้นเพื่อความสวยงามยั่งยืนของสวน เรามาเรียนรู้วิธีกำจัดวัชพืชกันดีกว่า

การป้องกันการขยายพันธุ์และแผ่กระจายของวัชพืชสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการถอน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราทำได้ในกรณีที่วัชพืชมีลำต้นไม่ใหญ่มาก ซึ่งเหมาะกับสวนที่มีพื้นที่น้อย และวัชพืชเพิ่งเริ่มงอก รากหยั่งดินยังไม่ลึก การถอนวัชพืชควรรดน้ำให้ดินชุ่มก่อน จะทำให้ถอนง่ายขึ้น ที่สำคัญการใช้มือถอนควรทำก่อนวัชพืชออกดอก

การขุดหรือถอน

โดยการใช้มีด จอบ และเสียม ขุดทำลายวัชพืชโดยตรง ทำได้กับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ปลูก พอขุดขึ้นมาแล้วทำการตากดินทิ้งไว้รากจะแห้งตาย เป็นทั้งวิธีการทำลายวัชพืชและเป็นการพรวนดินให้แก่พืชที่ปลูกอีกด้วย

การใช้มีดหรือกรรไกรตัดหญ้า

เป็นวิธีการกำจัดวัชพืชโดยทำให้วัชพืชต้นเตี้ยลง ยอดใบถูกทำลาย ไม่เจริญดีเท่าที่ควร เราควรหมั่นตัดอย่าให้วัชพืชเจริญเป็นต้นสูง มิฉะนั้นแล้ววัชพืชจะผลิดอกออกผล ช่วยแพร่กระจายพันธุ์เมล็ดวัชพืชไปทั่ว

การกำจัดโดยใช้สารกำจัดวัชพืช


เป็นวิธีการที่ง่ายและแพร่หลายในปัจจุบัน ให้ผลรวดเร็วทันตายิ่งเป็นพื้นที่สวนขนาดใหญ่ ซึ่งวัชพืชที่พบบ่อยและควรใช้สารเคมีคือ หญ้าแห้วหมู หญ้าคา โดยใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า ไพราโซซัลฟูรอน-เอทิล (Pyrazosulfuron - ethyl) ใช้กำจัดวัชพืชใบกว้าง หรือใบเดี่ยวและกกได้ด้วย ซึ่งการใช้สารเคมีนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะถ้าเข้มข้นเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับ พืช คน และสัตว์ ได้

ส่วนเคล็ดลับที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติมคือ ควรกำจัดวัชพืชในช่วงที่ฝนไม่ตกอย่างน้อย 3-4 วัน กำจัดวัชพืชในวันที่แดดจ้า เพราะแสงแดดจะช่วยกระตุ้นให้น้ำยากำจัดวัชพืชทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น หากใช้สารเคมีต้องดูวิธีการใช้อย่างละเอียด เพราะบางชนิดต้องใช้น้ำรดตามเพื่อให้สารซึมเข้าสู่รากของวัชพืช

สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในกระบะ กระถาง หรือในสวนพื้นที่จำกัด ควรหาเศษกระดาษมาปูคลุมดิน เศษกระดาษจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ในระดับหนึ่ง เพราะไม่มีการสังเคราะห์แสงทำให้วัชพืชเติบโต ส่วนหากเป็นไม้อายุสั้นให้ทำการพรวนดินบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องวัชพืชได้ แต่ถ้าหากเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่หรือไม้ยืนต้น ควรปลูกไม้คลุมดิน อย่าง ต้นหนวดปลาดุก โคลงเคลงเลื้อย กระดุมทอง ก็จะช่วยทำให้พื้นที่สวนสวยและยับยั้งการเกิดวัชพืชได้

Written by  Golf Pota

ข้อมูลและภาพจาก http://www.homedeedeeforyou.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook