มุมสวนสุดชิคในปี 2015

มุมสวนสุดชิคในปี 2015

มุมสวนสุดชิคในปี 2015
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ว่าด้วยเรื่องของเทรนด์ คงเป็นเรื่องยากอยู่สักนิดหากจะให้คาดเดาถึงกระแสแนวทางของสวนในปี2015 หลังจากที่กระแสของสวนอังกฤษเริ่มเห็นบางตา และเริ่มมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นสวนที่ดูแลได้ง่ายขึ้น ในปี 2015 ซึ่งเป็นปีที่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยุคของการเป็นอยู่แบบง่ายๆ สามารถจับต้องทุกสิ่งของได้จริง บ้านจะเป็นบ้านที่ใช้งานได้จริงทุกๆ ส่วน เช่นเดียวกับสวนซึ่งถูกคัดกรองให้เป็นพื้นที่จำเป็นอีกส่วนของบ้าน แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่ความพยายามจะให้มีพื้นที่สีเขียวนั้น ก็ยังคงมีวิธีจัดการให้มีสวนเขียวๆ ได้ หากเป็นพื้นที่ขนาดเล็กก็ศึกษาต้นไม้และจัดแต่งเองแบบง่าย แต่หากพื้นที่ขนาดใหญ่งานจัดสวนคงต้องพึ่งผู้ชำนาญ นั่นก็คือนักจัดสวนมืออาชีพที่จะมาช่วยจัดการให้สวนอยู่ได้นาน ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าสวนแบบไหนที่มีไว้ในบ้านแล้วไม่ตกเทรนด์

1. Indoor Garden สวนแทรก

สวนแทรกคือสวนที่แทรกอยู่ตามมุมต่างๆ ในบ้าน ขอเพียงแค่มีแสงส่องถึงก็สามารถจัดสวนได้ ไม่ว่าพื้นที่ที่ว่านั้นจะอยู่ในห้องน้ำ ห้องรับแขก หรือห้องรับประทานอาหาร ซึ่งมักจะเป็นสวนกระถางและปลูกไม้ทนร่ม สามารถโยกย้ายออกไปรับแสงแดดนอกบ้านได้ ซึ่งการวางต้นไม้แทรกในมุมต่างๆ ของบ้านนั้น ต้องไม่ลืมว่าจะต้องเป็นมุมที่ไม่มีอากาศถ่ายเท แสงแดดส่องถึง และหลีกเหลี่ยงห้องนอนเนื่องด้วยต้นไม้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในเวลากลางคืน ซึ่งจะรบกวนการพักผ่อนนั่นเอง

2. Junk Garden สวนเหลือ

 

สวนเหลือ คือสวนจากของเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นโอ่ง ถัง กะละมัง หม้อ เก้าอี้เก่า อ่างอาบน้ำ ทุกสิ่งที่เราใช้ประโยชน์ที่แท้จริงของมันไม่ได้ แล้วดัดแปลงให้มาเป็นวัสดุสำหรับจัดสวน สวนรูปแบบนี้เรียกกันเท่ๆ ว่า Junk Garden เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ตอบกลุ่มคนรุ่นใหม่ผู้รักษ์โลก และพยายาม re-use สิ่งของ ให้ใช้ประโยชน์ได้เรื่อยๆ เป็นการลดภาวะขยะล้นโลกอีกหนึ่งวิธี

3. Terrarium สวนจิ๋ว

แน่นอนว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก terrarium สวนในขวดแก้วที่เป็นการจำลองโลกทั้งใบมาไว้ในขวดใสๆ โดยวางระบบนิเวศให้ต้นไม้สามารถเติบโตได้ terrarium เหมาะสำหรับจัดวางในที่ร่ม อากาศเย็น ไม่ร้อนอบอ้าว ส่วนรูปแบบการตกแต่งนั้นก็มีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรูปทรงของโถและเทคนิคของดีไซน์เนอร์แต่ละคนด้วย

4. On table สวนบนโต๊ะ

แคตตัส หรือที่รู้จักกันก็คือกระบองเพชร แคตตัสอยู่กับคนไทยมานานแสนนาน เป็นพืชแถบทะเลทราย สามารถทนความแห้งแล้งได้ดี จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ ไม่ต้องดูแลมากมายแต่ก็ต้องระวังไม่ให้กระถางชื้นเท่านั้น สวนแคตตัสกลางแจ้งมีให้เห็นในเมืองไทยน้อยมาก ด้วยว่าภูมิประเทศมีฝนตกชุก จึงเหมาะที่จะปลูกในกระถางเล็กๆ ตั้งประดับบนโต๊ะทำงานเสียมากกว่า

5. Functional สวนใช้


ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่เพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านเท่านั้น แต่สวนยังต้องมีหน้าที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมุมสำหรับสังสรรค์ เป็นมุมทำงาน เป็นมุมน้ำชา เหล่านี้ล้วนแต่เป็นฟังก์ชั่นที่เหล่านักจัดสวนให้ความสำคัญและออกแบบพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้ในทุกส่วนทุกเวลา และกระตุ้นให้คนหันมาใช้ชีวิตท่ามกลางต้นไม้มากขึ้น

ข้อมูลและภาพจาก www.homedeedeeforyou.com

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ มุมสวนสุดชิคในปี 2015

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook