ปรับปรุงสวนเก่าเป็น "สวนผัก สวนสตรอเบอรี่" แสนน่ารัก

ปรับปรุงสวนเก่าเป็น "สวนผัก สวนสตรอเบอรี่" แสนน่ารัก

ปรับปรุงสวนเก่าเป็น "สวนผัก สวนสตรอเบอรี่" แสนน่ารัก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนที่มีพื้นที่หลังบ้าน หรือรอบๆ บ้านเป็นบริเวณกว้าง คงนึกอยากปลูกนั่น ปลูกนี่ สำหรับคุณห่อหมกทะเล ในห้องชายคา เว็ปไซต์พันทิป ดอทคอม เองก็มีไอเดียน่ารักๆ เรื่องการทำสวนหลังบ้านเป็นแปลงปลูกสตรอเบอรี่มาแชร์ให้เราได้อ่าน พร้อมเปรี้ยวปากไปกับผลสตรอเบอรี่ด้วย ว่าแล้วไปลุยสวนสตรอเบอรี่ของเขากันเลยค่ะ

หลังจากครุ่นคิดมานานกับกอกุหลาบหลังบ้าน ว่าจะเอายังไงดี เพราะนางมีดีที่กลิ่นหอม แต่ก็ไม่สบอารมณ์คุณลุงเอาซะเลย
สรุปก็...ตัดทิ้งคร่า...แฮ่ๆ มาดูกันเลยดีกว่า...เปิดสวนให้ชมอีกเหมือนเดิม ^^ตรงนี้เป็นตำแหน่งที่จะปรับปรุงทำแปลงสตรอเบอรี่ค่ะ ดูทำเลตั้งกะปลายปี'13

จากนั้นคุณลุงใจดีก็ลงมือช่วยขุดให้เหมือนเดิม ได้ที่ปลูกผักมาสองกระบะ กับที่ปลูกสตรอเบอรี่
( มีแอบขำเพื่อนบ้าน มองมาตอนขุดคงสงสัยว่าบ้านนี้บ้าขุดไรกันนักหนา ฝังไรแว้...ฮ่าๆ  )


เป้าหมายต่อไปก็คือ เจ้ากุหลาบกอนี้ค่ะ พอดีมีสองกอ เลยตัดใจไม่ยากที่จะต้องขุดทิ้ง ^^พอหน้าร้อนมาเยือนปี'14 คุณลุงจัดการทันที ไม่รีรอ ส่วนห่อหมกนั่งให้กำลังใจไปก่อน คริ คริชะแวบบบบบบบ หายวับไปกับตา ต่อไปก็คือ เตรียมถากถาง และช้อปอุปกรณ์ต่อเติมสถานที่ของเราแล้วค่า ^^หลังจากไปช้อปอุปกรณ์ คุณลุงก็จัดการทำกระบะปลูกผักไว้ให้ ส่วนห่อหมกก็ปูผ้าไฟเบอร์ กันไม่ให้หญ้าทะลุขึ้นมา ( เบื่อมาก )จากนั้นคุณลุงก็จัดการปรับระดับขอบพื้นที่ด้วยทรายก่อนที่จะเรียงแนวอิฐกั้นอาณาเขต ^^ระหว่างที่คุณลุงทำหน้าที่ของแก เราก็ทำหน้าที่ของเราเริ่มลงกล้าสตรอเบอรี่ อันนี้ขอข้ามเรื่องการเตรียมดินปลูกสตรอเบอรี่นะคะ

บางต้นก็ติดลูกมาแล้ว อิอิ รองาบส่วนเจ้านกก็อย่าคิดว่าจะมากินฟรีได้ง่ายๆ ฮ่าๆ จัดการคลุมตาข่ายเลย ฮ่าๆ ขำอีกรอบแปลงสตรอเบอรี่ของหมกก็เสร็จสมบูรณ์ตามความประสงค์ คริ คริหลังจากพื้นที่โรยกรวดเรียบร้อย ก็เป็นเวลาของห่อหมกเจ้าค่า ลงกล้าผักนี่เองตรงนี้วางแบบไว้เป็นที่สำหรับปลูกถั่ว หรือผักชนิดเลื้อย คุณลุงก็จัดให้ค่าจากนั้นเอาเชือกป่านมาพันๆ ไว้หน่อย จะได้ไต่ได้ง่ายขึ้นโตมาอีกนิด ไต่ไปนะจ๊ะแปลงผักโตขึ้นมาแยะเลย มีสารพัดผักสลัด ฟักทอง สควอช มะเขือเทศ แครอท ฯลฯ โชคดีที่หลังบ้านเป็นทิศใต้ ได้รับแดดเต็มๆ เลย
ฤดูกาลเก็บเกี่ยวเริ่มเข้ามาแล้ว ดูรกๆ ไงม่ะรู้ ขนาดปลูกไม่ถี่มาก

สควอชในกระบะก็งามได้มะเขือเทศพันธุ์สีเหลืองติดลูกดกดีค่ะผักที่เก็บทานได้เรื่อยๆ


เพื่อนๆ อาจสงสัยมะเขือเทศยังเขียวอยู่เก็บมาทำไม เนื่องจากสภาพอากาศทางนี้หนาวไวค่ะเลยต้องรีบเก็บเข้าบ้านก่อนถูกแช่แข็งข้างนอก
แต่พอเก็บเข้ามาในบ้านเขาก็จะสุกเป็นสีเหลืองเองผลงานปีนี้ แจกอีกแล้วค่า ความสุขก็อยู่ตรงนี้แหละเน้อคนรักทำสวนเนี่ย

กองนี้เอาไปขายเล่นๆ ที่ตลาด มีคนซื้อหมดเลยอ่า ดีใจๆ แครอทไม่พอขายฟักทองปลูกนอกบ้านไม่ทันได้เห็นลูกแก่ก็หนาวซะก่อน แต่ก็ดีใจได้เห็นลูกเขาแระ ปีนี้จะปลูกอีกเก็บยอดมาทำอาหารได้
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนสวนน้อยๆ ของห่อหมกนะคะ ^^

ขอบคุณ http://pantip.com/topic/33092989

อัลบั้มภาพ 24 ภาพ

อัลบั้มภาพ 24 ภาพ ของ ปรับปรุงสวนเก่าเป็น "สวนผัก สวนสตรอเบอรี่" แสนน่ารัก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook