10 สิ่งที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับการตกแต่ง “เรือนหอ”

10 สิ่งที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับการตกแต่ง “เรือนหอ”

10 สิ่งที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับการตกแต่ง “เรือนหอ”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงปลายปีแบบนี้มีคนสละโสดกันเยอะ นอกจากเรื่องของพิธีการงานแต่งงานแล้ว สิ่งที่คู่บ่าว-สาวไม่ควรละเลยก็คือเรื่องของเรือนหอ บางคนก็ปลูกเรือนหอหลังใหม่ เพื่อย้ายไปสร้างครอบครัวกันสองคน หรือบางคู่ก็ดัดแปลง ต่อเติมที่พักเดิมให้กลายเป็นห้องหอรอรัก Sanook! Home จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการตกแต่ง จัดวางภายในเรือนหอ ที่หลายคนอาจไม่รู้หรือเข้าใจผิดมาแนะนำค่ะ

1.ห้องนอนควรอยู่หลังบ้าน บางคนเข้าใจว่าตำแหน่งห้องนอนที่ดีควรตั้งอยู่หน้าบ้าน เพื่อจะได้รู้ถึงความเคลื่อนไหวต่างๆ แต่แท้จริงแล้วตามหลักการสร้างบ้านตำแหน่งห้องนอนที่ดีควรอยู่หลังบ้าน เพราะผู้ที่นอนหลับพักผ่อนในห้องนั้นๆ จะได้หลับลึก ไม่มีสิ่งรบกวน สำหรับคู่รักแล้วการได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่มก็ส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจ

2.เตียงนอนสีชมพู ใครว่าดี คู่รักส่วนใหญ่คงเข้าใจว่าสีชมพูเป็นสีแห่งความรักที่ราบรื่น แต่สีชมพูกลับแสดงถึงความอ่อนไหว อ่อนแอ และหงุดหงิดง่าย

3.ภาพแต่งงานหัวเตียง ทำให้ฝันร้าย หลายคู่รักนำภาพถ่ายงานแต่งงานมาประดับตกแต่งไว้ตรงบริเวณหัวเตียง เพื่อแสดงถึงความรักที่ทั้งสองมีให้แก่กัน ซึ่งตามหลักแล้วภาพถ่ายหัวเตียงนั้นกลับเป็นของประดับตกแต่งที่จะสร้างแสงกดดันให้กับทั้งคู่มากกว่า

4.ทีวีต้องเอาออก ตามปกติห้องนอนโดยทั่วไปก็ไม่ควรนำทีวีไปตั้งไว้อยู่แล้ว เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อการหลับนอน เช่นเดียวกับห้องหอของคู่รักที่ควรนำทีวีออก เพราะทีวีจะส่งผลทำให้สภาพจิตใจอ่อนแอ ซึ่งตามหลักแล้วหลายคู่ทะเลาะกันเพราะเรื่องการดูทีวีในห้องนอน

5.กระจกไม่จำเป็น จริงๆ แล้วในห้องนอนไม่ควรมีกระจกเลยด้วยซ้ำ เพราะสำหรับชีวิตคู่แล้ว กระจกที่อยู่ในห้องนอน โดยเฉพาะในตำแหน่งปลายเท้า หรือบางคู่อยากให้ห้องกว้างเลยติดกระจกรอบๆ ห้อง ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว กระจกที่เยอะขนาดนั้นจะทำให้ทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่าย

6.เตียงต้องมีขา บางคู่รู้สึกชอบนอนบนเตียงที่ไม่ต้องมีขาเตียง เพราะการวางที่นอนบนพื้นโดยตรงทำให้รู้สึกได้มาตรฐาน มีความแข็งแรง คงทนกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ควรวางที่นอนไว้บนพื้น เพราะความชื้นจะเขาถึงตัวผู้นอนได้ง่าย

7.หิ้งพระต้องย้าย หลายคู่รู้สึกอุ่นใจที่ภายในห้องนอนมีพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมทั้งกระดูกเหล่าบรรพบุรุษตั้งไว้บูชา แต่แท้จริงแล้วภายในห้องนอนไม่ควรมีสิ่งเหล่านี้เลย เพราะห้องนอนเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัว บางครั้งคู่รักอาจจะแสดงความรักต่อกัน ซึ่งไม่เหมาะสม หากจะมีหิ้งบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือหิ้งบรรพบุรุษไว้ในห้องนอน

8.ลดเหลี่ยมมุม คู่รักบางคู่ชอบจัดสรรพื้นที่ในห้องนอนให้มีลักษณะเป็นซอก หลืบเพื่อการใช้งานได้หลากหลายประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากห้องนอนมีเหลี่ยมมุมมากจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย เพราะกลางคืนดึกๆ หากคิดจะลุกเข้าห้องน้ำ อาจเดินชนกับเหลี่ยมหรือมุมเหล่านั้นได้เนื่องจากมองไม่เห็น

9.ร้อน-เย็น อย่าวางทางเดียวกัน สำหรับคู่รักที่ใช้คอนโดมิเนียมเป็นเรือนหอ อาจมีพื้นที่จำกัดในการวางเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ สิ่งที่อยากแนะนำคือ อย่าติดตั้ง หรือวางอุปกรณ์ให้ความร้อน และอุปกรณ์ให้ความเย็นๆ ไว้ในระนาบเดียวกัน เพราะความร้อน-เย็นปะทะกันจะทำให้เกิดการขัดแย้งภายในครอบครัวได้ง่าย แต่แนะนำให้วางแบบตัวแอล

10.ทิศตะวันตกไม่ใช่ไม่ดี เรามักเชื่อกันว่าอย่าหันหัวนอนหรือเตียงนอนไปทางทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศของคนตาย นั่นเป็นเพียงความเชื่อ แต่จริงๆ อยากให้ยึดแค่ว่าหันหัวเตียงนอนไปตรงทิศไหนแล้วนอนหลับสบายเป็นพอ เพราะบางครั้งพื้นที่ในห้องหอก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง

การใช้ชีวิตคู่เป็นเรื่องของความรัก ความเข้าใจ และความอดทน ดังนั้นแม้จะให้จัดห้องหอ เรือนหอดีเพียงใด แต่ไม่เข้าใจกัน ทุกอย่างก็จบ

ภาพจาก : www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook