การเลือกใช้กระจกให้เข้ากับบ้าน และวิธีการดูแลรักษา

การเลือกใช้กระจกให้เข้ากับบ้าน และวิธีการดูแลรักษา

การเลือกใช้กระจกให้เข้ากับบ้าน และวิธีการดูแลรักษา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระจกถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้าน  เพราะเป็นวัสดุที่มีความสวยงาม ดูโปร่งสบาย และเปิดรับทัศนียภาพจากภายนอกเข้ามา ทำให้บ้านดูสว่างและไม่มืดจนเกินไป ด้วยเหตุนี้เองกระจกจึงเป็นที่นิยมในการนำมาตกแต่งบ้าน มาดูกันว่ากระจกชนิดไหนบ้างที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านของคุณ

โดยหลักแล้ว เราสามารถแบ่งประเภทของกระจกได้ 3 แบบ ดังนี้

1. กระจกใส – เป็นกระจกโปร่งแสงที่สามารถมองผ่านได้อย่างชัดเจน และเปิดรับทัศนียภาพภายนอกเข้ามา ซึ่งจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะคนภายนอกสามารถมองเข้ามาได้

2. กระจกเงา – เป็นกระจกที่สามารถสะท้อนภาพของวัตถุได้ชัดเจน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นเป็นเท่าตัวเพราะสะท้อนพื้นที่ที่มีอยู่จริงในห้อง จึงเป็นอีกหนึ่งชนิดกระจกที่เหมาะกับการเพิ่มมิติให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ 

3. กระจก Stained Glass – เป็นกระจกที่ให้ความสวยงามและเพิ่มมิติให้บ้านดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น ด้วยลวดลายของกระจกที่มีหลากหลายจะช่วยสร้างจุดเด่นให้ห้องได้เป็นอย่างดี โดยกระจก Stained Glass สามารถนำมาแต่งบ้านได้ เช่น หน้าต่าง ประตู ผนังห้อง 

วิธีดูแลรักษากระจก สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง เพราะจะทำให้เนื้อกระจกโดยกัดกร่อนจนเสียรูปทรงได้

2. ไม่ควรติดตั้งกระจกใกล้กับจุดที่มีน้ำ เพราะจะเกิดความชื้นและทำให้กระจกเกิดรอยด่างดำขึ้นได้ หากมีน้ำเกาะอยู่บนกระจกควรจะรีบเช็ดออกโดยทันที

3. ในการเช็ดทำความสะอาดกระจก ไม่ควรใช้น้ำยาเช็ดกระจกหรือส่วนผสมใดๆ เช็ดลงบนกระจกโดยตรง เพราะอาจทำให้เกิดรอยด่างดำได้

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถดูแลให้กระจกของคุณใสสะอาด และสะท้อนความงามให้บ้านของคุณได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดกระจกอยู่เป็นประจำด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก home-designing, aureasf

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook