เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวยด้วยการเลือกไม้ระแนงตกแต่งบ้าน

เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวยด้วยการเลือกไม้ระแนงตกแต่งบ้าน

เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวยด้วยการเลือกไม้ระแนงตกแต่งบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บ้านสมัยใหม่หรือที่เราเรียกกันว่าสไตล์โมเดิร์นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน เป็นรูปแบบบ้านที่เน้นการเปิดโล่งรับกับสวนหย่อมธรรมชาติภายในโครงการหมู่บ้าน ช่วยเสริมลักษณะของฮวงจุ้ย และความเป็นธรรมชาติที่แสบอบอุ่น เงียบสงบ ทว่าแฝงเอาไว้ด้วยบรรยากาศอันเป็นส่วนตัว

“ระแนงไม้” จึงกลายมาเป็นหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้บ้านเดี่ยวสวยดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น สวยงามด้วยสไตล์ที่อบอวลอยู่ด้วยความแปลกใหม่ น่าสนใจและมีจุดเชื่อมโยงระหว่างบ้านภายนอกและภายในให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ที่สำคัญไม้ระแนงยังทำหน้าที่เป็นฉนวนกันฝน ความร้อนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี ทดแทนการใช้กันสาดแบบสมัยเก่าที่ทำให้บ้านดูไร้สีสัน

 

ความนิยมของการใช้ไม้ระแนงในการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน
ไม้ระแนงที่ได้รับความนิยมในการแต่งบ้าน...มีเป้าหมายเพื่อช่วยเสริมให้บ้านดูน่าอยู่อาศัย มักถูกหยิบยกมาใช้ประโยชน์ตรงส่วนของหลังคา ระเบียงบ้าน และยังใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามในส่วนอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้านได้อย่างน่าสนใจ การใช้งานของไม้ระแนง มีทั้งข้อดีและข้อเสียเนื่องจากเป็นไม้จากธรรมชาติ เมื่อมันถูกนำเอามาใช้เป็นของตกแต่งกลางแจ้งภายในสวนหย่อม เมื่อโดนความร้อนและความชื้นอยู่บ่อยครั้งก็จะทำให้ความเสื่อมสภาพเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จากการะผุกร่อน อาการโก่งงอ บวมและแตกหักของไม้จนทำให้มันพังทลายลงไปได้ในที่สุดหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ในปัจจุบันจึงมีเทคโนโลยีการผลิตใหม่ เรียกว่าเป็นไม้ระแนงสังเคราะห์ ช่วยแก้ไขปัญหาการพังของไม้จริงได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับชนิดของไม้เทียมเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

 

ไม้ระแนงสังเคราะห์ ทางเลือกเพื่อบ้านสวยสำหรับคนที่ไม่มีเวลา
เนื่องจากไม้ระแนงตามธรรมชาติจะต้องได้รับการดูแลปกป้องอย่างสม่ำเสมอ เจ้าของบ้านจึงต้องมีเวลาคอยทำความสะอาดและลงน้ำยาป้องกันความชื้นและแสงแดด แต่สำหรับไม้ระแนงสังเคราะห์จะเป็นทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์ปัญหางานไม้ระแนงแบบทั่วไปได้

โดยทั่วไปมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภทคือ แบบไวนิลและแบบไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยชนิดไวนิลจะมีความคงทนต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับการตกแต่งในที่แจ้งต้องเผชิญกับแสงแดดจัด มีประโยชน์เป็นฉนวนกันร้อน จึงมักนิยมเอามาใช้ประดับภายนอกเปรียบเสมือนม่านบังสายตาจากแสงแดด แถมติดตั้งได้ง่ายและมีน้ำหนักเบา ส่วนแบไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากปูนซีเมนต์เสริมเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้มันมีความแข็งแรงมาก ป้องกันแมลง ความชื้นและน้ำได้เป็นอย่างดี มีราคาถูก แต่ข้อเสียของมันคือมีน้ำหนักมากกว่าแบบไวนิล

หนึ่งในทางเลือกของการสร้างสรรค์เพื่อบ้านสวยด้วยไม้ระแนง ตอบโจทย์ของการพักอาศัยให้บ้านของคุณดูแปลกใหม่และโดดเด่น แถมยังเปิดโล่งพร้อมรับอากาศที่สดใสในทุกๆ เช้าได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook