อาหารจานไข่สำหรับมื้อเช้า

อาหารจานไข่สำหรับมื้อเช้า
นิตยสาร @ Kitchen

สนับสนุนเนื้อหา

An Egg for Breakfast อาหารจานไข่สำหรับมื้อเช้า


สำหรับเช้าวันหยุดที่ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปทำงาน ทำให้มีเวลาลงมือทำอาหารเช้าทานโดยเฉพาะอาหารเช้าแบบจัดเต็มอย่าง ABF-American Breakfast ที่เป็นของโปรดของผู้เขียน แต่ไหนๆ ก็เข้าครัวแล้วก็ขอทำอาหารเช้าที่ดูน่าทานสำหรับวันหยุดที่แสนชิลแล้วกัน โดยเรามีไอเดียในการนำเสนออาหารจานไข่ที่เป็นตัวหลักมาให้เลือกทำ 2 แบบค่ะ

Egg in Artichoke

1. เตรียมอาร์ติโชก โดยแกะกลีบแข็งด้านนอกออก 2-3 ชั้น แล้วตัดส่วนหัวด้านบน

2. ใช้ช้อนหรือสกูปตักเนื้อ (หรือใจ) ด้านในออกให้ได้พื้นที่ว่างตรงกลาง และลวกในน้ำเดือดใส่เกลือให้สุก นำขึ้นมาวางผึ่งไว้ให้สะเด็ดนำ (สามารถทำเตรียมไว้ได้ โดยหลังจากต้มแล้วให้เรียงใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท แช่เย็นไว้)

3. ผัดเห็ด หอมใหญ่สับ เบคอน และพริกหวานหั่นเต๋ากับเนย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วใส่ในอาร์ติโชกที่ต้มไว้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับขนาดของอาร์ติโชก)

4. ต่อยไข่ใส่ หยอดหน้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้วอบที่อุณหภูมิ 180 -200 องศาเซลเซียสประมาณ 10-15 นาที

Egg in Capsicum Ring and Baked Potato

1. นำมันฝรั่งหัวใหญ่มาผ่าครึ่งตามยาว ใช้สกูปขนาดเล็กตักเนื้อมันฝรั่งให้เป็นหลุมตรงกลางระวังอย่าทะลุ แล้วห่อด้วยอะลูมินัมฟอยล์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-10 นาทีจนมันฝรั่งสุกเตรียมไว้

2. นำเนื้อมันฝรั่งที่ตักออกมาผัดกับเบคอน หอมหัวใหญ่ และเห็ดกับเนยจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย พักไว้

3. นำพริกหวาน (ควรเลือกเม็ดใหญ่) มาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร วางพริกหวานที่ลงในกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน รอจนกระทะเริ่มร้อน แล้วต่อยไข่ใส่ในพริกหวาน รอจนไข่สุกตามต้องการ

4. จัดเสิร์ฟโดยตักไข่ใส่จาน แล้วนำมันฝรั่งที่อบไว้ออกมาแกะอะลูมินัมฟอยล์ออก (ใช้มีดปาดเนื้อด้านล่างให้เรียบจะได้วางได้) วางข้างๆ ไข่ดาว ตักเนื้อมันฝรั่งผัดใส่ (สามารถโรยชีสแล้วอบให้ชีสละลายได้ตามต้องการ)

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!