สวนสวย ด้วย "ผัก"

สวนสวย ด้วย "ผัก"

สวนสวย ด้วย "ผัก"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระแสปลูกผักกินเองได้รับความนิยมต่อเนื่อง เหตุเพราะเราจะได้กินผักปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ และยังเป็นความภาคภูมิใจที่ได้กินผักที่ตัวเองปลูก แต่เพื่อให้ได้บรรยากาศของการตกแต่งบ้านไปด้วย เรามีไอเดียการจัดสวนด้วย "ผัก" เปลี่ยนภาพสวนผักแบบเดิมๆ ให้กลายเป็น สวนผักสวยงาม ที่จะเป็นทั้งแหล่งอาหาร และเครื่องประดับบ้านไปด้วยในตัว แต่การนำผักที่ปกติจะมีแต่สีเขียว และฟอร์มต้นไม่สวยงามมาปลูกให้กลายเป็นสวนสวยนั้นต้องทำอย่างไร เรามีความคิดและวิธีการง่ายๆ มาแนะนำให้ลองกลับไปทำดู

สร้างสวนสวยง่ายๆ

-เลือกกระถางที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม เพราะจะช่วยให้พืชผักสวนครัวมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

-สามารถดีไซน์การปลูกได้หลายแบบ ทั้งกระถางดินเผา กระบะไม้ ขอนไม้ รวมไปถึงจัดสวนในหลายพื้นที่ทั้งระเบียง ขั้นบันได

-เติมสีสันให้สวนด้วยผักและพืชที่ให้ดอกออกผลแบบมีสี เช่น พริก มะเขือม่วง มะเขือเทศ ซึ่งเป็นที่มาของการเลือกกระถางและภาชนะที่เหมาะสมในการปลูกด้วย

-ควรจัดวางพืช ผักแบบผสมผสาน เพื่อช่วยลดการเกิดโรคและแมลง อีกทั้งเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ควรจัดกลุ่มพืชผักที่มีข้อจำกัดคล้ายๆ กันไว้ด้วยกัน เช่นพืชผักที่ชอบความชุ่มชื้นควรจับกลุ่มเข้าไว้ด้วยกัน

-ผักที่ปลูกควรเป็นผักที่ทนทาน ไม่ต้องดูแลรักษามาก เช่นตะไคร้ กระชาย ขมิ้น กะเพรา โหระพา ตำลึง บวบ ถั่วฝักยาว ถั่วพลู

ประเภทผักที่ปลูก ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านว่าปกติชอบทานผักชนิดใดเป็นพิเศษ

พริก เป็นพืชผักที่ทนความแล้งได้ดีพอสมควร และสามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ท่วมขัง เพราะจะทำให้รากเน่าและตายได้ พริกปลูกได้ตลอดทั้งปี และสามารถปลูกได้ทั้งใช้เมล็ดพันธุ์ และนำต้นกล้ามาปลูกต่อ


กะเพรา เป็นผักสวนครัวยอดนิยม เป็นพืชที่ปลูกง่าย เพราะเติบโตได้ทุกสภาพดิน แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือดินร่วนซุย กะเพราชอบแสงแดดจัด ควรปลูกกะเพราไว้ในที่กลางแจ้ง กะเพราไม่ต้องดูแลมาก เพียงแค่รดน้ำ ใส่ปุ๋ยเล็กน้อยก็เจริญเติบโตแล้ว แนะนำให้ปลูกกะเพราบนพื้นดิน เพราะเมื่อกะเพราออกดอก จะได้ขยายพันธุ์ได้เต็มที่

มะนาว ควรซื้อกิ่งทาบ หรือกิ่งตอนมาปลูกก็ได้ หากมีพื้นที่น้อยแนะนำให้ปลูกในกระถาง มะนาวเหมาะจะปลูกในดินร่วนซุย และควรปลูกในพื้นที่ๆ แดดส่องถึง หมั่นรดน้ำ บำรุงด้วยปุ๋ยไม่เกิน 1 ปีก็มีผลให้ทานได้


ตะไคร้  เป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่ายมาก วิธีการปลูกคือการซื้อตะไคร้ตามตลาดมาแช่น้ำ แล้วให้รากงอก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน จากนั้นำไปปักลงดิน เพียงไม่นานก็จะได้ตะไคร้ไปใส่ต้มยำรสเด็ด


มะกรูด ต้นมะกรูดก็ควรใช้กิ่งทาบ หรือกิ่งตอน พื้นที่ๆ ปลูกควรเป็นพื้นที่หลบมุมด้านหลังบ้าน เพราะมะกรูดเป็นต้นไม้ที่มีหนามแหลม ควรปลูกไกลจากสถานที่เด็กวิ่งเล่น มะกรูดชอบดินร่วนปนทราย ที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบแดดจัดถึงปานกลาง ก่อนปลูกควรนำปุ๋ยคอกผสมกับดินเพื่อให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้น

มะเขือเทศ  ฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการปลูกมะเขือเทศคือช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ มะเขือเทศชอบดินร่วนซุย หมั่นรดน้ำ แต่ไม่ควรให้ดินแฉะเพราะอาจทำให้รากเน่า มะเขือเทศเป็นพืชอายุสั้น ไม่นานเราก็จะได้ทานผลแดงๆ หวานกรอบของเจ้ามะเขือเทศเหล่านี้

นอกจากนี้ยังสามารถปลูกผักได้อีกหลายประเภท แล้วแต่ความชอบ ทั้งมะเขือพวง ผักบุ้ง ผักคะน้า เรียกได้ว่าอิ่มกาย อิ่มตา และภาคภูมิใจอีกด้วย

ภาพจาก : http://www.istockphoto.com/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook