“ปัญหาพื้น-ผนังคอนกรีตแตกลายงา ไม่อันตรายแต่ไม่น่าดู”

“ปัญหาพื้น-ผนังคอนกรีตแตกลายงา ไม่อันตรายแต่ไม่น่าดู”

“ปัญหาพื้น-ผนังคอนกรีตแตกลายงา ไม่อันตรายแต่ไม่น่าดู”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาพื้นคอนกรีต-ถนนแตกร้าวแบบพลาสติก (Plastic Shrinkage Crack) มีสาเหตุมาจาก คอนกรีตสูญเสียน้ำเร็วเกินไปในช่วงคอนกรีตเริ่มก่อตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลา 1/2 - 6 ชั่วโมง ภายหลังจากการเทคอนกรีตลงในไม้แบบ สาเหตุที่สำคัญของการสูญเสียน้ำเร็วเกินไปก็คือปัญหาเรื่องความร้อน การหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวมีวิธีการหลายๆ อย่างที่ควรปฏิบัติดังนี้

 

  1. เลือกช่วงเวลาเช้าในการเทพื้นคอนกรีต เพราะเป็นช่วงเวลาที่อากาศยังไม่ร้อนมากนัก หลีกเลี่ยงการเทพื้นคอนกรีตในช่วงเวลาบ่ายหรือในขณะที่มีอากาศร้อนจัด
  2. ก่อนทำการเทพื้นคอนกรีตควรราดน้ำให้กับวัสดุที่ใช้เป็นไม้แบบให้เปียก (แต่อย่าให้น้ำขังในไม้แบบ) เพื่อไม่ให้ไม้แบบดูดน้ำจากคอนกรีตหลังจากการเท
  3. หลังจากพื้นคอนกรีตก่อตัวต้องทำการบ่มคอนกรีตโดยเลือกใช้วิธีการตามความเหมาะสมอาทิเช่น สเปรย์น้ำ ขังน้ำ ใช้พลาสติกหรือกระสอบเปียกน้ำคลุมผิวพื้นคอนกรีต โดยมีระยะเวลาในการบ่มประมาณ 3 อาทิตย์

ปัญหาผนังคอนกรีตหรือปูนฉาบแตกลายงา อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ คือ

  1. การสูญเสียน้ำเร็วเกินไปในช่วงคอนกรีตก่อตัว ซึ่งการแก้ปัญหาคล้ายคลึงกับการแก้ปัญหาการเทพื้นคอนกรีต คือหลีกเลี่ยงการฉาบปูนในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด และควรราดน้ำผนังอิฐก่อให้เปียกชุ่มก่อนลงมือฉาบ เพื่อป้องกันไม่ให้อิฐก่อดูดน้ำจากปูนฉาบ
  2. การผสมคอนกรีตไม่ถูกต้อง อย่างเช่น ใส่น้ำมากเกินไป หรือใส่ปูนมากเกินไป เป็นต้น การแก้ไขให้ผสมคอนกรีตตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ที่ข้างถุงปูนอย่างเคร่งครัด ไม่ควรใช้วิธีการสาดผงปูนเข้าไปยังบริเวณปูนฉาบที่เหลวหรือมีน้ำปูนเยิ้มออกมาเยอะเกินปกติ หรือไม่ควรผสมน้ำเพิ่มลงในปูนฉาบหรือใช้แปลงสะบัดน้ำไปยังบริเวณที่ปูนฉาบมีความหนืดมากเกินไป ทั้งนี้ทั้งนั้นควรให้ความสำคัญกับอัตราส่วนในการผสมปูนฉาบตั้งแต่ต้น จะเป็นการลดปัญหาการแตกลายงาได้ดีที่สุด

 

3.การปาดแต่งผิวนานเกินไปจนรบกวนการก่อตัวบริเวณผิวหน้าคอนกรีต หรือการแต่งผิวด้วยวิธีการขัดมันที่มีความหนาเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุให้ผนังคอนกรีตแตกลายงาได้เช่นกัน ปัญหาในข้อนี้มักขึ้นอยู่ฝีมือและประสบการณ์ของช่าง ดังนั้นการคัดเลือกผู้รับเหมาที่ดีก็จะเป็นการลดปัญหาผนังแตกร้าวได้เช่นกัน

4.การบ่มผนังคอนกรีตที่ไม่ดี อย่างเช่น การบ่มผนังคอนกรีตช้าเกินไป การบ่มที่ไม่มีความสม่ำเสมอ หรือแม้แต่การบ่มโดยใช้เวลาน้อยเกินไป เพื่อที่จะรีบทาสีหรือเก็บงาน ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาผนังแตกลายงาได้เช่นกัน

ปัญหาพื้นคอนกรีตแตกร้าวหรือผนังคอนกรีตแตกลายงาแม้จะเป็นปัญหาที่ไม่อันตราย สามารถแก้ไขได้ แต่การแก้ไขให้ให้พื้นหรือผนังสวยงามเรียบร้อยจนเป็นแผ่นเดียวกันทำได้ยากมาก ในบางครั้งอาจถึงขั้นต้องทุบพื้นหรือสกัดปูนฉาบออกผนังเพื่อฉาบใหม่ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือพยายามป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแตกร้าวหรือให้เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นงานก่อสร้าง ดาวน์โหลดคู่มืองานคอนกรีตได้ที่นี่ : http://www.trachang.co.th/FileUpload/Download/File-Download-126.pdf

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook