สวนดาดฟ้า แบบจัดเอง

สวนดาดฟ้า แบบจัดเอง

สวนดาดฟ้า แบบจัดเอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ดาดฟ้า คือพื้นที่ว่างเปล่าชั้นบนสุดของบ้านที่ไร้ผนังกั้นและไม่มีหลังคาคอยป้องกันแดดฝน พื้นที่ดาดฟ้าจึงเป็นส่วนที่หลายๆ บ้านใช้เป็นพื้นที่กลางแจ้งไว้สำหรับซักล้าง แต่บางบ้านก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ดังกล่าว ทำให้พื้นที่ดาดฟ้ากลายเป็นส่วนที่ว่างเปล่าไป แต่อย่าปล่อยให้เป็นแบบนั้น เพราะดาดฟ้าอาจจะเป็นส่วนเอ้าท์ดอร์ส่วนเดียวของบ้านในเมืองอย่างทาวน์โฮมและเป็นส่วนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับจัดสวน

การจัดสวนบน ดาดฟ้า ฟังดูเป็นเรื่องยาก ไหนจะเป็นเรื่องน้ำหนักอาคาร ไหนเรื่องการดูแลรักษา แต่หากใจรักแล้วก็ไม่ใช่เรื่องอยาก อย่างเจ้าของสวนดาดฟ้าแห่งนี้ เขาจัดให้มีมุมทำงานเชื่อมต่อกับมุมสวนเพื่อสร้างบรรยากาศการทำงานสำหรับสร้างสรรค์งานศิลปะ จัดดอกไม้ ฝึกสมาธิที่เงียบสงบ ผ่อนคลาย เชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนเพื่อการใช้งานที่สะดวก โดยสวนดาดฟ้าของ เขานั้นจัดเองทุกส่วนปลูกเองกับมือแถมยังมีประโยชน์ใช้สอยอื่นๆนอกเหนือคือ เป็นห้องน้ำเอ้าดอร์ที่ใช้งานได้จริง เซ็กซี่ไม่หยอกเลยทีเดียวโดยทั่วไปการจัดสวนดาดฟ้ามีให้เลือกจัดอยู่ 2 รูป แบบคือปลูกในกระถางและปลูกลงแปลง ซึ่งการปลูกลงแปลงนั้นอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากหลายขั้นตอน การปลูกลงกระถางจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดกับสวนระเบียงคนเมือง หลักการจัดสวนระเบียง มีข้อควรรู้เบื้องต้นคือ ควรเลือกใช้ไม้กระถางทรงสูงจัดเป็นแนวกำแพงเพื่อปิดล้อมสายตาจากข้างบ้าน พื้นของสวนควรปูด้วยวัสดุที่ไม่เก็บความร้อนเพราะระเบียงเป็นส่วนที่รับความ ร้อนแบบเต็มๆ และอีกส่วนคือความชื้นจากน้ำทั้งฝนที่ตกและน้ำจากรดน้ำต้นไม้จึงควรจัดการ ระบบระบายน้ำให้ดีด้วย

 

การเลือกต้นไม้ควรดูที่มีใบละเอียดดูนุ่มสบายตาและไม่ฉีกขาดง่ายเนื่องจากบนดาดฟ้าเป็นส่วนที่มีลมแรง ต้องการน้ำน้อยดูแลรักษาง่ายอย่างเช่นจันทน์ผา สน ปาล์ม โมก แก้ว ลั่นทม กุหลาบ ชวนชม ซึ่งสิ่งสำคัญของการจัดสวนบนดาดฟ้านั้นคือการดูแล รดน้ำอยู่สม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ย และเปลี่ยนกระถางให้ต้นไม้เหล่านั้นเมื่อมีพุ่มที่ขยายใหญ่ขึ้น

ตัวอย่างการจัดสวนกระถางบนดาดฟ้าแห่งนี้ มีพื้นที่ประมาณ 20 ตารางเมตร เดิมทีเป็นส่วนอาบน้ำแบบเอ้าท์ดอร์ พอนานวันเจ้าของบ้านก็ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อย่างโอ่ง อ่างอาบน้ำที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นกระถางต้นไม้ไปโดยปริยาย ปูทางเดินด้วยบล็อกไม้สำเร็จรูป พร้อมกับตั้งม้านั่งสำหรับรองรับการชมวิว สวนแห่งนี้เชื่อมต่อกับมุมทำงานที่เป็นเหมือนสตูดิโอศิลปะ ทั้งการจัดดอกไม้ เพาะชำต้นไม้ เป็นพื้นที่ทดลองเพาะเลี้ยงเก็บกระถางเซรามิกที่เป็นหนึ่งในงานศิลปะที่เจ้าของบ้านสะสมแม้ว่าสวนดาดฟ้าแห่งนี้จะไม่ได้เลิศเลอมากนักแต่ก็เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีที่บอกให้เรารู้ว่า แค่เราลงมือจัดเองเท่านั้นมันก็เป็นสวนที่สวยที่สุดแล้ว

Written by  Jomm Yupawadee

ข้อมูลและภาพจาก http://homedeedeeforyou.com

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook