จัดสวนน้อยๆ ด้วยงบ 250 บาท

จัดสวนน้อยๆ ด้วยงบ 250 บาท

จัดสวนน้อยๆ ด้วยงบ 250 บาท
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตามสไตล์ Sanook! Home นะคะ ที่ชอบแนะนำอะไรที่ทำได้จริง และราคาไม่แพง สามารถดัดแปลงทำได้เองแบบไม่ต้องลังเล เปิดปีใหม่มาแบบนี้เลยมีไอเดียจัดสวนขยาดย่อมของคุณ totochan ห้องชายคา เว็ปไซต์พันทิปดอทคอมมาเป็นไอเดียให้บรรดาคุณลูกบ้าน ที่ชอบจัดสวน แต่มักมีข้ออ้างเรื่องไม่มีเวลา หรือไม่มีเงิน

สำหรับคุณ totochan เขาใช้เวลาช่วงหยุดปีใหม่นั่งจัดสวนที่บ้านด้วยงบน่ารักๆ ว่าแล้วไปดูสวนน้อยๆ ของเขากันเลยค่ะ

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ ปีใหม่ที่ผ่านมานี้ผมไม่ได้ไปไหน ที่จริงทุกๆ ปีก็ไม่เคยไปไหนครับ กลัวคนเยอะๆ เลยอยู่บ้านนั่งๆ นอนๆ ก็เตรียมการไว้ว่าปีใหม่จะจัดสวนใหม่ ก่อนหน้านี้ก็เลยไปคลอง 15 ไปขนต้นไม้มา แต่รถมันเล็กครับ เอามาได้ไม่กี่ต้น พอเอามาถึงบ้านก็มาตั้งทิ้งไว้เพราะไม่รู้จะเอาต้นไหนไว้ตรงไหน...พอวันหยุดก็เลยเอาพิทูเนียไว้ในกระถางเดียวกับสับปะรดสี ไม่รู้มันปลูกรวมกันได้ไหม เดี๋ยวใครจะอยู่ใครจะไปคงรู้กัน 555ซื้อกุหลาบมาด้วย 4 ต้น ต้นเล็ก 60 ต้นใหญ่ 300 ครับ รูปถ่ายวันที่เพิ่งเอามาครับ ตอนนี้ดอกบานสะพรั่งทุกต้นเลย สวยมากๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นคนปลูกกุหลาบแฮะ
แฟนผมไม่ชอบกลิ่นกุหลาบ แต่พอผมพาไปดูเท่านั้นแหละอยากได้จนตัวสั่น บอกว่าสวยมาก อิอิกะจะลงตำแหน่งนี้ครับ อดีตเคยเป็นที่อยู่ของคล้าหลังแดง แต่มันรกเลยเอาออกไปครับ กะจะหาน้ำพุทรงครึ่งวงกลมมาแล้วปลูกกุหลาบไว้รอบๆ ตอนนี้รองบประมาณอยู่ครับ
จัดสวนน้อยๆ ในวันปีใหม่ครับ งบประมาณค่าของ 100 บาท ค่าต้นไม้อีก 150 บาท

ทีนี้ยังเหลือดอกผีเสื้ออีก 30 ต้น... ไม่รู้จะซื้อมาทำไมเยอะแยะ และพิทูเนียอีก 1 กระถางครับ มองซ้ายมองขวาเห็นตรงไหนว่างๆ ก็เลยเอาดอกผีเสื้อลงไปครับ

คราวนี้ก็มาถึงของที่จะโชว์จริงๆ ซะทีครับ พวกก่อนหน้านี้มันแค่เอาต้นไม้วางๆ ก็จบ แต่อันนี้เห็นว่ามันมี DIY นิดหน่อยก็เลยอยากเอามาให้ดูครับ เนื่องจากที่บ้านจะมีไม้ใหญ่อยู่ 3 ต้น แล้วก็จะมีไม้ค้ำอยู่ประมาณนี้ครับเมื่อวานผ่านไปแถวบ้านเห็นร้านขายไม้ยังไม่ปิด วันนี้เลยออกไปสอยไม้ยูคาขนาด 2 นิ้วมา 7 ท่อน ท่อนละ 3 เมตร ให้เขาหั่นครึ่งให้จะได้เอาใส่รถได้ครับ
แล้วก็ซื้อตะปู 3 นิ้วมาครึ่งกิโล มาถึงก็จัดการเลื่อยๆ ตอกๆ เข้าไป เพื่อจะทำที่ปลูกดอกไม้ ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปครับ มีแต่ตอนเสร็จแล้วประมาณนี้ครับเอาดอกผีเสื้อเหลือๆ มาวางๆ และพิทูเนีย 1 ต้น ต้นกระเพราอีก2 (มันมาได้ยังไง)
รวมค่าต้นไม้ประมาณ 150 บาท ส่วนค่าไม้จริงๆ ไม่ถึงร้อยครับ รวมค่าตะปู 25 บาทใช้ไม่หมด ตีคร่าวๆ ไม่น่าเกิน 100 ครับ
เดี๋ยวผมว่าจะไปหาต้นเดปมาลงเพิ่มอีก หรือเห็นต้นอะไรสวยๆ ก็เอามาใส่ลงไปจะได้มีหลายๆ สีทั้งไม้ดอกไม้ใบเลย
ตอนที่ถ่ายรูปนี้ยังไม่ได้ลงกระถางครับพอดีลองเอามาวางๆ ดูก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปรวบรวมกระถางมาทำอีกรอบครับไม่แน่ใจว่ามีใครเคยทำหรือเปล่าพอดีคุณแฟนบอกมาว่าอยากได้ประมาณนี้ผมเลยจัดให้ครับ
(แฟนมาช่วยเลื่อยไม้ได้ 3 ท่อน ตอกตะปูได้ครึ่งตัว มือพองครับ เลยเข้าบ้านไปนอน)

ตอนนี้ยังกลัวว่าถ้าหญ้าด้านใต้โดนแดดน้อยมันจะตายหรือเปล่า ต้องรอลุ้นอีกสักพักครับ
เดี๋ยวพรุ่งนี้ว่างๆ จะทำที่เหลือต่อครับ ดูท่าว่าจะได้ไปคลอง 15 อีกรอบแล้วละ

ขอบคุณคุณ totochan http://pantip.com/topic/33051090

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ จัดสวนน้อยๆ ด้วยงบ 250 บาท

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook