สวนเฟินในบ้าน ความงดงาม และร่มรื่นของสีเขียว

สวนเฟินในบ้าน ความงดงาม และร่มรื่นของสีเขียว

สวนเฟินในบ้าน ความงดงาม และร่มรื่นของสีเขียว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แน่นอนว่าสวนมีหลายประเภท บางคนก็ชื่นชอบสีสันของสวนไม้ดอก บางคนก็ชอบสวนทะเลทราย แต่สำหรับบางคน "สวนเฟิน" เป็นคำตอบสุดท้าย เพราะเอกลักษณ์อันโดดเด่นของสวนเฟินคือสีเขียวที่สดชื่น ซึ่งมาจากต้นไม้ พันธุ์ไม้ที่หลากหลาย อีกทั้งเฟินบางชนิดยังมีรูปทรงที่สวยงาม ดั่งที่ใครก็ไม่สามารถเลียนแบบธรรมชาติได้ Sanook! Home จึงนำเทคนิคการจัดสวนเฟินมาฝากมือใหม่ที่อยากได้สีเขียวๆ ไปแต่งแต้มไว้ภายในบริเวณบ้าน รับรองว่าไม่ยากค่ะ

การจัดสภาพแวดล้อม สำหรับมือใหม่ทุกคนให้รู้ไว้เลยว่าเฟินส่วนมากชอบความชุ่มชื้นจากบรรยากาศรอบๆ โดยไม่ได้เน้นไปที่ภาชนะที่ปลูกมากนัก ดังนั้นการจัดสภาพแวดล้อมภายในสวนเฟินนั้นจะต้องมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ดังนั้นก่อนคิดจะปลูกเฟินควรศึกษาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และสำรวจว่าพื้นที่ใดสมควรที่จะปลูกเฟิน ส่วนวิธีที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ก็มีทั้งปลูกต้นไม้ไว้รวมกัน รวมทั้งเลือกประเภทต้นไม้ที่จะมาปลูก ควรเลือกต้นไม้ที่คายน้ำได้เยอะๆ รวมทั้งควรทำหลังคาคลุมพื้นที่ๆ ปลูก หรือจะใช้ร่มเงาจากตัวอาคารหรือบ้านของเราทำให้พื้นที่บริเวณนั้นร่มรื่นขึ้นมาก็ได้

นอกจากนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยรักษาความชื้นของพื้นที่สวนเฟินได้คือ กำแพงอิฐมอญ หรืออิฐแดง โดยนำก้อนอิฐเหล่านี้วางซ้อนเป็นกำแพง ช่วยเก็บความชื้น หรือจะใช้ขวดน้ำพลาสติคเจาะรูเล็กๆ ให้น้ำรั่วซึมหยดแล้วนำไปตั้งบนกำแพงอิฐแล้วให้น้ำซึมหยอดออกมาช้าๆ ช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นอยู่ตลอด ส่วนที่พื้นก็ควรปูด้วยอิฐมอญ แล้วหากระถางต้นไม้มาวางบนพื้นอีกทีก็จะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับพื้นที่ เนื่องจากอิฐมอญจะดูดซับน้ำเอาไว้ ส่วนใครที่อยากปลูกไม้แขวนก็หาภาชนะใส่น้ำตั้งใต้กระเช้าหรือแขวนต้นไม้ไว้เหนือบ่อน้ำ แต่ถ้ามีพื้นที่การทำน้ำตกก็ช่วยได้เหมือนกันเลือกเฟินมาปลูก ใครที่ไม่มีประสบการณ์ปลูกเฟินควรเริ่มจากการปลูกเฟินชนิดที่เลี้ยงและดูแลง่าย อย่างเฟินใบมะขาม ชอบแสงแดด ทนทาน ดูแลง่าย เฟินข้าหลวง เกือบทุกบ้านจะมีเฟินชนิดนี้เพราะเลี้ยงง่าย โตเร็ว เฟินเงินเลี้ยงง่าย ดังนั้นผู้ที่คิดจะปลูกเฟินควรศึกษาและทำความรู้จักกับเฟินชนิดนั้นๆ ให้ดีก่อน

วิธีการปลูก เฟินบางชนิดอาจจัดกลุ่มและปลูกร่มกันได้ แต่บางชนิดอาจต้องแยกปลูก

พอจะทราบวิธีการปลูกเฟินและการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมสำหรับสวนเฟินกันแล้วใช่ไหมคะ คราวนี้ก็ลงมือปลูกได้เลยค่ะ

ขอบคุณ บ้านก้ามปู

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ สวนเฟินในบ้าน ความงดงาม และร่มรื่นของสีเขียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook