หลักการปลูกต้นไม้ให้บ้านเย็น แบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

หลักการปลูกต้นไม้ให้บ้านเย็น แบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

หลักการปลูกต้นไม้ให้บ้านเย็น แบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

ในยุคสมัยที่ปัญหาโลกร้อนกำลังกลายเป็นสิ่งที่คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้น สภาพเมืองไทยที่มีอากาศร้อนชื้นอยู่ด้วยแล้ว จึงทำให้ต้องเผชิญกับสภาพอันน่าหวาดหวั่นเช่นนี้กันไปเต็มๆ บ้านที่เคยสร้างเอาไว้แล้วมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการระบายอากาศ ต่างจากบ้านในยุคสมัยใหม่ที่เริ่มมีอุปกรณ์ วัสดุ ไปจนถึงการออกแบบเพื่อลดความร้อนให้กับบ้านได้

การแก้ปัญหาสำหรับบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์ที่ต้องเผชิญกับความร้อนจึงกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัว เมื่อพบข้อจำกัดมากมายของการรื้อถอน ทั้งค่าใช้จ่ายและบางส่วนที่ไม่สามารถแก้ไขได้อีก จึงทำให้วิมานอันแสนสุขของเพื่อนๆ หลายคนหันมาเลือกใช้เครืองปรับอากาศแก้ปัญหา และนั่นก็ย่อมตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น

 

ต้นไม้” ดูจะเป็นสิ่งที่เรามักมองข้ามไป สังเกตได้ว่าที่ใดก็ตามที่มีต้นไม้ สภาพอากาศบริเวณนั้นๆ จะชุ่มช่ำและเย็นสบายเป็นพิเศษ ดังนั้นการแก้ปัญหาบ้านให้เย็นสบายมากขึ้นแบบง่าย เป็นสิ่งที่เรามักมองข้ามก็คือการปลูกต้นไม้รอบบ้าน และนี่คือคำแนะนำพร้อมหลักในการปลูกอย่างถูกวิธี เพื่อจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้บ้านกลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนที่แวดล้อมไปด้วยอากาศบริสุทธิ์จากแมกไม้สีเขียวจนแทบจะลืมเครื่องปรับอากาศไปได้เลยล่ะค่ะ

ระบบการทำงานของต้นไม้เพื่อบ้านเย็น
ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจเสียก่อนว่า เหตุใดต้นไม้จึงช่วยลดความร้อนและทำให้บ้านเย็นมากขึ้นได้ ซึ่งตามหลักของธรรมชาติ ต้นไม้จะมีส่วนช่วยปกป้องแสงแดดที่ส่องลงมาให้น้อยลง โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาครอบคลุมไปทั่วพื้นที่บ้าน ยิ่งบ้านไหนมีต้นไม้รอบบ้านมาก ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศรอบๆ เย็นสบาย นอกจากนี้การทำงานของต้นไม้ที่มีการดูดน้ำจากพื้นใต้ดินและเกิดการคายน้ำบริเวณปากใบ จึงทำให้เกิดความชุ่มชื้นขึ้นในอากาศนั่นเอง

 

หลักการปลูกต้นไม้ให้ได้ประสิทธิภาพในการปกป้องความร้อน
สังเกตง่ายๆ ว่า ตำแหน่งที่ควรปลูกต้นไม้ควรจะอยู่ในทิศที่แสงแดดส่องเข้าถึงตัวบ้าน ให้ต้นไม้เปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่จะช่วยบดบังแสงแดด ดังนั้นเพื่อนๆ จึงควรสังเกตทิศทางของบ้านตัวเองก่อน ตามหลักที่มักจะถูกแนะนำคือปลูกต้นไม้ใหญ่ให้เรียงตัวไปในทิศใต้และตะวันตก จะมีส่วนช่วยลดแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ “พันธุ์ไม้” ที่ใช้ปลูก จะต้องมีรากที่ไม่เข้าไปทำลายส่วนของอาคาร มีลักษณะพุ่มใบที่สามารถปกป้องหลังคาอาคารจากแสงแดดได้ และที่สำคัญจะต้องมีความสูง ทนทาน แข็งแรงต่อสภาพลมพายุ ซึ่งหากให้ได้ดีควรเป็นไม้ชนิดไม่ผลัดใบมากเพื่อช่วยให้บ้านของเพื่อนๆ เย็นสบายได้ตลอดทั้งปี

เพียงเท่านี้ ด้วยหลักการง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม การปลูกต้นไม้ให้ถูกวิธีก็จะช่วยลดความร้อนให้บ้านได้ดีขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อน อีกหนึ่งหนทางที่เราจะช่วยรักษ์โลกไปในตัวด้วยค่ะ