แต่งสวนให้สวยด้วยแพงพวย Cayenne jasmine

แต่งสวนให้สวยด้วยแพงพวย Cayenne jasmine

แต่งสวนให้สวยด้วยแพงพวย Cayenne jasmine
Home Dee Dee

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงฤดูหนาวเป็นอีกฤดูที่มีไม้ดอกเมืองหนาวสีสดใสต่างพากันออกดอกให้ชื่นชม แอดมินจึงอยากหยิบยก ต้นแพงพวย ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีไม่ว่าจะตอนเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่  มาปลูกแพงพวยให้สวยสดรับฤดูหนาวนี้กันนะคะ

แพงพวยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Catharanthus roseus G. Donจัดอยู่ในวงศ์  APOCYNACEAE วงศ์ต้นตีนเป็ดหรือต้นลั่นทม เนื่องจากเป็นพืชที่มีน้ำยางขาว และมีใบเดี่ยวตั้งต้น มีชื่อสามัญที่เรียกกันหลายชื่ออาทิ Madagascar periwinkle, Vinca,Old maid, Cayenne jasmine, Rose periwinkle ซึ่งในประเทศไทยมีอยู่ สองสายพันธุ์ คือแพงพวยฝรั่ง หรือแพงพวยไทย สายพันธุ์ไทยนั้นจะมีเพียงแค่สีเดียวในดอกเดียวกัน แต่สายพันธุ์ฝรั่งดอกจะมีสีขาวถึงชมพูเข้ม มีสีแดงตรงกลางดอก ลำต้นมีทั้งทอดขนานไปตามผิวดินและตั้งตรง จึงมีมาทำเป็นไม้แขวน ทรงพุ่มสูงประมาณ 40-120 เซนติเมตรใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่กลับ สีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบไม่มีจัก ปลายใบมน โคนใบแหลมใบยาวประมาณ 2 นิ้ว ดอกของแพงพวยจะมีสองสีคือแดงและขาว ออกตามซอกใบ 1-3 ดอก ถ้าเป็นสีขาว ตรงกลางดอกจะมีสีเหลือง ถ้าเป็นสีชมพู ตรงกลางดอกเป็นสีแดง กลีบดอกชั้นเดียว มีกลีบดอก 5 กลีบออกดอกตลอดปี

โรคและศัตรูพืช : โรคที่มักพบได้แก่ โรคใบเหลืองและโคนเน่า ต้นแตกยอดและสั้นกว่าปกติ ส่วนศัตรูที่มักเข้าทำลายคือ หนอนแก้ว ป้องกันโดยการฉีดยาป้องกันยากันเชื้อรา และการจับไปทำลาย

การปลูก :  ปลูกประดับไว้ตามสนามหญ้า ข้างทางเดินหรือข้างถนน หรือเป็นไม้แขวน ปลูกเป็นไม้กระถางกลางแจ้ง การปลูกจะปลูกเป็น แถวหรือเป็นกลุ่ม

การดูแลรักษา :  รดน้ำ 1 ครั้งต่อวัน ช่วงเช้าสามารถเจริญได้ในอากาศร้อนจัดในฤดูร้อน ชอบแสงแดดปานกลางถึงแสงแดดจัด

การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด  จากฝักที่เริ่มแก่ ให้นำเมล็ดแช่น้ำอุ่นก่อนทำการปลูก

ประโยชน์มีสรรพคุณทางยา : ใบแก้โรคเบาหวาน บำรุงหัวใจ แก้ท้องผูกเรื้อรัง ทั้งต้นรักษาโรคเบาหวาน ลดความดันโลหิต รากแก้บิด ขับพยาธิ ใช้ห้ามเลือด รักษามะเร็งในเม็ดเลือดต้น มีอัลคาลอยด์ สำคัญคือ vinblastine และ vincristine ใช้เตรียมเป็นยาแผนปัจจุบันในรูปยาฉีด vincristine sulphate ใช้บำบัดมะเร็งเม็ดเลือดในเด็ก และ vinblastine sulphate ใช้รักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ภาพและข้อมูลจาก www.homedeedeeforyou.com