เช็กตัวเองก่อนสาย! คลั่งรักระดับไหนที่อาจกลายเป็นอันตรายได้

เช็กตัวเองก่อนสาย! คลั่งรักระดับไหนที่อาจกลายเป็นอันตรายได้

เช็กตัวเองก่อนสาย! คลั่งรักระดับไหนที่อาจกลายเป็นอันตรายได้
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ยุคนี้มีคนพูดถึงการคลั่งรักเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้ามองเพียงผิวเผินอาจจะเป็นการพูดในความหมายถึงการรักมากจนขาดไม่ได้ แต่ถ้ามองให้ลึกกว่านั้นอาการคลั่งรักถือว่ามีความน่ากลัวไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นลองมาดูว่าต้องคลั่งรักระดับไหนที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งตัวผู้คลั่งรักและคนรอบข้าง ดังนี้


1.หยุดการพบหน้าไม่ได้
ความรักที่รู้สึกหยุดการพบหน้ากันไม่ได้ เมื่อไม่มาเจอแล้วรู้สึกไม่สบายใจหรือบางคนอาจจะรู้สึกว่าคิดถึงจนใจจะขาด จึงทำให้ต้องไปเจอหรือไปยืนเฝ้าหน้าบ้านก็ยังดี หรือถ้าอีกฝ่ายไปใช้ชีวิตส่วนตัวก็อาจจะถึงขั้นตามไป Stalker ฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย ซึ่งถ้าเริ่มเป็นลักษณะนี้อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งตัวผู้ติดตามที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ และผู้ที่โดนตามจะรู้สึกกลัวจนเข้าขั้นวิกฤตได้ด้วยเช่นกัน


2.อยากอยู่ใกล้ตลอดเวลา
ระดับของการคลั่งรักที่มากขึ้น นอกจากจะต้องเห็นหน้าตลอดแล้ว ก็จะต้องรู้สึกอยากอยู่ใกล้เสมอ ถ้าไม่ได้การตอบรับที่ดีจากคนที่ตัวเองคลั่งรักอยู่ หรือเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าไม่ชอบ ก็จะแสดงอาการกลับกันที่ยิ่งหนักขึ้น เช่น เข้าไปใกล้ชิดมากขึ้นหรืออาจจะถึงขั้นลงมือทำร้ายเมื่อได้เจอ ซึ่งถ้ามาจะถึงขนาดนี้แล้วควรไปพบจิตแพทย์ด่วน


3.หึงหวงหนักและมากขึ้นเรื่อยๆ
อาการหึงหวงที่มากกว่าคนรักกัน หึงแบบผิดปกติจนกลายเป็นหวงไปทั่ว แม้กระทั่งกับญาติสนิทมิตรสหายที่เป็นคนละเพศและอาจจะลุกลามไปหวงเพศเดียวกัน ทั้งยังพัฒนาความหึงหวงที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนสักวันอาจกลายเป็นการทำร้ายร่างกายและไม่ให้อีกฝ่ายออกจากบ้าน ซึ่งอาการนี้ถือว่าน่ากลัวและเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมได้อีกด้วย


4.คิดถึงมากจนขาดสติ
อาการคิดถึงมากจนขาดสติ คือไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามจะคิดถึงแต่คนที่คุณชื่นชอบเท่านั้น จนกลายเป็นว่าไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพราะไม่ว่าจะทำงาน, ไปเรียน หรือทำกิจกรรมใด ๆ ก็มักจะคิดถึงแต่เขา เรียกว่าหมกมุ่นอยู่แต่กับเรื่องของคนที่ชื่นชอบจนแทบไม่สนใจสถานการณ์ใด ๆ รอบข้าง


5.ไม่สนถูก-ผิด
อาการคลั่งรักหนักแบบไม่ลืมหูลืมตา จนไม่สนว่าถูกหรือผิด สามารถทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มา รวมไปถึงไม่สนใจว่าคนที่คุณชอบหรือคลั่งรักอยู่จะเป็นคนดีหรือไม่ก็ตาม ทั้งยังเข้าไปช่วยสนับสนุนให้เกิดเรื่องราวไม่ดีขึ้น นั่นหมายความว่าอาการคลั่งรักของคุณรุนแรงมากจนถึงขั้นไม่สามารถรับรู้ได้ถึงความถูก-ผิดแต่อย่างใด

อาการคลั่งรักทั้ง 5 ข้อนี้ถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างอันตรายมาก เพราะถูกจัดให้อยู่ในอาการทางจิตที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคนรอบข้างได้ ดังนั้นถ้าคุณมีมากกว่า 3 ข้อ ขอแนะนำให้คุณรีบพบจิตแพทย์โดยด่วน เพื่อทำให้คุณกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ