17 เทคนิคสุดฉลาด รู้ไว้ก่อนลงมือ “ปลูก”

17 เทคนิคสุดฉลาด รู้ไว้ก่อนลงมือ “ปลูก”

17 เทคนิคสุดฉลาด รู้ไว้ก่อนลงมือ “ปลูก”
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่คิดอยากจะปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว อาจจะรู้สึกว่าเวลาคิดจะปลูกอะไรขึ้นมาสักอย่าง ก็ต้องเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือเยอะแยะ จนพลอยให้รู้สึกไม่อยากปลูกขึ้นมาซะอย่างนั้น

Sanook!Home จึงไปรวบรวมการนำของใกล้ตัวมาประยุกต์เพื่อปลูกต้นไม้ รวมถึงเทคนิคการทำสวนผัก ปลูกต้นไม้แบบง่ายๆ ที่บางวิธีก็คิดไม่ถึงว่ามันจะทำได้ มาฝากทุกๆ คน

ภาพของ Flickr: 45605988@N03

1. แกนกระดาษทิชชูกลายเป็นกระถางต้นไม้: หลังใช้กระดาษทิชชูจนหมดม้วน แกนกลางของทิชชูสามารถนำมาทำเป็นกระถางเพาะชำกล้าต้นไม้ได้ เลี้ยงต้นไม้ให้โตก่อนจะย้ายลงกระถางใบใหญ่หรือแปลงดิน

2.ตัดใบไม้อวบน้ำต้องตัดให้ถูกวิธี: การตัดใบไม้อวบน้ำแบบผิดวิธีทำให้ไม่สามารถนำใบนั้นไปเพาะพันธุ์ได้ต่อไป

3.เปลือกส้มกับหน้าที่กระถาง: กระถางต้นไม้อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด หลังหั่นผลส้มขนาดใหญ่แล้ว เราสามารถใช้พื้นที่ตรงกลางผลส้มปลูกต้นไม้เล็กๆ ได้

ภาพของ mistermartha.com

4.เปลือกไข่ก็ช่วยได้: เปลือกไข่ใช้เป็นที่เพาะชำกล้าไม้เล็กๆ ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าทุกครัวเรือนต้องทำได้

5.แกลลอนใส่นมแทนฝักบัวรดน้ำ: หากที่บ้านไม่มีฝักบัวรดน้ำ เราสามารถใช้แกลลอนนมเก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้ เจาะรูที่ฝาแกลลอน สำหรับใช้แทนฝักบัวรดน้ำ

6.แกลลอนทำเป็นพลั่วพรวนดิน: หรือจะเปลี่ยนแกลลอนเป็นพลั่วพรวนดินก็เก๋ไปอีกแบบเหมือนกัน

ภาพของ The Organic Lemon / theorganiclemon.com

7.เศษผักนำมาปลูกได้ใหม่: ทั้งกระเพราะ ขึ้นฉ่าย หอมแดง เหลือใช้ให้นำมาปลูกซ้ำได้อีก อย่าเพิ่งทิ้งเศษต้นหรือโคนต้น

8.ชั้นแขวนของในห้องน้ำมากประโยชน์: ชั้นแขวนของใช้ในห้องน้ำ หากเก่าแล้วอย่าทิ้ง เปลี่ยนมาแขวนกระบะปลูกผัก กลายเป็นสวนแขวนน่ารักๆ ได้อีก เช่นเดียวกับที่ใส่รองเท้า ที่เก็บจดหมายต่างๆ

9.เทคนิคไม่ทำให้ต้นไม้ตาย: ให้นำกระดาษมาม้วนและต่อกันเป็นเส้นยาวๆ จุ่มปลายด้านหนึ่งของกระดาษไปที่แก้วหรือกระบอกใส่น้ำ จากนั้นนำเส้นกระดาษนั้นวางบนดิน กระถาง หรือกระบะที่ปลูกต้นไม้ กระดาษจะทำหน้าที่ดูดน้ำและเก็บความชื้นเพื่อให้ต้นไม้ค่อยๆ ซึมซับไปใช้งาน

ภาพของ Maya Kovacheva Photography/Maya Kovacheva Photography

10.กากกาแฟกับงานสวน: กากกาแฟสามารถเพิ่มธาตุอาหารในดินและยังช่วยป้องกันศัตรูพืชได้อีกด้วย

11.หน้าที่อีกอย่างของกระดาษกรองกาแฟ: ป้องกันดินไหลออกจากกระถางหลังจากรดน้ำต้นไม้ ด้วยการใช้กระดาษกรองกาแฟรองก้นกระถาง

12.เบกกิ้งโซดาเพิ่มรสชาติ: บำรุงต้นมะเขือเทศด้วยผงเบกกิ้งโซดา จะทำให้มะเขือเทศมีรสชาติดีขึ้น

13.ทรายรักษาอุปกรณ์ให้ใหม่เสมอ: หลังใช้เครื่องมือทำสวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เก็บไว้ในกระบะหรือกระถางบรรจุทราย ซึ่งจะช่วยอายุการใช้งาน รวมถึงไม่ทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นเก่าก่อนเวลาอันควร

ภาพของ fb-troublemakers.com

14.ทดสอบเมล็ดพันธุ์ด้วยกระดาษ: ก่อนนำเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ ดอกไม้ที่เก็บไว้นานไปปลูก อาจทดลองปลูกต้นไม้เหล่านั้นบนแผ่นกระดาษก่อนก็ได้

15.ใช้ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปช่วยอุ้มน้ำ: หากไม่ต้องการให้น้ำรั่วซึมบ่อยๆ หลังรดน้ำ หรือต้นไม้ประเภทไหนชอบความชื้น สามารถใช้ผ้าอ้อมเด็กรองก้นกระถางก่อนนำดินลงไป เพราะผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปจะช่วยดูดซับน้ำและเก็บความชื้นได้เป็นอย่างดี

16.เก็บรักษาสมุนไพรในก้อนน้ำแข็ง: วิธีการหนึ่งที่ช่วยเก็บรักษาสมุนไพรคือ การนำไปใส่ไว้ในกระบะทำก้อนน้ำแข็ง โดยใส่น้ำและใส่สมุนไพรชนิดนั้นๆ ลงไป แล้วนำไปแช่แข็ง

17.วอดก้าและเบียร์ช่วยชีวิต: การใส่วอดก้าลงไปในแจกันดอกไม้ จะทำให้ดอกไม้สดและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น รวมถึงเบียร์ยังกำจัดตัวอ่อนของแมลงได้ดีอีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.buzzfeed.com