Bambu Thailand งานไม้ไผ่คิดมาเพื่อโลก

Bambu Thailand งานไม้ไผ่คิดมาเพื่อโลก

Bambu Thailand งานไม้ไผ่คิดมาเพื่อโลก
นิตยสาร @ Kitchen

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ในระยะหลังเรื่องราวของ Eco จะถูกพูดถึงกันค่อนข้างน้อยลงไปบ้าง แต่ในทางปฏิบัติแล้วงานประเภทเฟอร์นิเจอร์รวมถึงเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็ยังคงอยู่ในแนวทางการทำงานของนักออกแบบอย่างต่อเนื่อง นอกจากเน้นการใช้วัสดุที่เป็น Pure Material แล้ว ดีไซเนอร์ยังให้ความสำคัญกับการโชว์ความโดดเด่นของวัสดุนั้นๆ ควบคู่ไปกับฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้จริง

 “Bambu Thailand” นับเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เน้นสร้างงานดีไซน์ให้อยู่ภายใต้หลักการทำงานที่ลดการเกิดกากของเสียและไม่มีผลกระทบกับสภาพแวดล้อม แม้เป็นงานนำเข้าจากอเมริกาแต่ก็ทำให้เรารับรู้ว่าเกือบทั่วทุกมุมโลกยังคงให้ความสำคัญกับงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คุณเอย-จุฑานุช ชุมมานนท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ RTN Logistic Co.,LTD. ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์แบรนด์ Bambu Thailand เล่าว่า “Bambu เป็นทั้งของตกแต่งและของใช้ในครัวที่ทำจากไม้ไผ่ และไม้ค็อก ซึ่งเป็นวัสดุทางธรรมชาติ โดยมีคุณเจฟและคุณเรเชลเป็นผู้ก่อตั้งและควบตำแหน่งดีไซเนอร์ ทั้งสองคนเป็นชาวอเมริกันที่อยู่ในเอเชียมาเกือบ 20 ปี มีความสนใจและประทับใจในวัสดุธรรมชาติ เขาจึงคิดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานในบ้านรวมถึงห้องครัว

ก่อนนำเข้าผลิตภัณฑ์เราได้ทดลองใช้งานจริงเห็นว่าเป็นงานที่มีคุณภาพดี จึงอยากแบ่งปันให้คนไทยได้ลองใช้กัน หลังจากที่เราคุยกับคุณเจฟเพื่อพูดคุยถึงข้อตกลง ถือเป็นโอกาสดีที่เขากำลังจะขยายตลาด...แล้วเราก็ได้เป็นตัวแทนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

ชิ้นงานของ Bambu ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องคุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมลงไปถึงชุมชน เพราะใช้ทรัพยากรหมุนเวียน (Removable Material) ไม่มีการตัดไม้ทำลายป่า มิหนำซ้ำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง หรือก็คือกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ไม่มีการเพิ่มขยะหรือสร้างปัญหาด้านมลพิษแม้แต่น้อย เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสได้จากชิ้นงานคงต้องยกให้ความพิถีพิถัน เราทราบจากคุณเอยว่างานทุกชิ้นนั้นทำจากงานฝีมือของชาวบ้าน นอกจากคุณเจฟจะสนับสนุนงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังสร้างอาชีพให้กับกลุ่มชาวบ้านอีกด้วย

คอนเซ็ปต์ของงานส่วนใหญ่จึงคำนึงถึงทั้งเรื่องดีไซน์และฟังก์ชันควบคู่กัน ดูเรียบง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความโมเดิร์นแฝงอยู่ในชิ้นงาน ที่สำคัญนึกถึงความปลอดภัย เพราะเป็นชิ้นงานที่ได้รับใบรับรองจากออร์แกนิก USDA ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวในอเมริกาที่ได้รับการรับรอง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นไม่มีสารปนเปื้อนอย่างแน่นอน

คอลเล็กชันของ Bambu มีทั้งหมวดของใช้ในครัว ห้องกินข้าว ห้องนั่งเล่น และของตกแต่งบ้าน แต่ Bambu Thailand ได้นำเข้ามาเฉพาะบางคอลเล็กชันเท่านั้นเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทย อย่างเช่น เขียง ความน่าสนใจของงานชิ้นนี้อยู่ที่วัสดุที่นำมาใช้ เป็นเขียงไม้ไผ่ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบพิเศษ โดยเนื้อไม้จะถูกอัดเข้าด้วยกันทำให้ผิวเขียงมีความเรียบและไม่มีสารเคมีเคลือบผิว นอกจากดีไซน์สวยงามมีขอบโค้งมนแล้ว เขียงไม้ไผ่ยังต่างจากเขียงไม้ทั่วๆ ไปตรงที่ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ น้ำไม่ซึม

ส่วนเขียงอีกแบบหนึ่งทำมาจากไม้ค็อกเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด ด้วยคุณสมบัติของไม้ค็อกคุณเจฟจึงนำมาดีไซน์ให้ใช้งานในครัวได้ สามารถใช้งานได้ทั้งสองด้านเหมาะสำหรับเสิร์ฟและหั่น ทั้งยังช่วยถนอมใบมีด นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก เช่น ทัพพี ตะหลิว ที่คีบอาหาร ช้อนสำหรับเด็ก และในอนาคตเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ของ Bambu ในเมืองไทยมากยิ่งขึ้น

เราขอปรบมือให้กับแนวคิดในการนำวัสดุมาพัฒนาชิ้นงาน ซึ่งนึกถึงตั้งแต่เริ่มกระบวนการผลิตไปจนถึงกระบวนการย่อยสลาย เรียกว่าเป็นการออกแบบงานดีไซน์ที่ครอบคลุมและนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งไม่เพียงส่งผลดีต่อแบรนด์ของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังดีต่อชุมชนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

www.bambuthailand.com