5 ไอเดีย แต่งเสน่ห์ให้เป็นบ้านเก่า

5 ไอเดีย แต่งเสน่ห์ให้เป็นบ้านเก่า
นิตยสาร @ Kitchen

สนับสนุนเนื้อหา

Let’s go Colonial Style
5 ไอเดีย แต่งเสน่ห์ให้เป็นบ้านเก่า

สถาปัตยกรรมในรูปแบบโคโลเนียลที่เราได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบตะวันตกในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 นั้น ทำเอาหลายคนหลงเสน่ห์ในความคลาสสิก ไม่ว่าเป็นจะรายละเอียดของโครงสร้างหรือดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าอย่างนั้นเราลองนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นไอเดียในการออกแบบบ้านกันดูดีกว่า เผื่อใครติดอกติดใจอยากลุกขึ้นมาแต่งบ้านสไตล์นี้บ้าง รับรองเป็นต้องหลงใหลแบบถอนตัวไม่ขึ้น

1 พื้นที่สำหรับอาบน้ำเลือกใช้กระเบื้องลวดลายที่ดูโบราณ แล้วกั้นส่วนด้วยการใช้ไม้มาทำเป็นโครงสร้าง แล้วกรุด้วยบานกระจกเพื่อความโปร่ง เพิ่มความสะดวกด้วยประตูบานกระจกเลื่อน แค่นี้ก็ช่วยกั้นส่วนให้ห้องน้ำดูเป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้น ทั้งยังได้อารมณ์เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปใช้ห้องน้ำแบบเก่าอีกด้วย

2 ตกแต่งบริเวณโถงบันไดด้วยการเจาะช่องทำเป็นหน้าต่างบานสูง เลือกใช้กระจกสีลายโบราณ เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้มีความคลาสสิก นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มแสงสว่างระหว่างทางขึ้นลงบันไดได้ด้วย

3 รูปแบบหน้าต่างสไตล์โคโลเนียลมีความชัดเจนตรงที่บานหน้าต่างมีความสูง ด้านบนมีผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด เราอาจประดับลูกเล่นด้านในด้วยการใช้ผ้าลูกไม้ทำเป็นผ้าม่าน เพิ่มความพลิ้วไหวให้บ้านดูมีชีวิตมากยิ่งขึ้น

4 การเดินสายไฟแบบฝังในผนังอาจดูไม่คลาสสิกกับบ้านในสไตล์นี้เท่าไหร่นัก ดังนั้นการเดินสายไฟแบบลอยน่าจะเหมาะกว่า แต่แนะนำว่าควรระมัดระวัง เพราะการเดินสายไฟโชว์ต้องมีความเรียบร้อย อีกทั้งการเดินลักษณะนี้ยังสะดวกต่อการแก้ไขงานระบบเมื่อมีปัญหา

5 การเลือกกระเบื้องลวดลายโบราณเป็นการเพิ่มทางเลือกให้บ้านมีกลิ่นไอของความเก่าได้ไม่น้อย อาจใช้เป็นมุมระเบียงหน้าบ้าน หรือมุมใดมุมหนึ่งที่ชอบก็เพิ่มความน่าสนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : ไอเดียจากบ้านคุณชมชล อนันตริยกุล และพ.ต.ท. ปิยะพันธ์ อนันต์โท

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!